QUỐC PHÒNG - AN NINH

Lực lượng công an sẵn sàng cứu nạn, cứu hộ phòng ngừa thiên tai

09/07/2019 07:36 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Trong những năm qua, công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ luôn được các cấp, các ngành quan tâm. Lực lượng công an với vai trò nòng cốt, luôn là lực lượng đầu tiên có mặt tại các điểm nóng về thiên tai, lụt, bão để chủ động ứng phó, phòng tránh và giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.


DSCF7347.jpg
Công an tỉnh huy động lực lượng, phương tiện cứu nạn, cứu hộ, di dời người dân và tài sản ra khỏi vùng bị ngập lụt do cơn bão số 3 năm 2018 gây ra tại địa bàn huyện Tam Nông
Trong ký ức của mỗi người dân xã Tề Lễ, huyện Tam Nông vẫn chưa quên những hình ảnh về sự tàn phá nặng nề do cơn bão số 3 cách đây một năm gây ra. Đêm ngày 20 và rạng sáng ngày 21/7/2018,  trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Địa bàn các huyện Thanh Sơn, Tam Nông, Cẩm Khê và Hạ Hòa bị ngập úng trên diện rộng, nhiều khu vực bị ngập sâu, nhấn chìm toàn bộ nhà cửa, đồ đạc và hoa màu của hàng nghìn hộ dân, gây thiệt hại lớn về tài sản. Đặc biệt một số xã trên địa bàn huyện Tam Nông như: Quang Húc, Tề Lễ, Tứ Mỹ, Hùng Đô, Phương Thịnh, Xuân Quang và Dị Nậu… nhiều hộ dân bị cô lập hoàn toàn bởi nước lũ.
Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ, Công an tỉnh đã kịp thời triển khai các phương án bảo đảm an ninh trật tự, cứu hộ cứu nạn, huy động hàng trăm cán bộ, chiến sỹ cùng hàng chục phương tiện tầu thuyền ứng trực 24/24 giờ để phối hợp với lực lượng quân đội và các ngành chức năng cứu hộ cứu nạn di dời người dân, tài sản ra khỏi các vùng ngập lụt nguy hiểm. Ngay sau khi lũ rút, lực lượng Công an đã huy động cán bộ chiến sỹ xuống địa bàn các xã có lũ đi qua, giúp đỡ nhân dân dựng lại nhà cửa, dọn dẹp, vệ sinh môi trường, thu dọn tài sản, đồng thời hỗ trợ nước uống, gạo và các đồ dùng cần thiết khác giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. Những việc làm thiết thực đó đã được người dân nơi đây ghi nhận và đánh giá cao.
541-7284-01.MP4.Still001.jpg
Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh thường xuyên luyện tập các tình huống cứu nạn, cứu hộ nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, lụt bão xảy ra trên địa bàn tỉnh
Từ những bài học kinh nghiệm thực tiễn công tác phòng chống lụt bão và cứu nạn, cứu hộ do cơn bão số 3 năm 2018 gây ra, ngay từ đầu năm 2019, Công an huyện Tam Nông đã chủ động xây dựng kế hoạch, tăng cường kiểm tra, rà soát, khoanh vùng những khu vực có nguy cơ sụt lún, sạt lở bờ sông, kịp thời cảnh báo, đề xuất tu bổ, đặt mới cọc tiêu, biển báo ở các khu vực cần thiết, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông. Thượng tá Nguyễn Đức Thắng, Trưởng Công an huyện Tam Nông cho biết: “Công an huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch bám sát với tình hình thực tiễn trong đó tập trung thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai, lụt bão trong năm 2019...”
Là cơ quan thường trực trong hoạt động cứu nạn cứu hộ, ngay từ đầu năm 2019, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh đã xây dựng và triển khai kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn với phương châm chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả mọi tình huống. Việc luyện tập các tình huống cứu nạn cứu hộ của các chiến sỹ được duy trì thực hiện thường xuyên. Trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã cứu được 3 người bị thương và tìm được 3 thi thể nạn nhân bị đuối nước. Do chủ động bố trí lực lượng, phương tiện và các loại vật tư nên đã góp phần giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai bão lũ gây ra.
Trước những diễn biến bất thường của thời tiết, trong mùa mưa bão năm nay, Công an tỉnh đã kiện toàn Ban chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, lụt bão và tìm kiếm cứu nạn, đồng thời xây dựng và triển khai kế hoạch, phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả khi có mưa bão xảy ra.
Thượng tá Lê Anh Huy - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: Lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với Công an các huyện, thành, thị tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến sông; đồng thời hướng dẫn các phương tiện tham gia giao thông đảm bảo an toàn về người và phương tiện. Bên cạnh công tác thường trực, sẵn sàng chiến đấu, lực lượng Cảnh sát giao thông còn tăng cường công tác tuyên truyền vận động những người sinh sống ven sông, chủ phương tiện, người đi đò chấp hành tốt Luật Giao thông đường thủy nội địa, nhất là chấp hành việc mặc áo phao khi đi đò; tổ chức cho chủ bến, chủ phương tiện vận tải hành khách ngang sông ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về giao thông đường thủy nội địa.
Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, tình hình thời tiết năm nay có nhiều diễn biến phức tạp. Với tinh thần chủ động, phòng ngừa, lực lượng Công an tỉnh Phú Thọ đã và đang tập trung mọi nguồn lực, trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai, bão lụt xảy ra, góp phần phục vụ tốt sản xuất, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, hạn chế tối đa những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Quang Hưng

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)