Tin tức

Khuyến cáo của các cơ quan chức năng trong phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

27/03/2019 07:45 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tả lợn châu Phi ở nước ta, tỉnh Phú Thọ đã triển khai quyết liệt các giải pháp để ngăn chặn dịch bệnh xuất hiện trên địa bàn. Phóng viên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo các ngành liên quan nhằm cung cấp thêm những kiến thức về bệnh dịch để người dân chủ động phòng ngừa, đồng thời phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan chức năng phòng, chống dịch hiệu quả.


Ông Nguyễn Ngọc Sơn - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:
Tính đến ngày 23/3/2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 21 tỉnh, thành phố và đang diễn biến rất phức tạp gây ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi cũng như việc cung ứng thực phẩm cho người dân. Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã và đang phối hợp với các ngành chức năng, địa phương nỗ lực ngăn chặn bệnh dịch xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh. Cho đến nay, toàn tỉnh đã có 10 chốt kiểm dịch động vật tạm thời cấp tỉnh, huyện nhằm kiểm tra, kiểm soát các phương tiện vận chuyển lợn hoặc sản phẩm từ lợn lưu thông trên địa bàn, đồng thời thực hiện khử trùng tiêu độc phòng ngừa dịch bệnh.
IMG-6167.jpg
Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra thực tế tại trang trại chăn nuôi lợn của hộ ông Nguyễn Văn Thân ở khu 12, xã Hà Thạch (thị xã Phú Thọ) ngày 12/3
Do bệnh tả lợn châu Phi hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh nên biện pháp duy nhất là người dân phải chủ động tự bảo vệ đàn lợn của gia đình, thực hiện đúng theo khuyến cáo của cơ quan thú y bằng cách sử dụng các biện pháp cách ly, không lấy thức ăn thừa cho lợn ăn; không tổ chức đợt tham quan, vì người đi ra đi vào chuồng trại khó kiểm soát.
Ngoài ra, các hộ chăn nuôi cần thường xuyên vệ sinh, sát trùng, tiêu độc tại các cơ sở, vùng chăn nuôi lợn, các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi và vệ sinh cá nhân những người chăn nuôi. Tăng cường theo dõi, giám sát lâm sàng đối với các đàn lợn. Trong trường hợp phát hiện lợn bị bệnh hoặc nghi bị bệnh cần lấy mẫu xét nghiệm và báo cáo với cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý tiêu hủy kịp thời, không để dịch bệnh lây lan diện rộng.
Ngành Nông nghiệp phối hợp với các địa phương tổ chức cho các hộ giết mổ, kinh doanh thịt lợn, các sản phẩm từ lợn ký cam kết, lấy mẫu xác nhận lợn đưa vào giết mổ và truy xuất nguồn gốc. Các địa phương cũng cần chủ động phối hợp với các ngành, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ lợn đến tuổi xuất chuồng cho các hộ dân. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền để người tiêu dùng không hoang mang, “tẩy chay” thịt lợn.
Ông Lê Quang Thọ - Phó Giám đốc Sở Y tế:
Dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm gây dịch trên đàn lợn, tác nhân gây bệnh là vi rút ASFV - African Swine Fever virut. Đây là một loại vi rút có độc lực cao, lây nhiễm rất nhanh ở lợn. Tuy nhiên, qua các tài liệu nghiên cứu của cơ quan chuyên môn đã khẳng định bệnh dịch tả lợn châu Phi không lây nhiễm sang người, kể cả khi tiếp xúc với sản phẩm động vật nhiễm bệnh chưa được nấu chín. Bởi vậy, người tiêu dùng không nên hoang mang mà “tẩy chay” sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch. Tuy nhiên, nếu dịch bệnh xảy ra, lợn chết hàng loạt và việc xử lý môi trường không kịp thời, hiệu quả sẽ có thể dẫn tới xuất hiện nhiều tác nhân vi sinh vật gây bệnh dịch nguy hiểm trên người.
ong-tho.jpg
Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, người dân cần lựa chọn, sử dụng thịt lợn, các sản phẩm từ thịt lợn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chế biến hợp vệ sinh, đặc biệt là phải nấu chín kỹ thịt trước khi dùng bởi vì vi rút ASFV gây bệnh dịch tả lợn châu Phi sẽ bị tiêu diệt khi đun sôi ở 100 độ C.
Người dân cũng không nên sử dụng các món ăn từ thịt lợn chưa được nấu kỹ như: Nem chua, thịt chua, tiết canh... Bởi thực phẩm chưa được nấu chín mà được chế biến từ thịt lợn bị bệnh thì khi ăn phải người sử dụng sẽ có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.
Ông Nguyễn Kim Liên - Phó Giám đốc Sở Công thương:
Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Công thương tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan, trong đó có lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc trên các tuyến đường, nhất là vùng ven giáp ranh với các tỉnh, thành khác và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.
IMG-1229.jpg
Chỉ còn ít thời gian nữa sẽ diễn ra Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng năm 2019, các trang trại chăn nuôi, tiểu thương kinh doanh tại các chợ đầu mối, trung tâm thương mại và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mặt hàng thịt lợn trên địa bàn tỉnh cần chủ động triển khai các phương án, giải pháp bảo đảm cung cấp nguồn hàng có chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, giá cả ổn định phục vụ nhu cầu tiêu dùng cho người dân.
Bên cạnh đó, người tiêu dùng không nên hoang mang trong sử dụng thịt lợn, chỉ nên cẩn trọng trong việc lựa chọn nguồn hàng bằng cách đến các địa điểm bán thực phẩm sạch, an toàn, các quầy hàng bán thịt lợn đã được cơ quan thú y kiểm dịch đầy đủ theo quy định. Các tổ chức, cá nhân kinh doanh thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn cần hiểu rõ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, tác hại của các thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Liên Linh - Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)