TIN TRONG TỈNH

Thanh Thủy đổi mới sau 20 năm tái lập

13/08/2019 14:24 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Cách đây 20 năm, ngày 1/9/1999, huyện Thanh Thủy được tái lập sau 22 năm sáp nhập với huyện Tam Nông với 15 đơn vị hành chính, trong đó có 3 xã đặc biệt khó khăn. Từ một huyện có xuất phát điểm thấp, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, cơ sở hạ tầng thấp kém, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Thủy đã nỗ lực, tập trung vượt qua khó khăn, thách thức vươn lên sánh vai với các huyện, thị, thành trong tỉnh trên các lĩnh vực.


ththuy1.jpg
Một góc xã NTM Đào Xá
Người dân Thanh Thủy vốn anh dũng, kiên cường, bất khuất trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, cần cù, chịu khó, sáng tạo trong lao động sản xuất phát triển kinh tế, xây dựng quê hương, nay được tiếp sức bởi chủ trương, chính sách từ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM nên càng năng động, vững vàng thêm quyết tâm làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương mình. Đồng hành với người dân thực hiện khát vọng làm giàu, chính quyền các cấp đã quan tâm, khuyến khích, tạo mọi điều kiện để người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, dồn đổi, tích tụ, tập trung đất đai, hình thành những vùng sản xuất chuyên canh, phát triển kinh tế trang trại, gia trại tập trung, phát triển làng nghề, làng có nghề.
Với quy mô trên 20ha đất canh tác, Hợp tác xã (HTX) rau an toàn xã Tu Vũ chuyên sản xuất các mặt hàng rau sạch theo mùa vụ, mỗi năm cung cấp ra thị trường hàng nghìn tấn sản phẩm rau tươi. Để đạt chất lượng rau an toàn, HTX đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thiết bị nhà xưởng, hệ thống tưới hiện đại để phục vụ cho quy trình sản xuất, sơ chế, bảo đảm không có lượng thuốc bảo vệ thực vật hay các chất hóa học khác tồn dư trong rau, củ, quả. Đây là điểm mạnh giúp cho sản phẩm rau an toàn Tu Vũ có chỗ đứng trên thị trường và được thu mua với giá ổn định.
Ông Nguyễn Bá Mỹ ở khu 1, nông hộ liên kết với HTX chia sẻ: Từ khi tham gia vào HTX rau an toàn Tu Vũ, sản phẩm rau của gia đình tôi được thương lái, các đầu mối đến đăng ký thu mua tận nơi. Với hơn 1,3ha đất canh tác, mỗi năm gia đình tôi thu nhập từ 200 - 250 triệu đồng, không còn tình trạng “được mùa rớt giá” như trước nữa.
ththuy2.jpg 
Vườn Vua Resort & Villas được quy hoạch đầu tư xây dựng, góp phần thu hút khách du lịch tới địa phương
Làng nghề trồng hoa và cây cảnh Phương Viên ở xã Tân Phương không chỉ phát triển trồng các giống hoa truyền thống như hoa cúc, hoa hồng mà người dân đã trồng thêm các loại giống mới như cúc Hà Lan, cúc mâm xôi, các loại hoa hồng Pháp, hoa hồng tỉ muội, hoa ly… để cung ứng cho thị trường, đáp ứng nhu cầu chơi hoa của khách hàng, đem lại thu nhập cao cho các hộ gia đình. Chỉ tính riêng năm 2018, Làng nghề hoa, cây cảnh Phương Viên xã Tân Phương có doanh thu ước đạt 2 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Xuân Nho - Trưởng làng nghề cho biết: “Hơn 30 năm sống với nghề trồng hoa, cây cảnh là chừng ấy năm người dân chứng kiến sự thăng trầm của nghề. Nhưng đến nay người dân theo được nghề và làm giàu từ nghề là điều mà chúng tôi rất tự hào”.
Cùng với tập trung phát triển kinh tế, huyện Thanh Thủy chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm. Đến nay các tuyến đường liên huyện, liên xã, liên khu đã được nhựa hóa và bê tông hóa; trên 90% trường học đạt chuẩn quốc gia; 100% các xã, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 85%.
Với lợi thế về điều kiện tự nhiên, có nguồn nước khoáng nóng dồi dào cùng với chủ trương đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo môi trường thuận lợi thu hút các doanh nghiệp, huyện Thanh Thủy đã có hàng chục dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch với giá trị đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Sự kết hợp giữa loại hình du lịch tâm linh và nghỉ dưỡng với đầy đủ các dịch vụ tiện ích đã thu hút hàng nghìn lượt du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Năm 2018, các điểm du lịch đã đón trên 570.000 lượt du khách, doanh thu từ lĩnh vực này đạt trên 168 tỷ đồng.
Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM sau 8 năm triển khai thực hiện đã huy động được trên 2.000 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 13,8 tỷ đồng, tự nguyện hiến trên 80.000m2 đất. Cùng với ngân sách trung ương, tỉnh hỗ trợ, huyện Thanh Thủy đã cân đối bố trí 310 tỷ đồng để xây dựng NTM; giải quyết việc làm cho trên 8.000 lao động. Tuy chưa đầy 10 năm triển khai thực hiện, 100% số xã trên địa bàn huyện đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Thanh Thủy là địa phương thứ 3 của tỉnh hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM.
ththuy3.jpg 
Nghề đan lát đã mang lại thu nhập chính cho các hộ dân ở Làng nghề đan lát Ba Đông - xã Hoàng Xá (Ảnh: Nguyễn Liên)
Những thay đổi tích cực đó đã đưa Thanh Thủy có tốc độ phát triển kinh tế nhanh và bền vững; tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm đạt từ 8 - 10%. Nếu như năm 2000 thu ngân sách Nhà nước chỉ đạt trên 2 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 15,7%; bình quân lương thực đầu người đạt 217kg/năm; thu nhập đầu người đạt 5 triệu đồng/năm; tỷ trọng ngành nông nghiệp chiếm tới 48,5%, dịch vụ du lịch chỉ đạt 27,2%, thì đến năm 2018 thu ngân sách Nhà nước đạt trên 127 tỷ đồng, đạt 135,6% dự toán tỉnh giao; thu nhập bình quân đầu người đạt 31,5 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,78%; bình quân lương thực đầu người đạt 412kg; tỷ trọng ngành nông nghiệp giảm còn 32,9%, dịch vụ du lịch tăng lên 46,9%; tổng giá trị tăng thêm đạt hơn 1.500 tỷ đồng, trong đó, một số lĩnh vực đạt khá như: Nông, lâm, thuỷ sản đạt trên 445 tỷ đồng; công nghiệp, xây dựng đạt gần 345 tỷ đồng; dịch vụ đạt hơn 712 tỷ đồng; giá trị sản xuất đạt 120 triệu đồng/ha.
Sau 20 năm tái lập, từ vùng đất nghèo khó, Thanh Thủy đã vươn lên mạnh mẽ, ghi dấu mốc son trên chặng đường phát triển. Minh chứng rõ nhất cho sự đổi thay đó, năm 2009 và năm 2017 huyện Thanh Thủy đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba và hạng Nhì.
Chứng kiến những thành tựu đạt được chắc chắn nhiều người sẽ tự hào về sự đổi thay ở một vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Với niềm tự hào này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Thanh Thủy thêm vững tin, tiếp tục xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp trong tiến trình đổi mới đất nước.
Anh Tuấn
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 2)