THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Thông báo Kết luận của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải tại hội nghị họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tỉnh

18/03/2019 22:04 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ngày 15/3/2019, UBND tỉnh ban hành Thông báo số 198/TB-VP về Kết luận của đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tả lợn châu Phi để triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh DTLCP xâm nhiễm vào địa bàn. 


Tại thông báo, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải yêu cầu thành viên Ban chỉ đạo, các sở ngành liên quan, UBND các huyện, thành, thị tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa, thực hiện dưới nhiều hình thức như tập huấn, phát tờ rơi, thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên các hệ thống truyền thông cấp xã, các kênh thông tin như mạng xã hội (face book, Zalo…); đưa nội dung tuyên truyền vào sinh hoạt đoàn thể, Chi bộ để người dân hiểu được nguyên nhân gây bệnh, biện pháp phòng chống; hướng dẫn người dân thực hiện “5 không”: “Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa cho lợn khi chưa qua xử lý nhiệt” trong phòng, chống dịch. Đặc biệt, tuyên truyền để người dân không được chủ quan với tình hình dịch bệnh, nhưng không quá hoang mang tẩy chay thịt lợn và các sản phẩm từ lợn an toàn gây thiệt hại cho người chăn nuôi.
Tổ chức tốt việc kiểm soát vận chuyển động vật và các sản phẩm động vật vào địa bàn tỉnh, trọng tâm là thực hiện kiểm soát vận chuyển động lợn, sản phẩm của lợn, trong đó thành lập 04 chốt kiểm dịch tạm thời cấp tỉnh; các chốt, đội kiểm soát tại các nút giao trọng yếu, các nút IC đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai và các tuyến đường, tỉnh lộ có hướng ngoại.
Thực hiện kiểm soát chặt chẽ giết mổ, kinh doanh thịt lợn và các sản phẩm từ lợn ở tất cả các xã, phường, thị trấn, các chợ và các cơ sở kinh doanh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cơ quan thường trực) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành, thị tổ chức thực hiện việc quản lý hiệu quả các cơ sở giết mổ, việc vận chuyển, buôn bán lợn cùng các sản phẩm từ thịt lợn tại các chợ. Thống nhất với Công an tỉnh, Quản lý thị trường, UBND các huyện, thành, thị bố trí lực lượng, phương tiện và các điều kiện cần thiết khác để tổ chức thực hiện lập các chốt kiểm dịch tạm thời cấp tỉnh và các chốt kiểm dịch tạm thời cấp huyện quản lý để kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật vào địa bàn tỉnh có hiệu quả. Khẩn trương tham mưu xây dựng kế hoạch khử trùng tiêu độc và tiêm phòng cho đàn vật nuôi đợt 1/2019 trên địa bàn toàn tỉnh. Tháo gỡ khó khăn trong tiêu thu lợn đến tuổi xuất chuồng cho các hộ dân, định hướng để phát triển chăn nuôi lợn có hiệu quả, bền vững.
Các lực lượng: Công an tỉnh, Quản lý thị trường, Thanh tra Giao thông phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các huyện, thành, thị bố trí lực lượng để thực hiện tốt việc kiểm soát lưu thông; kiểm soát kinh doanh kết hợp việc kiểm tra thực hiện các nhiệm vụ khác kết hợp kiểm tra, kiểm soát dịch tả lợn châu Phi; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Phối hợp, hỗ trợ UBND các huyện, thành, thị, cử cán bộ tham gia các chốt kiếm dịch tạm thời của cấp huyện thành lập để đảm bảo theo quy định.
UBND huyện Thanh Thủy lập chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại cầu Đồng Quang; UBND huyện Thanh Sơn lập chốt kiểm dịch tạm thời tại xã Tinh Nhuệ (tiếp giáp với tỉnh Hòa Bình); UBND huyện Hạ Hòa lập chốt kiểm dịch tạm thời tại xã Hiền Lương; UBND thành phố Việt Trì lập chốt kiểm dịch tạm thời tại đầu cầu Văn Lang; UBND huyện Đoan Hùng lập chốt kiểm dịch tạm thời tại đầu cầu Kim Xuyên; các huyện, thành, thị có nút giao với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, các đường tỉnh lộ hướng ngoại (Hạ Hòa, thị xã Phú Thọ, Phù Ninh, thành phố Việt Trì, Cẩm Khê) thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời, các Đội kiểm soát lưu động để kiểm soát vận chuyển động vật và các sản phẩm động vật vào địa bàn. 
Chỉ đạo UBND cấp xã thành lập các Đội kiểm soát lưu động để triển khai giám sát chặt chẽ các hoạt động vận chuyển, các cơ sở giết mổ, các chợ buôn bán tại các chợ; xác nhận lợn đưa vào giết mổ tại các cơ sở, hộ giết mổ đảm bảo yêu cầu xuất xứ, lợn khỏe mạnh; tổ chức cho các hộ giết mổ, kinh doanh thịt lợn, sản phẩm từ lợn ký cam kết giết mổ, kinh doanh đúng qui định, bán hàng phải có có xuất xứ; hướng dẫn các hộ chăn nuôi không sử dụng thức ăn thừa cho lợn khi chưa qua xử lý nhiệt; tăng cường theo dõi, giám sát; nếu phát hiện lợn ốm, lợn chết hoặc lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc thì báo cơ quan thú y địa phương lấy mẫu (trước khi xử lý tiêu hủy theo quy định của pháp luật) để chẩn đoán, xét nghiệm bệnh.
UBND thành phố việt Trì, thị xã Phú Thọ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các Ban quan lý chợ tổ chức cho các hộ kinh doanh thịt lợn, sản phẩm từ lợn ký cam kết kinh doanh đúng qui định, bán hàng phải có có xuất xứ với cơ quan chức năng; kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ thịt lợn và các sản phẩm từ lợn kinh doanh tại các chợ.
Đề nghị Ủy ban MTTQ, các tổ chức đoàn thể tăng cường tuyên truyền đến các hội viên, đoàn viên hội viên hiểu đúng về bệnh dịch tả lợn châu Phi, các biện pháp phòng, chống; thực hiện vận động các hội viên, đoàn viên ký cam kết không buôn bán, giết mổ lợn bệnh, lợn chế; tố giác nếu hội viên vi phạm; đồng thời tuyên truyền để người dân không tẩy chay thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn.
BBT
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)