Hát xoan phú thọ

Các di tích liên quan đến Hát Xoan

Miếu Lãi Lèn, thôn Phù Đức, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì

31/01/2018 08:40:00 SA
PhuthoPortal - Nhắc đến miếu Lãi Lèn là chúng ta lại được quay trở về với truyền thuyết dân gian gắn liền với huyền thoại Vua Hùng đi tìm đất xây thành: “Ba anh em Vua Hùng đi qua thôn Phù Đức vào buổi trưa, thấy mảnh đất này sơn thủy hữu tình, có núi, có sông, dân cư lại đông đúc nên đã dừng chân nghỉ lại. Dân chúng xung quanh thấy cờ lọng của vua đã hiếu kỳ kéo nhau đến xem, rồi họ rủ nhau về mang sản vật địa phương dâng lên vua. Từ trong gò đất, các vị nhìn ra bãi cỏ trước mặt thấy lũ mục đồng vừa chơi vừa hát, chỗ thì đánh vật, chỗ thì kéo co, thấy vậy Đức Thánh Cả liền bảo tùy tùng ra gọi chúng vào hát cho nghe và đem một số điệu hát dạy thêm cho lũ trẻ những bài hát xướng, cầu chúc năm mới”. Để khắc ghi công ơn Người đã truyền dạy những điệu hát, dân chúng ở đây đã lập miếu thờ, lấy tên là Lãi Lèn.

Đình Thét, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì

31/01/2018 08:34:00 SA
PhuthoPortal - Đình Thét được xây dựng tại làng Thét ở xã Kim Đức, thành phố Việt Trì. Cách Khu di tích đền Hùng khoảng 5km, Kim Đức là xã ngoại thành của thành phố Việt Trì và là một trong những xã vùng ven của Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, nên lịch sử hình thành và thờ tự của di tích gắn liền với thời đại của các Vua Hùng và Kinh đô Văn Lang xưa.

Đình An Thái, xã Phượng Lâu, thành phố Việt Trì

31/01/2018 08:28:00 SA
PhuthoPortal - Đình An Thái được các bậc tiền nhân tạo dựng tại làng An Thái, xã Phượng Lâu, thành phố Việt Trì. An Thái là ngôi làng cổ nằm trên địa bàn Kinh đô Văn Lang - trung tâm nước Văn Lang thời kỳ các Vua Hùng dựng nước; nơi có phường Xoan An Thái, một trong bốn phường Xoan của tỉnh Phú Thọ, gắn liền với di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại - “Hát Xoan Phú Thọ”. Đình An Thái đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích kiến trúc - nghệ thuật quốc gia tại Quyết định số 19/2006/QĐ-BVHTT ngày 26/01/2006.

Đình Kim Đái, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì

31/01/2018 08:26:00 SA
PhuthoPortal - Cùng với đình Thét, miếu Lãi Lèn, đình Kim Đái thuộc xã Kim Đức, thành phố Việt Trì là 1 di tích tiêu biểu gắn liền với Hát Xoan Phú Thọ - di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.