Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tin hoạt động
 
Kỷ niệm 70 năm Bác Hồ về ở và làm việc tại xã Yên Kiện

PhuthoPortal - Ngày 29/3, huyện Đoan Hùng long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Bác Hồ về ở và làm việc tại xã Yên Kiện (30/3/1947 - 30/3/2017). Dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện; các phòng, ban ngành, đoàn thể, đơn vị của huyện; đại diện Công ty 789 thuộc Binh đoàn 11 - Bộ Quốc Phòng, Bệnh viện Quân y 109 - Quân khu 2.


Đại diện Bệnh viện Quân y 109 - Quân khu 2 tặng hoa chúc mừng lễ kỷ niệm

 

Tại buổi lễ, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện, đồng chí Cao Đức Hấn – TUV, Bí thư Huyện ủy đã đọc diễn văn, ôn lại kỷ niệm khi Bác Hồ về ở và làm việc tại xã Yên Kiện. Cách đây đúng 70 năm về trước, trên đường di chuyển lên căn cứ Việt Bác, sau khi đến xã Cổ Tiết huyện Tam Nông, xã Chu Hóa huyện Lâm Thao (nay là thành phố Việt Trì); vào hồi 19 giờ ngày 29/3/1947, Bác Hồ và đoàn cán bộ Trung ương rời Chu Hóa đi dọc theo Quốc lộ 2 qua xã Tiên Kiên, Phú lộc, Phú Hộ, Chân Mộng với quãng đường dài 50km; đến 17 giờ chiều ngày 30/3/1947, Bác tới địa điểm mới là xã Yên Kiện (lúc đó là xã Tây Sơn huyện Đoan Hùng). Tại đây các đồng chí trong đoàn công tác của Trung ương và cán bộ địa phương bố trí cho bác ở nhà cụ Nguyễn Hữu Đa - Chủ nhiệm xã bộ Việt Minh xã Yên Kiện; ngôi nhà thuộc xóm Đình Mụ ở đỉnh đồi, xung quanh cây cối um tùm, kín đáo, phía trước nhìn ra cánh đồng, phía sau là nương sắn, rừng vầu và tre nứa. Trong ba ngày ở và làm việc tại nhà cụ Đa (từ ngày 30/3 đến ngày 1/4/1947), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho Chính phủ, Nghị viện, nhân dân Pháp và các nước dân chủ trên thế giới, tố cáo thực dân Pháp cố ý phá hoại hòa bình, đang thực hiện chính sách dùng vũ lực để đánh chiếm Việt Nam và bắt nhân dân Việt Nam trở thành nô lệ cho thực dân Pháp. Người nêu rõ: “Chúng tôi chỉ muốn độc lập và thống nhất. Chúng tôi chỉ muốn hòa bình. Chúng tôi không muốn chiến tranh, nhưng chúng tôi quyết tự vệ đến giọt máu cuối cùng. Chúng tôi quyết không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ một lần nữa…”; và cũng tại đây Người đã ký 2 sắc lệnh: Sắc lệnh số 39/SL: Hủy bỏ tất cả các kiểu tem chước bạ và giấy tín chỉ đã lưu hành trước ngày 19/2/1946, ấn hành cách thức thu thuế và tem chước bạ mới; Sắc lệnh số 40/SL: Cho phép một kiều dân Trung Hoa nhập Quốc tịch Việt Nam.

 

Phát huy truyền thống yêu nước của quê hương đất bưởi anh hùng, thấm nhuần lời dạy của Bác, trong những năm qua Đảng bộ và nhân dân huyện Đoan Hùng luôn đoàn kết một lòng, ra sức phấn đấu đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, đạt được nhiều kết quả vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt.

 

Trước đó, huyện Đoan Hùng đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình bảo quản, phục hồi Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thôn 4, xã Yên Kiện. Khu lưu niệm được xây dựng trên vị trí ngôi nhà cụ Nguyễn Hữu Đa lúc bấy giờ với diện tích 7.198 m2, bao gồm nhà khôi phục, nhà lưu niệm, nhà quản lý và các công trình phụ trợ, tổng mức đầu tư trên 12 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi lưu giữ hiện vật và tưởng niệm Bác Hồ về ở và làm việc, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ về lịch sử cách mạng và tấm gương sống, làm việc của lãnh tụ Hồ Chí Minh.

 

Nhân dịp này, huyện Đoan Hùng đã đến thăm và tặng quà cho gia đình thân nhân các liệt sỹ, thương binh và người có công bảo vệ khi Bác về ở và làm việc tại Yên Kiện.

 

Trung Kiên 


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm