CHÂN DUNG CUỘC SỐNG

Thầy giáo trẻ Nguyễn Văn Thắng đam mê nghiên cứu khoa học

25/03/2020 15:13 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Luôn gương mẫu trong mọi công việc, được học sinh yêu quý, kính trọng, được đồng nghiệp và phụ huynh học sinh tín nhiệm, đặc biệt là có nhiều sáng kiến cải tiến công việc, đó là nhận xét của nhiều giáo viên, học sinh về thầy giáo Nguyễn Văn Thắng sinh năm 1985 - Bí thư Đoàn Trường THPT Thanh Thủy (huyện Thanh Thủy).


IMG-5483.gif
Thầy Nguyễn Văn Thắng giới thiệu về truyền thống của nhà trường cho học sinh Trường THPT Thanh Thủy
Năm 2009 tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Tây Bắc, thầy Nguyễn Văn Thắng trở về quê hương giảng dạy môn Địa lý tại Trường THPT Thanh Thủy.
Mặc dù dạy môn Địa lý có số giờ đứng lớp rất ít nhưng khi vào dạy lớp nào thầy Thắng cũng tìm hiểu rõ từng hoàn cảnh gia đình, từng nét tính cách của học sinh, nhất là học sinh cá biệt, từ đó chỉ bảo, uốn nắn để các em tốt hơn. Tình yêu thương học sinh cũng chính là động lực để thầy Thắng cải tiến phương pháp giảng dạy, nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng… nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy qua từng bài giảng.
Tuổi đời, tuổi nghề còn trẻ nhưng thầy Thắng đã được nhà trường tín nhiệm giao phụ trách và bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Địa lý tham gia cấp tỉnh và tỷ lệ đạt giải là 100%. Năm học 2016 - 2017, thầy Thắng đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”.
Bên cạnh việc “Tự học, đổi mới và sáng tạo”, thầy Thắng còn say mê nghiên cứu khoa học. Một số đề tài của ngành Giáo dục do thầy Thắng độc lập nghiên cứu hoặc cùng nhóm thực hiện được đánh giá cao. Năm học 2016 - 2017, thầy Thắng tham gia đề tài sáng kiến kinh nghiệm cấp ngành với chủ đề “Nghiên cứu, đề xuất một số giải pháp tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo qua phát huy lợi thế vị trí khu vực Tây Nam tỉnh cho học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh”. Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu ngành Giáo dục và Đào tạo xếp loại xuất sắc và đã được Trường THPT Thanh Thủy vận dụng thực tế trong tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh. Qua đó giúp học sinh được tổng hợp các giác quan để tăng khả năng lưu giữ những kiến thức thực tế, tối đa hóa được khả năng sáng tạo, tính năng động, thích ứng và rèn luyện khả năng thực hành, đồng thời thúc đẩy sự thay đổi nhận thức, hành vi thái độ của học sinh theo hướng tích cực.
IMG-5470.gif
Mô hình “Nhà nổi trên mặt nước làm bằng tăm tre” - Tác phẩm đạt giải Ba Quốc gia Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng năm 2013 do thầy Nguyễn Văn Thắng tham gia nghiên cứu
Tại các cuộc thi sáng tạo khoa học dành cho học sinh THPT do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức, Trường THPT Thanh Thủy luôn có số thí sinh và sản phẩm dự thi nhiều nhất, đồng thời nhiều năm liền đứng đầu danh sách toàn tỉnh về số giải cũng như các giải cao. Trong những thành tích chung của nhà trường đều có dấu ấn của thầy giáo trẻ Nguyễn Văn Thắng.
Với vai trò là Bí thư Đoàn trường, thầy Thắng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, từng bước khắc phục những khó khăn, phát huy những thế mạnh của mình, đồng thời truyền lửa nhiệt huyết cho thanh niên trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm nhỏ, thiết thực nhưng ý nghĩa. Từ những cố gắng đó, nhiều năm liền thầy Nguyễn Văn Thắng được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Phú Thọ tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học.
Liên Linh
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)