KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

Cảnh giác với thông tin lừa đảo qua hòm thư công vụ

14/02/2020 15:40 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Theo khuyến cáo từ Bộ phận an toàn, an ninh thông tin của Sở Thông tin và Truyền thông), hiện nay trên Hệ thống thư điện tử công vụ phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của tỉnh với tên miền “mail.phutho.gov.vn” nhận được nhiều hòm thư có địa chỉ “…@monre.gov.vn” chứa nội dung đề nghị cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản và mật khẩu; đồng thời đưa ra các cảnh báo và yêu cầu người dùng nhấn chuột vào đường dẫn (link) gửi kèm theo. Đây là những nội dung nhằm đánh cắp thông tin cá nhân người dùng nên những người đang sử dụng hòm thư công vụ cần đề cao cảnh giác, không tự động nhấn chuột vào các đường dẫn trong email, kiểm tra kỹ các đường dẫn ẩn và không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào.


lua2.jpg
Nội dung đánh cắp thông tin cá nhân trên hệ thống hòm thư công vụ của tỉnh
Qua theo dõi tình trạng gửi, nhận thư điện tử trên hệ thống thư điện tử tỉnh, Bộ phận an toàn thông tin của Sở Thông tin và Truyền thông nhận diện từ đầu tháng 2/2020 đến nay, đặc biệt là trong các ngày 5 - 7/2, các hòm thư giả mạo có địa chỉ tv.linh@monre.gov.vn, hoanganh@monre.gov.vn,... đã gửi hàng trăm thư tới hệ thống thư điện tử công vụ với các nội dung giả dạng người quản trị của hệ thống để yêu cầu người sử dụng thư điện tử phải cung cấp các thông tin cần thiết như: Tên tài khoản, mật khẩu, số chứng minh nhân dân,…; với lý do hệ thống thư của người dùng sắp hết dung lượng và sẽ không sử dụng được nếu không khắc phục bằng cách nhấn chuột vào link kèm theo. Khi người sử dụng hòm thư thực hiện theo những yêu cầu này, các thông tin cá nhân của người dùng sẽ bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt để sử dụng vào mục đích khác. Nguy hiểm hơn là sau khi đã đánh cắp tài khoản thư điện tử, tin tặc sẽ dùng chính tài khoản đó gửi thư giả mạo đến các hệ thống thư điện tử khác để phát tán những thông tin sai lệch, ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo, điều hành của tỉnh.
112.jpg
Các hòm thư có nội dung lừa đảo bị chặn trên hệ thống hòm thư điện tử công vụ tỉnh
Trên cơ sở rà quét, theo dõi chặt chẽ, cán bộ kỹ thuật của Sở đã tiến hành xử lý bằng cách chặn sự phát tán các nội dung thư từ các địa chỉ trên tới hòm thư người dùng; đồng thời gửi thư điện tử cảnh báo tới tất cả các hòm thư điện tử trên hệ thống. Đến ngày 12/2, toàn bộ các hòm thư tiềm ẩn nguy cơ giả mạo đều bị chặn trên hệ thống.
Đồng chí Phùng Chí Quốc - Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (Sở Thông tin và Truyền thông) cho biết: Để kịp thời ngăn chặn tình trạng lừa đảo đang được thực hiện thông qua email, Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành văn bản khuyến cáo người dùng email thuộc hệ thống thư điện tử công vụ của tỉnh cần định kỳ thay đổi mật khẩu và các thông tin nhạy cảm khác liên quan đến tài khoản sử dụng; tăng cường các biện pháp an ninh như đặt mật khẩu an toàn (bao gồm chữ hoa, chữ thường và ký tự đặc biệt); kiểm tra kỹ địa chỉ email người gửi và nội dung trong email; đặc biệt không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân trong bất cứ trường hợp nào qua email. Nếu người sử dụng cho rằng địa chỉ email của mình bị chiếm đoạt, hãy khôi phục tài khoản email bị xâm phạm của mình trước khi gửi hoặc mở bất kỳ email nào khác.
Khi có những nghi vấn cần liên hệ Bộ phận an toàn an ninh thông tin của Sở Thông tin và Truyền thông để được tư vấn, hỗ trợ: Điện thoại: 0934227575 hoặc qua thư điện tử: admin@phutho.gov.vn.
Bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, người dùng cần đề cao cảnh giác về an toàn thông tin khi trao đổi thông tin trên môi trường mạng; nhất là sử dụng, đăng nhập tài khoản thư điện tử công vụ tại các máy tính dùng chung, máy tính cài đặt hệ điều hành và các phần mềm không có bản quyền. Đặc biệt, cần tuân thủ những quy chế của tỉnh về đảm bảo an toàn thông tin.
Vũ Tuân
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)