THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Chủ động ứng phó với bão số 3

01/08/2019 18:10 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ngày 1/8, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh (PCTT&TKCN) ban hành văn bản số 38/BCH-VPTT về việc chủ động ứng phó với bão số 3.


Thực hiện Công điện số 08/CĐ-TW hồi 14 giờ 00 phút ngày 31/7/2019 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và TKCN; trước những diễn biến phức tạp của bão số 3, để chủ động ứng phó với mưa lũ sau bão và các tình huống bất thường có thể xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh yêu cầu:
Trưởng ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thành, thị chỉ đạo theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và mưa lũ trên địa bàn, thông tin, cảnh báo kịp thời đến chính quyền và người dân để chủ động phòng, tránh; chủ động bố trí lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, nhu yếu phẩm theo phương châm “4 tại chỗ” tại các khu vực xung yếu, nhất là các khu vực dễ bị chia cắt để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu; kiểm soát và kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông khi cần thiết để đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.
Rà soát các khu vực dân cư ở ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, khu lồng bè nuôi trồng thủy sản, nhà ở không an toàn để chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn; triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn người và phương tiện qua lại tại các ngầm, tràn, bến đò ngang để đảm bảo an toàn.
Kiểm tra, rà soát, triển khai các phương án, biện pháp bảo vệ an toàn đê điều, hồ đập, các công trình đang thi công, phát hiện và xử lý ngay những sự cố để đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và hạ du hồ chứa, nhất là các đoạn đê, hồ đập xung yếu, bị sự cố, đang thi công, sửa chữa; đảm bảo an toàn hệ thống điện, thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để ứng cứu, khắc phục kịp thời sự cố.
Sẵn sàng phương án phòng chống lũ, đảm bảo an toàn các công trình phòng lũ theo cấp báo động: tổ chức tuần tra canh gác, kiểm tra, rà soát việc chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện theo quy định. Chủ động kiểm tra vận hành các cống dưới đê sông, đê ngòi để đảm bảo ngăn lũ.
Chỉ đạo các đơn vị đang thi công các công trình đê điều, thủy lợi và các công trình thuộc phạm vi các tuyến sông, suối, ngòi thuộc địa bàn quản lý phải có phương án đảm bảo an toàn cho công trình; chủ động di dời máy móc thiết bị đến nơi an toàn, thanh thải vật liệu để đảm bảo tiêu thoát lũ.
Tổ chức trực ban nghiêm túc, đảm bảo thông tin liên lạc, chủ động chỉ đạo xử lý tình huống và báo cáo kịp thời về Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh.
Công ty TNHH Nhà nước một thành viên khai thác công trình Thủy lợi Phú Thọ có phương án đảm bảo an toàn hồ đập và các công trình thủy lợi do đơn vị quản lý; sẵn sàng phương án bơm tiêu đề phòng mưa lớn gây ngập úng.
Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Việt Bắc: Hồi 4 giờ ngày 1/8, vị trí tâm bão số 3 ở vào khoảng 20 độ Vĩ Bắc, 110,8 độ Kinh Đông trên khu vực phía Bắc đảo Hải Nam; sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (tức là từ 75 - 90km một giờ), giật cấp 12; dự báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 5 - 10km, đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới; cảnh báo do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 từ đêm nay đến ngày 4/8 các nơi trong tỉnh có mưa vừa, mưa to đến rất to và giông (lượng mưa phổ biến từ 100 - 200mm/đợt có nơi trên 250mm), trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh.
BBT
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)