TIN NỔI BẬT

Hỗ trợ dịch tả lợn châu Phi: Đảm bảo chính xác, khách quan

13/08/2019 16:05 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Để kịp thời hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại do lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn khôi phục và ổn định sản xuất, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1532/QĐ-UBND về việc cấp hỗ trợ thiệt hại do bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Hiện nay, các địa phương đang khẩn trương chi trả tiền hỗ trợ DTLCP cho người dân đảm bảo chính xác, khách quan.


IMG-6634.JPG
Ngày 23/7, thành phố Việt Trì là địa phương đầu tiên tổ chức chi trả tiền hỗ trợ thiệt hại cho 28 hộ chăn nuôi có lợn mắc bệnh dịch tả châu Phi
Nguồn động viên kịp thời
Là một trong những hộ chăn nuôi đến nhận tiền hỗ trợ đầu tiên trong buổi chi trả, ông Phùng Văn Sơn ở khu Hồng Hải, phường Minh Nông cho biết: “Gia đình tôi có 1 con lợn nái và 9 con lợn thịt bị dịch tả, được Nhà nước hỗ trợ 29 triệu đồng. Việc được Nhà nước hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời là nguồn động viên, khích lệ rất lớn, giúp gia đình tôi vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt, có thêm nguồn vốn tái đầu tư để tiếp tục chăn nuôi trong thời gian sớm nhất”.
Ông Phan Thanh Dương - Trưởng phòng Kinh tế thành phố Việt Trì cho biết: “Thực hiện Quyết định 1532/QĐ-UBND ngày 28/6/2019 của UBND tỉnh “V/v cấp hỗ trợ thiệt hại do bệnh DTLCP”, ngày 23/7, thành phố Việt Trì đã tổ chức chi trả tiền hỗ trợ thiệt hại cho 28 hộ chăn nuôi có lợn mắc bệnh dịch tả châu Phi trên địa bàn. Đây là những hộ chăn nuôi có lợn bị dịch tả bị tiêu hủy trong đợt đầu tiên vào tháng 5/2019. Số tiền chi trả đợt này gần 2,4 tỷ đồng. Để đảm bảo tính công khai, minh bạch, chính xác, khách quan, tránh việc lợi dụng chính sách của Nhà nước để trục lợi, ngay sau khi nhận được thông báo của người dân về DTLCP, UBND thành phố đã nhanh chóng xác minh thông tin, khẩn trương thành lập các tổ công tác để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện việc phân loại, kiểm kê, tiêu hủy và rà soát, lập danh sách cụ thể để chi trả kịp thời cho các hỗ chăn nuôi bị thiệt hại”.
Hay tại hộ gia đình ông Nguyễn Quang Vinh ở khu 4, xã An Đạo (huyện Phù Ninh) chăn nuôi lợn đã gần 20 năm nhưng đây là lần đầu tiên gia đình ông bị thiệt hại nặng nề vì bệnh dịch. Dịch bệnh đã khiến cho đàn lợn hơn 60 con của gia đình ông phải tiêu hủy hoàn toàn. Ông Nguyễn Quang Vinh cho biết: “Việc hỗ trợ kịp thời đã giúp gia đình tôi vượt qua giai đoạn khó khăn, có thêm nguồn vốn tái đầu tư để tiếp tục chăn nuôi. Trước mắt gia đình tôi chuyển sang nuôi vịt, ngan, ngỗng để phục vụ thị trường trong dịp tết Nguyên đán 2020 sắp tới”.
Bà Hoàng Thị Thu Hà - Phó Trưởng phòng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Ninh cho biết: “Huyện Phù Ninh mới nhận nguồn chi trả từ tỉnh về với số tiền trên 248 triệu đồng. Chúng tôi đang hoàn tất thủ tục tài chính để sớm chi trả cho người dân”.
IMG-6959.jpg
Ông Nguyễn Quang Vinh ở khu 4, xã An Đạo (huyện Phù Ninh) chuyển sang nuôi vịt, ngan, ngỗng để phục vụ thị trường trong dịp tết Nguyên đán 2020
Đồng quan điểm với ông Sơn, ông Vinh, nhiều hộ chăn nuôi cho rằng, việc UBND tỉnh ban hành Quyết định 1532/QĐ-UBND là rất khẩn trương, kịp thời, bám sát các văn bản chỉ đạo của Chính phủ. Theo Quyết định, người chăn nuôi có lợn con, lợn thịt các loại mắc bệnh, nghi mắc bệnh buộc phải tiêu hủy sẽ được hỗ trợ bằng mức 80% giá thị trường lợn hơi tại thời điểm tiêu hủy; lợn nái, lợn đực giống đang khai thác mắc bệnh, nghi mắc bệnh buộc phải tiêu hủy thì được hỗ trợ bằng 1,5 lần so với mức hỗ trợ lợn con, lợn thịt các loại. Trong đó, ngân sách cấp tỉnh hỗ trợ 70% tổng mức hỗ trợ; ngân sách cấp huyện 30% tổng mức hỗ trợ. Đây cũng là nguồn động viên, khuyến khích người chăn nuôi kịp thời khai báo dịch bệnh, ngăn chặn tình trạng “bán tháo” lợn, làm giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh.
Tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh
Để việc chi trả cho các hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do DTLCP được thực hiện kịp thời, khách quan, minh bạch thì khâu giám sát công bố dịch có vai trò quan trọng. UBND tỉnh giao UBND các huyện, thành, thị thực hiện chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người chăn nuôi bị thiệt hại do lợn mắc bệnh DTLCP buộc phải tiêu hủy đảm bảo đúng quy định, công khai, minh bạch, đúng đối tượng và mời Ủy ban MTTQ các cấp, người dân trong vùng để giám sát thực hiện tránh xảy ra tiêu cực, trục lợi chính sách.
IMG-20190521-090920.jpg
Chốt kiểm soát động vật tạm thời huyện Hạ Hòa phun khử trùng các phương tiện ra vào vùng có dịch
Theo báo cáo nhanh của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, tính đến ngày 11/8 toàn tỉnh đã có 30 xã công bố hết DTLCP; có 47 xã công bố dịch đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn ốm, chết. Trên địa bàn tỉnh hiện còn 142 xã, phường, thị trấn thuộc 13 huyện, thành, thị đã công bố dịch chưa qua 30 ngày với tổng số lợn tiêu hủy là 36.580 con, khối lượng 2.240,6 tấn.
Tuy nhiên, mặc dù số lượng lợn ốm, chết dương tính với bệnh DTLCP tại thời điểm này đã giảm so với trước nhưng bệnh DTLCP trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp, bình quân mỗi ngày có khoảng 3 - 5 huyện báo cáo có lợn ốm, chết dương tính với bệnh DTLCP. Trước tình hình trên, bên cạnh công tác phòng chống dịch thì công tác giám sát dịch luôn được tiến hành chặt chẽ. Từ khi trên địa bàn tỉnh xuất hiện DTLCP đến nay, các ngành chức năng đã lấy 173 mẫu máu và 1.042 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm bệnh DTLCP tại 13 huyện, thành, thị trong tỉnh.
Ông Nguyễn Tất Thành - Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Việc kiểm tra, xét nghiệm và công bố dịch kịp thời thực sự rất cần thiết. Một mặt, lực lượng thú y và liên ngành sẽ giám sát được việc xuất nhập lợn ra vào vùng dịch, đồng thời có các giải pháp để khống chế dịch hiệu quả. Nếu chủ quan, lơ là trong việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phòng dịch và khó khăn trong công tác hỗ trợ các hộ chăn nuôi có lợn tiêu hủy.
Một trong các giải pháp quan trọng nhất để phòng, chống DTLCP vẫn là người dân chủ động nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc đảm bảo quy trình chăn nuôi an toàn; không lơ là, chủ quan trước những diễn biến phức tạp của DTLCP. Bởi vì, trong trường hợp dịch bệnh xảy ra, người chăn nuôi vẫn là đối tượng thiệt hại trực tiếp, nặng nề nhất.
Liên Linh
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)