Đại hội thể dục thể thao

Tin tức

Nhìn lại Đại hội TDTT cấp cơ sở tỉnh Phú Thọ lần thứ VIII

04/12/2017 02:39 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Là sân chơi thể thao lớn nhất của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, Đại hội TDTT các cấp tỉnh Phú Thọ lần thứ VIII năm 2017 đã hoàn thành 2/3 chặng đường với việc tổ chức thành công đại hội TDTT cấp cơ sở và cấp huyện. Sau nhiều tháng tranh tài sôi nổi, Đại hội TDTT cấp cơ sở, cấp huyện đã kết thúc tốt đẹp, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong đông đảo nhân dân.


Thi đấu môn việt dã tại Đại hội TDTT huyện Tân Sơn

Hạ Hòa là địa phương được chọn tổ chức Đại hội TDTT điểm cấp huyện trên toàn tỉnh. Trong những năm qua, huyện đã tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho hoạt động TDTT, huy động sức mạnh, nguồn lực tổng hợp của toàn xã hội cho sự nghiệp TDTT, đặc biệt là đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Nhờ những nỗ lực đó, việc rèn luyện TDTT đã và đang trở thành một phong trào quần chúng rộng rãi, thu hút mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện tham gia. Đến nay, số người tập luyện TDTT thường xuyên của huyện đạt 34%, các câu lạc bộ TDTT, gia đình thể thao ngày càng tăng… Sau khi hoàn thành Đại hội TDTT cấp cơ sở, các địa phương trong huyện đã lựa chọn, bồi dưỡng các vận động viên tham gia thi đấu tại Đại hội TDTT huyện Hạ Hòa lần thứ VIII năm 2017. Đại hội TDTT huyện lần này đã thu hút 960 vận động viên đến từ 45 xã, thị trấn, đơn vị sự nghiệp trên toàn huyện, tham gia tranh tài ở 9 môn là: Bóng đá, bóng chuyền hơi, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, điền kinh, việt dã, bắn nỏ, cờ vua. Theo bà Hà Thị Phương Bắc - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện: Đại hội TDTT đã thực sự trở thành một ngày hội lớn, tạo ra một sức sống mới không chỉ dừng lại ở việc rèn luyện, nâng cao sức khoẻ của mỗi người mà còn đáp ứng nhu cầu giao lưu, tăng cường tình đoàn kết giữa người dân, các khu dân cư, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện với nhau…

Trong khi hầu hết các địa phương khác trong tỉnh đều tổ chức đại hội TDTT theo địa bàn từng xã, phường thì huyện Tân Sơn lại có cách làm sáng tạo bằng việc tổ chức đại hội TDTT cấp cơ sở theo từng cụm xã. Ông Trần Văn Giang - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Tân Sơn cho biết: Nếu không tổ chức theo hình thức cụm xã thì Tân Sơn rất khó đáp ứng được điều kiện phải tổ chức tối thiểu 5 môn/xã như hướng dẫn bởi phong trào rèn luyện TDTT của đồng bào miền núi còn chưa phát triển đồng đều như vùng đồng bằng. Với 17 xã và 14 cơ quan, đơn vị, Tân Sơn tổ chức thành 4 cụm thi và cũng là huyện duy nhất trong tỉnh đã huy động được lực lượng vận động viên của khối cơ quan tham gia thi đấu tại đại hội TDTT cấp cơ sở. Thời gian thi đấu tại đại hội cũng được tổ chức tập trung trong 1 - 2 ngày, thu hút được đông đảo người dân tới xem và cổ vũ, tạo không khí tưng bừng, náo nhiệt như một ngày hội lớn của toàn dân.

Với gần 69.000 vận động viên tham gia, Đại hội TDTT cấp xã, phường, thị trấn đã thực sự trở thành ngày hội thể thao của toàn dân, là nơi gắn kết, phát huy truyền thống đại đoàn kết các dân tộc. Diễn ra từ tháng 3 đến hết tháng 6/2017, Đại hội TDTT cấp cơ sở được tổ chức từ 5 đến 8 môn thể thao, trong đó có nhiều môn thể thao dân dã được nhân dân yêu thích như bóng chuyền hơi, việt dã…, đặc biệt nhiều môn thể thao truyền thống đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số cũng được lựa chọn, đưa vào thi đấu đã khích lệ và thu hút nhiều người dân tham gia thi đấu, cổ vũ, góp phần làm cho không khí thêm vui tươi, sôi động. Điểm đáng ghi nhận ở Đại hội TDTT cơ sở là nhận thức của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương đối với lĩnh vực văn hóa, TDTT đã được nâng lên rõ rệt. Mặc dù điều kiện kinh phí hạn chế nhưng các xã, phường, thị trấn đã đề cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động sự hưởng ứng tham gia của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn.

Các trận thi đấu tại Đại hội TDTT huyện Thanh Sơn thu hút đông đảo người dân tham gia thi đấu và cổ vũ

Đối với Đại hội TDTT cấp huyện diễn ra trong tháng 8 và tháng 9/2017 vừa qua cũng đã thu hút trên 9.400 vận động viên tham gia tranh tài ở 8 đến 10 môn thi đấu. Nhờ sự đầu tư, chuẩn bị chu đáo về nhân lực, vật lực, cơ sở vật chất, sân bãi, dụng cụ thi đấu đầy đủ, Đại hội TDTT các huyện, thành, thị đã đạt được kết quả cao hơn so với kỳ đại hội trước. Số môn nhiều hơn, lực lượng vận động viên tham gia đông hơn, chất lượng chuyên môn được nâng lên, nhiều kỷ lục mới được xác lập, qua đó phát hiện, tuyển chọn được nhiều vận động viên tài năng tham gia tập huấn, tham gia Đại hội TDTT cấp tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, qua tổ chức Đại hội TDTT xã, phường, thị trấn và huyện, thành, thị vẫn còn bộc lộ những tồn tại hạn chế cần được khắc phục: Một số địa phương từ cấp cơ sở đến cấp huyện công tác chuẩn bị chưa chu đáo, do kinh phí eo hẹp nên các yêu cầu về chuyên môn, cơ sở vật chất, sân bãi… còn hạn chế, chưa chú trọng về nội dung, chất lượng nên dẫn đến tổ chức Đại hội TDTT mang tính hình thức, kết quả cũng như chất lượng chuyên môn chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu chung của tỉnh. Bên cạnh đó, việc quy định tổ chức ít nhất từ 5 môn thể thao trở lên đối với Đại hội TDTT cấp xã, phường, thị trấn cũng khiến nhiều địa phương lúng túng trong việc lựa chọn môn thi đấu và huy động lực lượng vận động viên tham gia.

Những năm gần đây, so với các môn thể thao khác, môn bóng chuyền hơi đã thực sự chiếm ưu thế vượt trội trong phong trào thể thao quần chúng. Đây là một trong số các môn thể thao được nhiều người dân yêu thích và tích cực tham gia. Trong khi đa số các huyện, thành, thị đều đưa môn bóng chuyền hơi vào thi đấu tại Đại hội TDTT cấp xã và Đại hội TDTT cấp huyện thì tại Đại hội TDTT cấp tỉnh, trong 12 môn thi đấu lại vắng bóng bộ môn này. Điều này khiến các địa phương vốn đã hạn chế môn thi lại càng khó khăn hơn trong việc lựa chọn môn tham gia tranh tài tại Đại hội TDTT tỉnh. Ngược lại một số môn thể thao chủ yếu chỉ xuất hiện trong các sân chơi chuyên nghiệp như điền kinh, vật dân tộc… lại được lựa chọn thi đấu ở cấp tỉnh khiến cấp xã và huyện bắt buộc phải chọn lựa đưa vào thi đấu dù điều kiện cơ sở vật chất không đảm bảo khiến kết quả đạt được không cao…

Mục tiêu quan trọng nhất của việc tổ chức Đại hội TDTT các cấp chính là thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, thực sự trở thành ngày hội thể thao của toàn dân. Vấn đề đặt ra cho những kỳ Đại hội TDTT kế tiếp là việc lựa chọn môn thi cần phải nghiên cứu kỹ, đảm bảo phù hợp với thực tế phong trào thể dục thể thao ở cơ sở để vừa đẩy mạnh phong trào TDTT, rèn luyện sức khỏe trong nhân dân, vừa phát hiện những hạt nhân từ phong trào thể thao ấy để bồi dưỡng, bổ sung cho lực lượng vận động viên tiêu biểu tham gia thi đấu tại Đại hội TDTT cấp trên. Cao hơn cả là từ những hoạt động TDTT quần chúng đẩy mạnh triển khai sâu rộng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, góp phần xây dựng con người phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể chất…

Huyền Trang

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)