VĂN HÓA - XÃ HỘI

Sôi nổi hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy

12/04/2019 15:31 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ngày 12/4 (tức mùng 8/4 âm lịch) tại sân Trung tâm lễ hội - Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 tổ chức lễ khai mạc Hội thi gói nấu bánh chưng, giã bánh giầy. Hội thi quy tụ hàng trăm nghệ nhân đến từ tỉnh Hải Dương và 13 huyện, thành, thị trong tỉnh.


banh-chung1.jpg
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Nguyễn Văn Khỏe và các đại biểu trao cờ lưu niệm và tặng hoa cho các đoàn thi
Dự buổi khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Văn Khỏe - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Thanh Huyền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân Vận Tỉnh ủy; Phạm Trường Giang - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; thành viên Ban Tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019; đại diện lãnh đạo một số huyện, thành, thị của tỉnh; đại diện Đoàn Văn hóa nghệ thuật dân gian tỉnh Hải Dương cùng đông đảo du khách thập phương về dự hội.
banh-chung2.jpg
Các đại biểu dự hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy
Hằng năm vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng, Phú Thọ đều tổ chức hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy. Các nghệ nhân tham gia tranh tài ở các nội dung: Gói 10 chiếc bánh chưng vuông  trong thời gian tối đa 10 phút với nguyên liệu là 5kg gạo nếp, 1kg đỗ xanh, 1kg thịt lợn; luộc bánh trong 5 giờ. Thổi 5kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút; giã và bắt thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút.
Ngay sau tiếng trống khai hội, các nghệ nhân đã bắt tay vào phần thi với tinh thần quyết tâm cao trong sự hò reo cổ vũ của đông đảo du khách về dự lễ hội. 
 
banh-chung3.jpg
banh-chung4.jpg
Nghệ nhân xã Cát Trù (huyện Cẩm Khê) gói bánh chưng, giã bánh giầy
Nghệ nhân Bùi Quốc Thái  - Nghệ nhân đoàn tỉnh Hải Dương chia sẻ: “Đây là lần thứ 11 đoàn tỉnh Hải Dương được vinh dự tham gia hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy dâng lên các Vua Hùng vào dịp Giỗ Tổ. Các nguyên liệu để làm bánh được chúng tôi lựa chọn kỹ để thể hiện tấm lòng thành kính của những người con luôn hướng về đất Tổ cội nguồn”. 
banh-chung5.jpg
Các nghệ nhân của tỉnh Hải Dương khéo léo trổ tài gói bánh chưng
Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy là một trong những hoạt động mang ý nghĩa sâu sắc, mang đậm nét truyền thống của dân tộc Việt thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Hội thi không chỉ là cơ hội để các nghệ nhân thể hiện khả năng, giao lưu học hỏi kinh nghiệm mà quan trọng chính là bản sắc và các giá trị văn hóa tiêu biểu của các vùng quê nông nghiệp, nông thôn sẽ được tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá đến đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, đây cũng là sản phẩm đặc trưng, có ý nghĩa của du lịch Phú Thọ để du khách làm quà tặng người thân và gia đình khi hành hương về vùng đất Tổ cội nguồn. 
banh-chung6.jpg
Đoàn Phù Ninh sau khi hoàn thiện phần thi gói bánh chưng
banh-chung7.jpg
Đoàn huyện Đoan Hùng trưng bày sản phẩm bánh giầy
Tương truyền Vua Hùng Vương thứ 6 mở hội thi kén người tài để chọn người kế vị, hoàng tử út tên là Lang Liêu nhờ làm được hai loại bánh từ sản vật nông nghiệp tượng trưng cho trời và đất, lại rất thơm ngon nên đã được truyền ngôi. Vua Hùng đặt tên cho loại bánh vuông tượng trưng cho đất là bánh chưng, loại bánh tròn tượng trưng cho trời là bánh giầy. Từ đó dân tộc Việt Nam có phong tục gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy dâng cúng ông bà, tổ tiên. Đây là hai vật phẩm không thể thiếu trong những ngày lễ cổ truyền của dân tộc, đặc biệt là dịp giỗ Tổ Hùng Vương.
Nguyễn Liên
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)