Kiến thức về HIV/AIDS

Những kiến thức cơ bản về HIV/AIDS và các biện pháp phòng, chống

24/08/2017 03:42 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Tháng 12/1990, lần đầu tiên Việt Nam phát hiện người nhiễm HIV. Cho đến nay, dịch HIV vẫn đang đe dọa cuộc sống của con người trong cộng đồng. Nhưng trong chúng ta không phải ai cũng có hiểu biết đầy đủ và đúng đắn về căn bệnh này.


HIV là tên gọi tắt của virus gây suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. Khi xâm nhập vào cơ thể, HIV sẽ tấn công các bạch cầu, nhất là tế bào CD4, phá hủy dần hệ thống miễn dịch làm cho cơ thể suy yếu và cuối cùng là mất khả năng chống lại bệnh tật. Cách duy nhất để biết tình trạng nhiễm HIV là xét nghiệm máu đúng cách, có nghĩa là phải làm xét nghiệm máu 3 lần bằng 3 loại sinh phẩm khác nhau. Nếu cả 3 cách xét nghiệm đều dương tính mới khẳng định người đó bị nhiễm HIV.

AIDS là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải do HIV gây ra. Đây là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV, khi đó hệ thống miễn dịch bị phá hủy hoàn toàn, cơ thể mất khả năng chống đỡ lại bệnh tật, do đó dễ mắc một số bệnh như viêm phổi, lao, viêm da, ung thư… dẫn đến tử vong. Từ khi nhiễm HIV đến giai đoạn AIDS có thể kéo dài nhiều năm, tùy theo ý thức giữ gìn sức khỏe của người bệnh cũng như chất lượng các hỗ trợ tâm lý, dinh dưỡng và chăm sóc về y tế dành cho họ.

Trong cơ thể người nhiễm, HIV chỉ có nhiều trong máu, dịch sinh dục và sữa mẹ với đủ số lượng để có thể làm lây truyền từ người này sang người khác. Do vậy, chỉ có 3 con đường lây truyền HIV là lây truyền qua đường máu, lây truyền qua quan hệ tình dục và lây truyền từ mẹ sang con.

Đối với đường máu, người bị lây truyền HIV do truyền máu hoặc truyền các sản phẩm của máu có nhiễm HIV; dùng chung bơm kim tiêm và các dụng cụ tiêm chích, dụng cụ xăm trổ hoặc xuyên chích qua da với người nhiễm HIV mà chưa được tiệt trùng; có vết thương hở trên da tiếp xúc với máu của người nhiễm HIV. Trong quan hệ tình dục, người bị lây truyền HIV khi quan hệ tình dục với người nhiễm HIV mà không dùng bao cao su hoặc dùng bao cao su không đúng cách; hoặc quan hệ tình dục bằng đường âm đạo, hậu môn.

HIV cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con trong lúc người mẹ mang thai, trong quá trình chuyển dạ và đẻ, khi em bé bú sữa mẹ.

Thực tế khoa học đã chứng minh được rằng, HIV chỉ tồn tại và phát triển, gây bệnh cho người chứ không tồn tại và phát triển, gây bệnh cho bất kì một loài động vật nào khác. Cho nên, côn trùng đốt hay động vật cắn không làm lây truyền HIV. HIV cũng không lây qua các tiếp xúc thông thường không liên quan trực tiếp đến máu và dịch sinh dục như ho, hắt hơi, sổ mũi, ăn uống cùng nhau, bắt tay, ôm nhau, hôn xã giao hay dùng chung các công trình công cộng. Do vậy chúng ta có thể cùng sống, cùng lao động, cùng học tập với người nhiễm HIV mà không bị lây nhiễm HIV nếu chúng ta không tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch sinh dục và sữa của họ.

Tại tỉnh Phú Thọ, tính đến ngày 31/12/2016, toàn tỉnh đã phát hiện 4.109 trường hợp nội tỉnh nhiễm HIV, trong số đó bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS là 1.873 người và đã có 1.326 bệnh nhân tử vong. 100% số huyện, thành, thị gồm 277/277 xã, phường, thị trấn đã phát hiện có người nhiễm HIV.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 4 cơ sở điều trị HIV bằng thuốc kháng vi rút HIV là: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ, Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Sơn và Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh.

Để phòng tránh lây nhiễm HIV, mọi người hãy đến các cơ sở y tế để được tư vấn xét nghiệm HIV; không tiêm chích ma túy; chỉ truyền máu và các chế phẩm máu khi thật cần thiết, chỉ nhận máu và các chế phẩm máu đã xét nghiệm HIV; sử dụng bơm kim tiêm vô trùng đúng cách, một lần; tránh tiếp xúc trực tiếp với các dịch cơ thể của người nhiễm HIV; dùng riêng đồ dùng cá nhân như dao cạo, bàn chải răng, bấm móng tay... Sống chung thủy, luôn sử dụng bao cao su và sử dụng đúng cách khi quan hệ tình dục. Người phụ nữ bị nhiễm HIV không nên có thai vì tỷ lệ lây truyền HIV sang con là 30%, nếu đã có thai thì không nên sinh con; trường hợp phụ nữ nhiễm HIV và đã có thai cần đến cơ sở y tế để được tư vấn về can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.

Thanh Hòa

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)