Tin tức

Người nhiễm HIV hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh nếu được điều trị sớm bằng ARV

14/08/2018 10:55 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Đó là khẳng định của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế trong cuộc trao đổi nhanh với phóng viên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ sau buổi làm việc tại tỉnh Phú Thọ về việc lây nhiễm HIV tại xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn vào ngày 13/8.


gs-1534163876-width680height450_1.jpg
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Long
Phóng viên: Thưa ông, ông nhận định như thế nào về sự việc phát hiện nhiều người dương tính HIV trên địa bàn xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn?
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Long: 42 người được phát hiện mới trong địa phận 1 xã trong khoảng thời gian ngắn là con số tương đối lớn. Tuy nhiên, cũng phải nhận định rằng những trường hợp dương tính với HIV trên địa bàn xã Kim Thượng không phải đều mới nhiễm gần đây mà có những người đã nhiễm từ nhiều năm trước, bằng chứng là một số trường hợp nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS (trung bình 5 - 7 năm HIV mới chuyển sang giai đoạn AIDS). Đây là con số tích lũy qua nhiều năm của một địa bàn mà gần đây mới được điều tra chứ không phải con số mới bùng phát. Để tìm lại nguyên nhân nguồn lây nhiễm thì cần phải có thời gian thực hiện các nghiên cứu, khảo sát mang tính chất khoa học, khách quan mới có thể đưa ra kết luận chính xác.
Cũng phải nói rằng, chúng tôi đánh giá cao sự vào cuộc, quan tâm đúng mức của lãnh đạo và các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ trong một thời gian ngắn nhưng địa phương đã thực hiện nhiều biện pháp đánh giá tình hình, có hướng xử lý kịp thời, ổn định tâm lý cho người dân và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Phóng viên: Ông có thể phân tích rõ về HIV/AIDS để người nhiễm HIV nói chung và trên địa bàn xã Kim Thượng nói riêng có sự hiểu biết đầy đủ, đúng đắn về căn bệnh này?
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Long: HIV là tên gọi tắt của virus gây suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. Khi xâm nhập vào cơ thể, HIV sẽ tấn công các bạch cầu, nhất là tế bào CD4, phá hủy dần hệ thống miễn dịch làm cho cơ thể suy yếu và cuối cùng là mất khả năng chống lại bệnh tật.
AIDS là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải do HIV gây ra. Đây là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV, khi đó hệ thống miễn dịch bị phá hủy hoàn toàn, cơ thể mất khả năng chống đỡ lại bệnh tật.
Chỉ có 3 con đường lây truyền HIV là lây truyền qua đường máu, lây truyền qua quan hệ tình dục và lây truyền từ mẹ sang con. HIV không lây qua các tiếp xúc thông thường như: Ở chung một nhà, làm việc chung, bắt tay, khoác tay, ôm, hôn…, cũng không lây truyền khi dùng chung các vật dụng như: Nhà vệ sinh, khăn tắm, chậu rửa mặt, bát đũa, các vật dụng lao động... Do vậy chúng ta có thể cùng sống, cùng lao động, cùng học tập với người nhiễm HIV mà không bị lây nhiễm.
 1_20.jpg
Cục Phòng, chống HIV/AIDS thăm hỏi người dân nhiễm HIV tại xã Kim Thượng
Phóng viên: Vậy Phó Giáo sư, Tiến sĩ có thể đưa ra lời khuyên nào đối với những người không may mắc HIV?
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Long: HIV từng được cho là bản án bán tử hình đối với bệnh nhân. Tuy nhiên, với nền y học hiện đại, HIV không còn là căn bệnh thế kỉ nữa, nếu chúng ta phát hiện bệnh kịp thời và được điều trị bằng ARV (thuốc kháng virut HIV) thì một người dương tính với HIV hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh.
Hiện nay thuốc ARV được cấp phát hoàn toàn miễn phí cho người nhiễm, bởi vậy người bệnh không nên quá lo lắng mà cần tin tưởng vào sự tiến bộ của y học, tích cực phối hợp với cơ quan y tế để tham gia điều trị ARV càng sớm càng tốt. Chúng ta chỉ có thể xác định bản thân có bị nhiễm HIV hay không bằng một phương pháp duy nhất là xét nghiệm máu, vậy nên cần mở rộng việc xét nghiệm bởi giờ đây xét nghiệm HIV rất đơn giản, có thể làm ở ngay tại trạm y tế xã, thậm chí ngay tại gia đình.
Nếu điều trị đúng theo phác đồ của thầy thuốc thì chỉ sau khoảng 3 tháng, tải lượng virut HIV trong máu sẽ giảm, khả năng lây nhiễm cho người khác sẽ còn rất ít, đó là biện pháp dự phòng tốt nhất. Cụ thể, nếu điều trị ARV mà tải lượng virut thấp dưới 1.000 bản copy trong 1ml máu thì có thể giảm được 95% khả năng lây nhiễm HIV qua đường tình dục cho người khác.
Cục Phòng, chống HIV sẽ cung cấp thuốc điều trị ARV miễn phí cho những người không may bị nhiễm, giúp họ được điều trị kịp thời, sớm ổn định tâm lý và sức khỏe.
Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông!
Huyền Trang (thực hiện)
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)