TIN TRONG TỈNH

Trang bị cho nhân dân các kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy

03/10/2019 15:01 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 8 vụ cháy. Đặc biệt chỉ từ ngày 17/6 - 16/7/2019, đã xảy ra 6 vụ cháy tại thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ, các huyện: Tam Nông, Thanh Sơn, Thanh Thủy gây thiệt hại gần 300 triệu đồng. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ cháy được xác định là do kĩ năng về phòng cháy, chữa cháy của người dân, doanh nghiệp, chủ cơ sở kinh doanh còn nhiều hạn chế. Để hạn chế nguy cơ, giảm thiệt hại do cháy nổ, việc trang bị cho người dân các kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) là điều cần thiết.


chay.jpg
Lực lượng Cảnh sát PCCC (Công an tỉnh) tham gia dập tắt đám cháy tại Công ty cổ phần Việt Vương
Khoảng 11h35 ngày 12/6, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại Công ty cổ phần Việt Vương - Khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì. Nguyên nhân được xác định là do ý thức chủ quan của người lao động trong Công ty khi tập kết những can dầu và một số loại hoá chất dễ cháy ngay trong xưởng sản xuất, dẫn đến khi phát sinh lửa đã bén nhanh, bùng phát dữ dội gây khó khăn trong việc xử lý sự cố ngay từ khi ban đầu.
Qua sự việc này có thể thấy, ý thức chủ quan, thiếu kĩ năng về PCCC của người dân, người lao động trong các doanh nghiệp là một trong những nguyên nhân chủ yếu của hầu hết các vụ cháy diễn ra trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.
Trung tá Vũ Đại Học - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh) cho biết thêm: Hiện nay, khuynh hướng chủ quan trong công tác PCCC không chỉ dừng lại ở người dân mà còn diễn ra ở một số cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; việc triển khai chỉ mang tính chất đối phó với lực lượng chức năng nên chưa thật sự quyết liệt trong tổ chức thực hiện đầy đủ quy định an toàn PCCC. Để tăng cường công tác PCCC thời gian tới, giải pháp tối ưu hiện nay là nâng cao ý thức, kỹ năng PCCC của người dân, doanh nghiệp thông qua tuyên truyền để mỗi người dân có thêm các kĩ năng PCCC và công tác này phải được thực hiện thường xuyên, liên tục để ăn sâu vào tiềm thức, ý thức của người dân. 
xaChuHoa.jpg
Cán bộ, công chức, viên chức UBND xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì tập huấn các kĩ năng về PCCC
Không chỉ có các cơ quan, xí nghiệp, nhà xưởng mới dễ cháy mà ngay trong sinh hoạt hằng ngày của mỗi người dân cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao xảy ra cháy. Có những nguyên nhân rất đơn giản, xuất phát ngay từ thói quen sinh hoạt của người dân như: Tự ý câu, móc thêm các thiết bị tiêu thụ điện, đấu nối dây dẫn điện tùy tiện, thiết bị điện lâu năm đã bị hư hỏng, không kiểm tra, thay thế kịp thời… dẫn đến đường dây quá tải, chập và gây cháy. Các thiết bị sạc, đặc biệt là sạc điện thoại giá rẻ, không đảm bảo an toàn luôn tiềm ẩn nguy cơ gây chập điện cao. Bên cạnh đó, việc thắp hương, sử dụng bếp gas, tích trữ xăng, dầu,… nhưng không có sự kiểm soát chặt chẽ đều là nguyên nhân gây cháy...
Hằng năm, các cơ quan quản lý Nhà nước từ tỉnh đến cơ sở,các phường, xã trên địa bàn tỉnh đều tổ chức tuyên truyền, diễn tập PCCC và cứu nạn cứu hộ cho các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp tại địa phương.Tuy nhiên, nhận xét về công tác tuyên truyền hiện nayđồng chí Bùi Quốc Hùng - Đội phó đội Hướng dẫn kỹ thuật PCCC - Phòng PCCC và Cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh) cho biết: Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh tổ chức gần 60 buổi tuyên truyền công tác PCCC tại các trường học, khu dân cư trên địa bàn tỉnh cho trên 12.000 lượt người; tổ chức mở 241 lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC cho các sở, ngành với trên 5.500 lượt người tham gia.Song thực tế cho thấy, nhiều người còn chủ quan, coi thường công tác PCCC và có tinh thần thiếu tích cực khi tham gia các lớp tuyên truyền, tập huấn nên hiệu quả của một số lớp tập huấn chưa cao.
tasa_1.jpg
Diễn tập PCCC tại Công ty cổ phần Gạch men Tasa - Khu Công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì
Bên cạnh đó, việc tổ chức thực hiện PCCC ở một số đơn vị, địa phương có lúc, có nơi chưa thật sự nghiêm túc. Việc chấp hành pháp luật về PCCCở nhiều nơi còn mang tính đối phó nên chưa thật sự quyết liệt trong thực hiện đầy đủ quy định an toàn PCCC.Tại một số chợ, cơ sở kinh doanh vẫn chưa đảm bảo việc thực hiện các điều kiện an toàn PCCC. Nhiều hộ gia đình kết hợp vừa ở vừa kinh doanh, cơ sở sản xuất có tính chất nguy hiểm về cháy, nổ đang nằm xen kẽ trong khu dân cư, nhà trọ, phòng trọ cho thuê; các chung cư cũ, làng nghề... Do đó, bên cạnh việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC, lực lượng chức năng tỉnh cũng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ cao.
dienluctapPCCC.jpg
Điện lực Phú Thọ tập huấn kĩ năng cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra cháy nổ
Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 5.539 cơ sở nguy hiểm cháy nổ được quản lý (Phòng Cảnh sát PCCC - CNCH (Công an tỉnh) quản lý 2.267 cơ sở, Công an các huyện, thị, thành quản lý 3.272 cơ sở). Từ đầu năm đến, các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra định kỳ, đột xuất đối với gần 1.200 cơ sở, xử phạt 116 trường hợp với số tiền trên 600 triệu đồng.
Cùng với đó, mỗi doanh nghiệp, người dân hãy tự trang bị cho mình các phương tiện chữa cháy, học tập sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy tại chỗ đã được trang bị để có thể xử lý kịp thời khi không may xảy ra cháy.
Vũ Tuân
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)