Đền Hùng 2019

Tin Tức

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019 để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho báo chí

15/04/2019 08:00 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - “Thành kính, trang nghiêm, các hoạt động đều mang tính cộng đồng sâu sắc, hướng tới người dân” - Đó là cảm nhận của các phóng viên, nhà báo các cơ quan báo chí khắp mọi miền cả nước khi chia sẻ về công tác tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019. Sự nỗ lực đổi mới trong công tác tổ chức, đưa các hoạt động lễ hội trở về với cộng đồng đã khiến Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng trở thành lễ hội mẫu mực của cả nước với những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.


image001_287.jpg
Phóng viên Huy Thanh - Báo Người Lao động (ngoài cùng bên phải) tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí để phản ánh kịp thời các hoạt động GTHV - LHĐH năm 2019
Đồng chí Trịnh Hùng Sơn - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: "Trong những năm qua, tỉnh Phú Thọ luôn nhận được sự đồng hành tích cực của các cơ quan báo chí, các phóng viên, nhà báo trong công tác tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng. Các hoạt động tuyên truyền không chỉ góp phần quảng bá hình ảnh con người Đất Tổ và những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc tới đồng bào trong nước và bạn bè quốc tế, mà còn giúp tỉnh có cái nhìn đầy đủ, toàn diện hơn trong công tác tổ chức lễ hội, kịp thời giải quyết những vấn đề còn tồn tại. Đặc biệt, giúp người dân và du khách hiểu rõ hơn về những nỗ lực, kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ đã và đang làm để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, trong đó có hai di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại là “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” và “Hát Xoan Phú Thọ”.
Là phóng viên sớm có mặt tại Phú Thọ từ nhiều ngày qua để đưa tin về các hoạt động GTHV - LHĐH năm nay, anh Hữu Dánh ở Báo điện tử VTC News cho biết: “Mặc dù đây là lần thứ tư về tác nghiệp tại lễ hội Đền Hùng, nhưng mỗi năm lại đem đến cho tôi nhiều sự mới mẻ, giúp tôi có thêm nhiều ý tưởng hơn trong mỗi tác phẩm của mình. Cảnh quan ngày càng khang trang, sạch đẹp, việc quy hoạch, sắp xếp các hạng mục trong Khu Di tích lịch sử Đền Hùng rất hợp lý, khoa học. Đặc biệt năm nay, các hoạt động lễ hội được diễn ra sớm hơn so với mọi năm, tạo thêm nhiều cơ hội cho người dân được tham gia, hòa mình vào không gian văn hóa đặc sắc vùng đất Tổ”.
Chủ trương của tỉnh trong công tác tổ chức GTHV - LHĐH năm 2019 là đẩy mạnh công tác xã hội hóa các hoạt động lễ hội, với mục đích lớn nhất là phục vụ nhân dân được tốt hơn. Chủ trương này nhận được sự ủng hộ, đánh giá cao qua góc nhìn báo chí, truyền thông. Phóng viên Huy Thanh - Báo Người Lao động chia sẻ: “Tôi thấy chủ trương xã hội hóa trong tổ chức các hoạt động lễ hội rất đúng đắn. Việc người dân và các doanh nghiệp, đơn vị được tham gia trực tiếp vào công tác tổ chức các hoạt động tại lễ hội, đóng góp kinh phí cho các hoạt động vừa thể hiện đạo lý truyền thống hướng về nguồn cội dân tộc, vừa phát huy sự sáng tạo, đổi mới. Điều quan trọng nhất đó là đẩy mạnh xã hội hóa, song vẫn đảm bảo việc giữ gìn bản sắc, phát huy các giá trị truyền thống”.
Với mục tiêu tạo ấn tượng tốt đẹp đối với du khách khi về vùng đất cội nguồn của dân tộc, Ban Tổ chức GTHV - LHĐH năm nay tiếp tục quan tâm thực hiện tốt “5 không”. Phóng viên Lê Thị Thúy Hà - Báo Quân đội nhân dân chia sẻ: Qua công tác tổ chức GTHV - LHĐH những ngày qua cho thấy, tỉnh Phú Thọ ngày càng thể hiện tính chuyên nghiệp, bài bản trong thực hiện mục tiêu “5 không” của tỉnh. Từ việc tu bổ, chỉnh trang Khu Di tích lịch sử Đền Hùng một cách đồng bộ; quy hoạch lại hệ thống dịch vụ đến đầu tư mở rộng bãi đỗ xe, các ki-ốt bán hàng đã đưa các hoạt động dần đi vào nề nếp, không còn tình trạng ăn xin, bán hàng rong, chèo kéo khách, xây dựng lễ hội ngày càng văn minh hơn”.
image003_181.jpg
Phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp tại GTHV - LHĐH năm 2019
GTHV - LHĐH năm nay có nhiều nét mới, đặc biệt không gian lễ hội được mở rộng, trải dài và xuyên suốt. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ không chỉ được tổ chức vào ban ngày, mà còn cả vào buổi tối để giúp cho người dân được thỏa sức hòa mình vào không gian văn hóa đặc sắc của từng địa phương. Phóng viên Nguyễn Dương - Báo Điện tử Dân trí chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng với công tác tổ chức, bài trí trại văn hóa với sự đầu tư kỹ lưỡng, phân khối rõ ràng, tạo nên gam màu rực rỡ cho lễ hội. Các hoạt động phần hội được tổ chức với nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn, hội tụ văn hóa đặc sắc của các vùng miền tại đất Tổ cội nguồn, tạo sự hứng khởi đối với người dân khi hành hương về Đền Hùng”.
Là năm đầu tiên về tác nghiệp tại Đền Hùng và là một trong số những phóng viên sớm sử dụng phần mềm ứng dụng CNTT trong hoạt động tác nghiệp, phóng viên Quang Ngọc - Báo Tiền phong chia sẻ: Đây thực sự là ứng dụng hữu ích không chỉ với người dân mà còn giúp những phóng viên ngoài tỉnh như chúng tôi dễ đàng tìm kiếm các địa điểm tổ chức các hoạt động tại GTHV - LHĐH một cách dễ dàng, nhanh chóng thông qua chức năng chỉ đường”.
Có thể khẳng định, trong những năm qua các cơ quan thông tấn, báo chí, các phóng viên, nhà báo luôn là cánh tay “đắc lực” song hành cùng với tỉnh trong công tác tổ chức GTHV - LHĐH, giúp tỉnh nắm bắt kịp thời các vấn đề phát sinh. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, góp phần làm cho đồng bào trong và ngoài nước hiểu rõ hơn về những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.
GTHV - LHĐH năm Kỷ Hợi 2019 đã khép lại, mọi hoạt động đều diễn ra thành công, đón hàng triệu lượt đồng bào và du khách thập phương về tri ân công đức Tổ tiên. Với những nỗ lực chung của tỉnh cùng sự đồng hành của các cơ quan thông tấn, báo chí, tỉnh Phú Thọ tiếp tục xây dựng Lễ hội Đền Hùng trở thành lễ hội mẫu mực của cả nước, giúp lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc trong cộng đồng xã hội.
Lệ Thủy
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)