Tin tức

Không để xảy ra tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian diễn ra Lễ hội Đền Hùng

05/04/2019 11:23 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Với mục tiêu tổ chức an toàn tuyệt đối, tạo sự hài lòng cho du khách thập phương về tham dự Lễ hội Đền Hùng năm 2019, Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay đã và đang tập trung phấn đấu thực hiện tốt “5 không” (không có tình trạng ùn tắc giao thông; không để xảy ra tình trạng kinh doanh, dịch vụ với giá cả mang tính “chặt chém”; không có người ăn xin; không để xảy ra các hành vi mang tính phản cảm và không để mất vệ sinh an toàn thực phẩm). Trong đó, mục tiêu không để xảy ra tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tại lễ hội đã và đang được các ngành chức năng tích cực triển khai nhằm đảm bảo sức khỏe cho các đại biểu, nhân dân và du khách về dâng hương, dự hội.


attp-2019-2_1.jpg
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra tại Nhà hàng dê núi ở xã Kim Đức
Với trọng trách trông coi lăng miếu Tổ tiên, mỗi năm, tỉnh Phú Thọ đón hàng triệu lượt khách về dâng hương, dự hội trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng. Lượng khách tập trung đông, nhu cầu sử dụng các dịch vụ ăn, uống tăng lên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh ATTP. Theo ghi nhận của chúng tôi, để chuẩn bị đón tiếp các thực khách trong dịp giỗ Tổ, các nhà hàng, quán ăn đã chú trọng dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ, tạo không gian thoáng mát và đảm bảo nguồn hàng phong phú, chất lượng để phục vụ khách hàng.
Anh Nguyễn Văn Nhàn - Chủ nhà hàng Quốc Đạt (xã Hy Cương, thành phố Việt Trì) cho biết: “Đối với mỗi cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, vấn đề ATTP phải được đặt lên hàng đầu. Để đảm bảo an toàn về thực phẩm, nhà hàng luôn chú trọng lựa chọn thực phẩm tươi ngon, an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ngoài ra, điều kiện vệ sinh cơ sở, quy trình chế biến thực phẩm cũng được đảm bảo thực hiện đúng nguyên tắc theo quy định”.
“Mục tiêu kinh doanh của nhà hàng chúng tôi là phục vụ thực khách trong mọi thời điểm chứ không chỉ tập trung vào mùa lễ hội, bởi vậy nên chúng tôi luôn đặt chữ “tín” lên đầu. Để tạo niềm tin nơi khách hàng thì điều quan trọng hơn cả là tìm nguồn cung ứng các sản phẩm đảm bảo tươi ngon, hợp vệ sinh, có nguồn gốc rõ ràng...” - Anh Nguyễn Quang Tuyến - chủ Nhà hàng dê núi ở xã Kim Đức, thành phố Việt Trì chia sẻ.
Không chỉ những cửa hàng phục vụ ăn uống xung quanh khu vực Đền Hùng mà các quầy kinh doanh thực phẩm với mục tiêu kinh doanh lâu dài cũng đều thực hiện đầy đủ nội quy, quy định về  ATTP.
“Cửa hàng tôi kinh doanh phục vụ Lễ hội Đền Hùng đã hơn 10 năm với các mặt hàng đa dạng như bánh chưng, bánh giầy, chè lam, thịt chua,…  Toàn bộ sản phẩm tôi nhập từ các cơ sở sản xuất có uy tín, đảm bảo chất lượng và vệ sinh thực phẩm, có ngày sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng. Chúng tôi tuyệt đối không bán những sản phẩm trôi nổi. ” - chị Triệu Thị Thụ, chủ một quầy dịch vụ tại khu vực ngã 5 Đền Giếng, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng chia sẻ.
attp2019.jpg 
Các quầy kinh doanh thực phẩm trong Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đều thực hiện đầy đủ nội quy, quy định về  ATTP
Bà Nông Thị Thắng - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết: Để đảm bảo ATTP trong dịp Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập 2 đoàn kiểm tra ATTP tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố ở các xã, phường trên địa bàn thành phố Việt Trì và các xã, thị trấn lân cận với Khu Di tích lịch sử Đền Hùng. Thông qua kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm quy định về ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước của các cơ quan, người lãnh đạo quản lý, kinh doanh thực phẩm.
Qua kiểm tra 44 cơ sở cho thấy, phần lớn các cơ sở chấp hành tốt các quy định về bảo đảm ATTP. Tuy nhiên vẫn có 6 cơ sở vi phạm, Đoàn kiểm tra đã xử lý vi phạm hành chính; đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở và yêu cầu các cơ sở này bổ sung, hoàn thiện các giấy tờ liên quan; thực hiện nghiêm túc việc đảm bảo các điều kiện vệ sinh ATTP.
Vào thời điểm chính hội, lượng khách tăng đột biến, các quán ăn, cơ sở kinh doanh thời vụ cũng mọc lên theo nhu cầu của người tiêu dùng. Theo kế hoạch, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan, Trạm Y tế xã Hy Cương tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng tại các cơ sở thức ăn đường phố, qua đó nhằm chấn chỉnh kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP đối với những hộ sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm. Đồng thời chỉ đạo lực lượng chức năng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm về vệ sinh ATTP theo quy định.
Bên cạnh những nỗ lực của các cơ quan quản lý, người dân và du khách cũng cần sáng suốt lựa chọn những sản phẩm có đầy đủ tem nhãn, có nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng; chọn nơi hàng quán sạch sẽ, biển hiệu rõ ràng làm nơi dừng chân nghỉ ngơi, ăn uống. Nếu phát hiện những biểu hiện mất ATTP, người dân cần báo cho cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời, không để xảy ra tình trạng mất vệ sinh ATTP trong thời gian diễn ra lễ hội, tạo được ấn tượng tốt trong lòng người dân và du khách thập phương về một lễ hội vui tươi, an toàn.
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)