TIN NỔI BẬT

Điểm nhấn mới của thành phố lễ hội

17/10/2019 11:46 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Với những tiềm năng, lợi thế sẵn có, thành phố Việt Trì đang từng bước vươn lên xứng tầm là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh Phú Thọ, thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam. Trong chặng đường không ngừng phát triển ấy, nhiều công trình, dự án kiến trúc mới được đầu tư đã mang đến diện mạo ngày càng hiện đại, sống động cho thành phố. Gần đây nhất, công trình cầu đi bộ qua Đầm Cả và công trình Hồ Đồng Cận đã tạo nên những điểm nhấn mới cho Công viên Văn Lang nói riêng và thành phố Việt Trì nói chung.


IMG-1799.jpg
Cầu qua Đầm Cả là điểm nhấn của Công viên Văn Lang
Trong bức tranh tổng thể của Công viên Văn Lang, cây cầu mới nổi bật thu hút sự chú ý của đông đảo người dân cũng như du khách về với thành phố lễ hội. Công trình cầu đi bộ vượt hồ Đầm Cả do UBND thành phố là chủ đầu tư với tổng kinh phí trên 80 tỷ đồng được xây dựng dạng vòm bằng bê tông cốt thép vĩnh cửu với chiều dài 178m. Cầu được mở rộng ở vị trí các trụ, bề mặt lát đá trang trí. Điểm nhấn của cầu là tháp 7 tầng, được xây dựng ở trụ giữa hồ, trên cùng trang trí quả cầu kính chiếu sáng. Ở giữa các tầng có 2 thang bộ uốn cong, mỗi tầng đều có ban công mở kèm lan can bảo vệ để phục vụ du khách ngắm cảnh.
Mặc dù đến tháng 10/2019 mới hoàn thiện nhưng cây cầu đã trở thành điểm dừng chân, chụp ảnh, vãn cảnh của nhiều người dân. Ngày cuối tuần, ông Lê Đức Lâm sống tại thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh đưa cả gia đình đến công viên Văn Lang vui chơi. Ông phấn khởi chia sẻ: Đứng trên cầu đi bộ qua hồ Đầm Cả, tôi có thể nhìn thấy toàn cảnh công viên. Không gian thoáng đãng, xanh mát đã cho gia đình tôi một cuối tuần thư giãn.
73052929-1141432686051482-703329615166308352-n_1.jpg
Cây cầu lung linh khi về đêm
Mỗi khi đêm về, cây cầu giữa hồ Công viên Văn Lang lại toát lên vẻ đẹp lung linh, rực rỡ. Trên cầu và tháp đều có hệ thống đèn trang trí nghệ thuật, đồng bộ với kiến trúc công trình. Chị Nguyễn Thu Hà, phường Nông Trang, thành phố Việt Trì chia sẻ: “Những bức ảnh tôi cùng bạn bè chụp ở cây cầu 7 tầng đăng trên mạng xã hội được rất nhiều bạn bè quan tâm, thích thú. Nhiều người đã bày tỏ muốn đến thành phố Việt Trì để tham quan”.
Cũng nằm ở trung tâm thành phố, công trình Hồ Đồng Cận thuộc dự án hồ Công viên Văn Lang giai đoạn 2016 - 2020 cũng đang dần nên hình nên dáng sau hơn 1 năm thi công. Công trình cải tạo Hồ Đồng Cận có tổng mức kinh phí hơn 60 tỷ đồng trên diện tích khoảng 6ha. Khu vực phía trên (tiếp giáp với khu đô thị Trằm Đá) được thiết kế gồm hệ thống bể nước 3 cấp có diện tích 0,85ha; chênh lệch độ cao mỗi bể là 0,5m, dưới cùng là hồ nước nhỏ nối thông sang hồ Đầm Cả. Trong lòng hồ bố trí hệ thống phun, bơm nước tuần hoàn tạo nước chảy liên tục. Xung quanh hồ được kè đá khép kín và xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ gồm hệ thống sân chơi, đường đi, điện chiếu sáng, cây xanh, thảm cỏ…
DSC-0911.jpg
Một góc hồ Đồng Cận
Quang cảnh hồ Đồng Cận đang thay đổi từng ngày là cảm nhận chung của nhiều người dân khi có dịp qua đây. Những cây xanh tạo bóng mát, những bồn hoa, thảm cỏ… tạo nên vẻ đẹp hoàn toàn khác cho khu vực này. Bức tường ven hồ tiếp giáp với khu dân cư và Khách sạn Sài Gòn - Phú Thọ cũng được tô điểm phù hợp với cảnh quan chung mà điểm nhấn là bức tranh mô tả hình ảnh rừng cọ, đồi chè - nét đặc trưng của mảnh đất trung du. Tất cả như hòa quyện với thiên nhiên, nước non hữu tình giữa trung tâm thành phố lễ hội về với cội nguồn của dân tộc.
Bà Đinh Thị Thu, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì chia sẻ: Dự án Hồ Đồng Cận đã làm thay đổi cảnh quan khu vực trung tâm thành phố. Không gian được cải tạo đẹp và rộng rãi, hài hòa với thiên nhiên. Tôi và người dân quanh đây cảm thấy rất phấn khởi khi có địa điểm để tản bộ, ngắm cảnh, thư giãn mỗi lúc rảnh rỗi.
DSC-0910.jpg
Bức tường ven hồ Đồng Cận được tô điểm thành bức tranh mô tả hình ảnh đặc trưng của mảnh đất trung du với rừng cọ, đồi chè xanh mướt
Với kiến trúc độc đáo, hiện đại, hai công trình cầu vượt Đầm Cả và hồ Đồng Cận đã trở thành điểm nhấn mới trong tổng thể kiến trúc Công viên Văn Lang; tạo cảnh quan môi trường thiên nhiên trong lành giữa lòng thành phố, phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí cho người dân và thu hút du khách tới tham quan. Từ đó, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, dịch vụ và kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố Việt Trì nói riêng và tỉnh Phú Thọ nói chung. Đồng thời xây dựng thành phố Việt Trì xứng tầm là đô thị loại 1, trở thành trung tâm lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Khánh Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 3)