VĂN HÓA - XÃ HỘI

Tạo môi trường làm việc an toàn, vệ sinh cho người lao động

24/03/2020 11:23 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong hoạt động sản xuất kinh doanh đóng vai trò hết sức quan trọng nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe người lao động và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Thời gian qua, tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tạo môi trường việc làm an toàn, chăm sóc sức khỏe cho người lao động tại nơi làm việc. 


ATLD.jpg
Công nhân Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao luôn mang đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân trong khi làm việc
Là đơn vị đặc thù chuyên sản xuất phân bón và hóa chất, Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao luôn chú trọng thực hiện công tác đảm bảo ATVSLĐ và phòng chống cháy nổ (PCCN). Anh Triệu Đăng Định - Phó Trưởng Phòng kỹ thuật an toàn và môi trường cho biết: Định kỳ 2 lần/năm, công ty tổ chức tuyên truyền, huấn luyện cho khoảng 2.000 công nhân và tổ chức huấn luyện theo chuyên đề đối với các phòng chức năng. Hoạt động quan trắc kiểm tra về môi trường lao động cũng được đơn vị quan tâm thực hiện. Công nhân sau khi được khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt đối với những vị trí lao động nặng nhọc sẽ phân loại sức khỏe và sắp xếp công việc phù hợp.
Phân xưởng NPK2 của công ty gồm 210 công nhân, trong đó có 50 lao động nữ. Trước đây trong quá trình sản xuất của hệ thống máy nghiền xích trục đứng tại phân xưởng NPK2 phát sinh lượng bụi lớn, hiệu quả nghiền không cao, năm 2018 công ty đã bổ sung thay thế bằng máy nghiền dạng lồng trục ngang để giảm lượng bụi phát tán trong môi trường sản xuất, mang lại hiệu quả cao. Thời gian tới, Công ty sẽ lắp đặt thêm hệ thống hút bụi tại khu vực nghiền và sàng sản phẩm, góp phần cải thiện đáng kể lượng bụi có thể gây hại cho sức khỏe người lao động.
Chị Nguyễn Thị Hồng Biết - công nhân phụ trách đóng bao sản phẩm chia sẻ: Được tham gia các lớp tập huấn về ATVSLĐ hằng năm, tôi luôn ý thức rằng bản thân tự giác chấp hành việc mang đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân như khẩu trang, găng tay, mũ, quần áo bảo hộ… để bảo vệ sức khỏe chính mình. Được Công ty quan tâm bồi dưỡng chi phí độc hại, khám sức khỏe định kỳ nên tôi cũng thấy yên tâm gắn bó với công việc.
Nhờ thực hiện tốt công tác đảm bảo ATVSLĐ và PCCN nên nhiều năm gần đây, Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao không để xảy ra trường hợp tai nạn lao động nghiêm trọng và sự cố cháy nổ. Đó là yếu tố quan trọng đưa doanh nghiệp ngày một phát triển.
Trong những năm qua, nhằm giảm thiểu tai nạn lao động trên địa bàn tỉnh, các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai nhiều biện pháp để xây dựng môi trường làm việc và văn hoá ATVSLĐ trong doanh nghiệp. Việc giám sát phối hợp tuyên truyền, thanh, kiểm tra giữa các sở, ban, ngành, địa phương với doanh nghiệp diễn ra chặt chẽ. Mọi thông tin, chỉ đạo của tỉnh về an toàn lao động đều được các doanh nghiệp nắm bắt kịp thời để phổ biến tới người lao động. Nhờ đó, các doanh nghiệp cải thiện tốt điều kiện làm việc, nâng cao nhận thức ATVSLĐ và phòng, chống tai nạn, bệnh nghề nghiệp cho người lao động.
Bà Nguyễn Hiển Ngọc - Trưởng phòng Việc làm - An toàn lao động, Sở LĐTB&XH cho biết: Trong năm 2019, Sở LĐTB&XH phối hợp với các địa phương đã mở các lớp tuyên truyền thực hiện pháp luật về ATVSLĐ cho hơn 300 người lao động ở các làng nghề chế biến gỗ ở Cẩm Khê, Tam Nông, Hạ Hòa; làng nghề bún bánh ở Việt Trì. Tập huấn về ATVSLĐ cho trên 200 doanh nghiệp và gần 300 cán bộ làm công tác ATVSLĐ trong các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tổ chức 1 buổi đối thoại về công tác ATVSLĐ với sự tham gia của hơn 40 doanh nghiệp và gần 200 chủ sử dụng lao động, người lao động.
Mặc dù công tác đảm bảo ATVSLĐ được triển khai tích cực, tuy nhiên trong 2 năm 2018 - 2019, toàn tỉnh vẫn xảy ra 18 vụ tai nạn lao động. Các vụ việc chủ yếu xảy ra ở ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động như khai thác khoáng sản, xây dựng, hóa chất, cơ khí, luyện kim, dầu khí, điện, vật liệu nổ công nghiệp… Bên cạnh đó việc đảm bảo ATVSLĐ và PCCN đối với các làng nghề lại chưa được quan tâm đúng mức.
img7932-1557708668.jpg
Người lao động tại các làng nghề chưa được trang bị các phương tiện bảo hộ lao động (Ảnh chụp làng nghề mộc tại xã Thanh Uyên, huyện Tam Nông)
“Để môi trường làm việc của người lao động ngày càng được đảm bảo về ATVSLĐ, với vai trò là cơ quan quản lý về ATVSLĐ, chúng tôi sẽ tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống các bệnh nghề nghiệp phổ biến trong các cơ quan, đơn vị và  cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cao về bệnh nghề nghiệp; hướng dẫn tập huấn, kiểm tra, giám sát, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp và bệnh liên quan đến nghề nghiệp. Cùng với đó đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; xây dựng chuyên đề, chuyên mục trên báo, tạp chí, Cổng Thông tin điện tử của tỉnh và các cơ quan nhằm nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm của người sử dụng lao động, người lao động và cộng đồng về công tác ATVSLĐ. Chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về ATVSLĐ của các cơ quan, đơn vị và cơ sở sản xuất, kinh doanh, kịp thời chấn chỉnh, hướng dẫn khắc phục các tồn tại về công tác ATVSLĐ, ngăn ngừa nguy cơ gây tai nạn, bệnh nghề nghiệp” - bà Nguyễn Hiển Ngọc cho biết thêm.
Thu Hương
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)