VĂN HÓA - XÃ HỘI

Điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT

12/12/2019 07:45 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Tại Kỳ họp thứ Chín - HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra từ ngày 12 - 14/12, UBND tỉnh sẽ trình HĐND tỉnh xem xét, ban hành Nghị quyết về quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) trong các cơ sở khám chữa bệnh của nhà nước thuộc tỉnh quản lý. Nếu được thông qua, hơn 1.900 dịch vụ y tế không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT tại các cơ sở y tế nhà nước sẽ có sự điều chỉnh tăng giá. 


gia-kcb1.jpg
Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh
Việc điều chỉnh mức giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT trong các cơ sở khám, chữa bệnh công lập trên địa bàn tỉnh không thay đổi cơ cấu giá dịch vụ khám, chữa bệnh mà chỉ thay đổi theo mức lương cơ sở tính vào giá dịch vụ từ 1.390.000 đồng sang mức lương cơ sở 1.490.000 đồng (áp dụng từ ngày 1/7/2019). Theo đó, hơn 1.900 dịch vụ y tế không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT tại các cơ sở y tế nhà nước sẽ tăng theo cách tính mức lương cơ sở mới. Đối tượng áp dụng là các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước thuộc tỉnh quản lý; người bệnh chưa tham gia BHYT; người bệnh có thẻ BHYT nhưng đi khám bệnh, chữa bệnh hoặc sử dụng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT. Đối với người bệnh đang điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trước thời điểm thực hiện mức giá theo quy định tại Nghị quyết và ra viện hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú sau thời điểm thực hiện mức giá quy định tại Nghị quyết này tiếp tục áp dụng mức giá quy định tại Nghị quyết số 03/2017/NQ-HĐND ngày 14/7/2017 của HĐND tỉnh Phú Thọ, cho đến khi ra viện hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú.
 gia-kcb2.jpg
Nhân viên y tế Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê hướng dẫn người dân làm thủ tục đăng ký khám, chữa bệnh
Việc thay đổi này làm mức giá ngày giường tăng bình quân khoảng 4,4%. Cụ thể trên địa bàn tỉnh, sau khi điều chỉnh tăng, giá ngày giường điều trị hồi sức tích cực (ICU)/ghép tạng, ghép tủy, ghép tế bào gốc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh (Bệnh viện hạng I) là 705.000 đồng/ngày/giường (tăng 70.000 đồng); tại các Trung tâm Y tế tuyến huyện (Bệnh viện hạng II) là 602.000 đồng/ngày/giường (tăng 34.000 đồng)… Ngoài ra, giá một số dịch vụ kỹ thuật, xét nghiệm tăng bình quân khoảng 1,1%. Ví dụ như: Siêu âm Doppler màu tim 4D (3D REAL TIME) tăng từ 446.000 đồng lên 457.000 đồng; siêu âm Doppler màu tim hoặc mạch máu qua thực quản tăng từ 794.000 đồng lên 805.000 đồng; chụp X-quang phim ≤ 24x30 cm (1 tư thế) tăng từ 47.000 đồng lên 50.200 đồng; chụp dạ dày-tá tràng có uống thuốc cản quang số hóa tăng từ 209.000 đồng lên 224.000 đồng...
Qua tìm hiểu, một số người dân băn khoăn về việc nếu tăng giá dịch vụ thì liệu chất lượng khám, chữa bệnh có được tăng lên. Bà Phan Thị Nhài - bệnh nhân đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao chia sẻ: Tôi thấy những năm gần đây chất lượng khám, chữa bệnh có nhiều tiến bộ, nhất là tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tại Trung tâm y tế ngày càng được nâng lên. Chúng tôi mong muốn sau khi tăng giá dịch vụ, Trung tâm y tế tiếp tục quan tâm đầu tư thêm trang thiết bị máy móc hiện đại để đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.
Ông Phan Quốc Hưng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao cho biết: Hiện nay mỗi ngày Trung tâm đón tiếp khoảng 300 lượt người đến khám, chữa bệnh, trong số này có khoảng gần 90% có thẻ BHYT. Bên cạnh việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT thì chúng tôi đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ nhu cầu của người dân. Hiện nay, một số dịch vụ kỹ thuật cao ngoài phạm vi thanh toán của quỹ BHYT mà người bệnh hay lựa chọn sử dụng tại Trung tâm là Chụp CT scanner đến 32 dãy, siêu âm 4D…
gia-ckb3.jpg 
Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn nỗ lực đảm bảo chất lượng dịch vụ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
Ông Hoàng Xuân Đoài - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Việc tăng giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT trong các cơ sở khám chữa bệnh của nhà nước là phù hợp, góp phầngiúp các cơ sở y tế đảm bảo nguồn thu. Tuy nhiên, dù tăng hay không thì chúng tôi vẫn luôn nỗ lực đảm bảo chất lượng khám, chữa bệnh bởi hiện nay, chất lượng dịch vụ là vấn đề sống còn của các cơ sở y tế.
Việc điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh ngoài phạm vi thanh toán quỹ BHYT không ảnh hưởng nhiều đối với người dân bởi hiện nay tỷ lệ người tham gia BHYT trong tỉnh đạt mức 88,36%. Nếu được thông qua tại kỳ họp HĐND tỉnh tới, việc điều chỉnh tăng giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh sẽ góp phần đảm bảo sự bình đẳng trong việc thực hiện chính sách giá dịch vụ y tế trong cùng một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi cung cấp dịch vụ y tế cho cả người có thẻ BHYT và không có thẻ BHYT. Đồng thời khuyến khích người dân trên địa bàn tỉnh tham gia BHYT, phấn đấu đến năm 2020 đạt tỷ lệ tối thiểu 93% dân số tham gia BHYT theo kế hoạch của UBND tỉnh. Bên cạnh đó, ngân sách nhà nước sẽ giảm dần việc cấp phát cho các cơ sở y tế theo lộ trình tính đúng, đúng đủ giá dịch vụ y tế hướng đến xóa bỏ bao cấp qua giá, thực hiện giá thị trường đối với các dịch vụ công có sự kiểm soát của Nhà nước.
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)