Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Links Manager

Tôi được gặp Bác Hồ

(18/08/2014)

PhuthoPortal - Chiều ngày 10/6/1961, tại Bệnh viện tỉnh Phú Thọ (lúc đó gọi là Nhà thương Phú Thọ đóng tại phường Trường Thịnh, thị xã Phú Thọ bây giờ), ca trực của khoa nội có 6 người đang làm việc trong phòng thì cô y tá tên Nhự từ ngoài cổng chạy vào hổn hển nói với tôi:


Những mẩu chuyện về Bác Hồ

Bác thường xuyên dặn dò để cán bộ, chiến sĩ không quên tu dưỡng, rèn luyện, trở thành người cán bộ tốt.


Bác Hồ với bộ đội ở Đền Hùng

Sau 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi, trên đường từ chiến khu Việt Bắc trở lại Thủ đô, Bác Hồ đã đến thăm Đền Hùng. Đêm ngày 18/9/1954, Bác Hồ nghỉ lại tại Đền Giếng, một di tích trong quần thể di tích lịch sử văn hóa Đền Hùng. Tại đây, ngày 19/9/1954, Bác đã có buổi nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn 308 (Đại đoàn quân Tiên phong) trên đường về tiếp quản thủ đô.


Cổ Tiết ngày ấy Bác về

PhuthoPortal - Xã Cổ Tiết (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ), nơi cách đây hơn 60 năm Bác Hồ kính yêu trong hành trình lên Việt Bắc xây dựng căn cứ kháng chiến đã dừng chân. Con đường trải dài theo những cánh đồng lúa bát ngát từ thành phố Việt Trì dẫn chúng tôi về xóm nhỏ Cổ Tiết, nơi có khu lưu niệm Bác và lưu giữ những câu chuyện, những kỷ niệm về Người trong những ngày Bác sống và làm việc ở đây. Mùa xuân năm 1947 trong hành trình di chuyển từ Hà Nội lên chiến khu Việt Bắc chỉ đạo kháng chiến, vùng đất Cổ Tiết đã được vinh dự đón Bác.


Về Khau Tý theo bước chân Người

PhuthoPortal - Đồi Khau Tý (xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên), khu di tích lịch sử gắn liền với sự kiện cách mạng quan trọng của Bác Hồ và Trung ương trong những ngày đầu dừng chân nơi ATK, lập Thủ đô kháng chiến. Vào đêm 19, rạng sáng ngày 20/5/1947, Bác về Định Hóa và đặt chân đến xã Điềm Mặc. Nhân dân ở đây đã chuẩn bị sẵn mọi điều kiện để đón Bác, bởi người dân được tuyên truyền và hiểu rất rõ sự cơ mật và tầm quan trọng của Bác đối với vận mệnh dân tộc lúc bấy giờ. Xã đã cắt cử 7 người dựng lán trên đồi Khau Tý để Bác ở và làm việc. Vì vậy, sau một đêm nghỉ tại nhà sàn của cụ Ma Đình Tương, nguyên Chủ tịch Ủy ban kháng chiến hành chính huyện Định Hóa, hôm sau, Bác chuyển lên lán nhỏ trên đỉnh đồi Khau Tý.


Tin đã đưa ngày Tới