Số liệu thống kê

Tháng 3

Các vấn đề xã hội

17/06/2016 00:47 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal a)Tình hình đời sống dân cư


Những tháng đầu năm 2016, tình trạng thiếu đói đã xảy ra chủ yếu ở các hộ dân cư thuộc vùng sâu, vùng xa và các hộ thuộc diện hộ nghèo. Trong kỳ tháng 1, tổng số hộ thiếu đói là 3 hộ với 9 nhân khẩu thiếu đói; kỳ tháng 2, số hộ thiếu đói là 1.488 hộ với 3.676 nhân khẩu thiếu đói; kỳ tháng 3, số hộ thiếu đói là 167 hộ, với 586 nhân khẩu thiếu đói. Thiếu đói chủ yếu tập trung ở các huyện như: huyện Yên Lập, Thanh Ba. Trước tình hình đó, các cấp, ngành, địa phương đã kịp thời hỗ trợ cho các hộ bị thiếu đói trên 25 tấn gạo và hơn 207 triệu đồng;…

Công tác chăm lo Tết cho người nghèo, cho các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội được Đảng và Nhà nước từ Trung ương đến địa phương quan tâm chu đáo, kịp thời. Theo thống kê sơ bộ, các ngành, các cấp trong tỉnh đã tổ chức hỗ trợ, thăm hỏi tặng 95.819 xuất quà với tổng trị giá 20.946,3 triệu đồng; hỗ trợ 51.134 kg gạo và 4.284 triệu đồng cho các hộ nghèo, hộ thiếu lương thực ăn Tết.

Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, thưởng Tết tại các đơn vị, doanh nghiệp đã tác động tích cực đến tinh thần củ a người lao động, giúp người lao động có thêm các khoản chi tiêu, mua sắm dịp cuối năm. Cụ thể: Tiền  thưởng Tết khối HCSN bình quân 2,5 triệu đồng/người; doanh nghiệp Nhà nước bình quân 3,5 triệu đồng/người, doanh nghiệp ngoài Nhà nước bình quân 2,5 triệu đồng/người; doanh nghiệp FDI bình quân 2,0 triệu đồng/người. Tuy nhiên còn bộ phận đáng kể người lao động có hoàn cảnh khó khăn (thu nhập thấp, bị nợ lương, gia đình có người ốm đau bệnh tật, thiế u việc làm, thu nhập không ổn đị nh,…). Trước tình hình đó, Công đoàn các cấp đã kịp thời hỗ trợ, trao trên 3,5 nghìn suất quà Tết cho công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn, trị giá trên 1,5 tỷ đồng.

Quyền lợi của người lao động trong quý được đảm bảo. Tính đến tháng 02/2016 trên địa bàn tỉnh có 489 lao động nộp hồ sơ đăng ký được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp, số lao động có quyết định được hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng là 770 người, tổng số tiền trợ cấp Bảo hiểm thất nghiệp và hỗ trợ học nghề trên 6,1 tỷ đồng;…

Công tác hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ khó khăn được quan tâm chỉ đạo. Tính đến tháng 02 năm 2016, Ngân hàng Chính sách xã hội đã cho các đối tượng vay 142,3 tỷ đồng với hơn 5,4 nghìn lượt hộ vay vốn; trong đó: hộ nghèo, hộ cận nghèo vay để hỗ trợ sản xuất 87,5 tỷ đồng; đối tượng là học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay là 4 tỷ đồng;…

Việc chi trả, giải quyết kịp thời chế độ cho các đối tượng chính sách, người có công và hỗ trợ cho các đối tượng bảo trợ xã hội đã góp phần đảm bảo đời sống cho một bộ phận dân cư trên địa bàn tỉnh; trong Quý I, các ngành chức năng đã thực hiện chi trả hơn 111,9 tỷ đồng cho trên 27,1 nghìn đối tượng chính sách và người có công.

b) Giáo dục, đào tạo

Qua một học kỳ triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của năm học, quy mô mạng lưới các trường tiếp tục được củng cố và phát triển. Hiện nay toàn tỉnh có 314 trường Mầm non với 93.143 cháu; 299 trường Tiểu học với 114.463 học sinh; 254 trường THCS, 5 trường PTCS với 74.768 học sinh; 44 trường THPT, 1 trường phổ thông với 35.662 học sinh. Kế hoạch xây dựng trường chuẩn Quốc gia, Đề án Kiên cố hóa trường, lớp học và nhà công vụ giáo viên được triển khai tích cực, trong học kỳ có thêm 35 trường được công nhận trường chuẩn quốc gia, nâng tổng trường đạt chuẩn quốc gia lên 573 trường, đạt 62,5%.

Chất lượng giáo dục toàn diện tiếp tục duy trì vững chắc và cao hơn so  với cùng kỳ. Kết thúc học kỳ I năm học 2015-2016, ở cấp tiểu học tỷ lệ trẻ 6  tuổi vào lớp 1 đạt 100%, không có học sinh bỏ học; THCS có 134 học sinh bỏ học; THPT có 230 học sinh bỏ học, so với cùng kỳ năm học trước số học sinh  bỏ học giảm.

Vừa qua, tại Hải Phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức cuộc thi khoa học cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2015 - 2016. Kết quả, đoàn Phú Thọ có 5/6 dự án tham gia đạt giải, trong đó có 2 giải Nhì thuộc về  học sinh trường THPT Việt Trì và trường THPT Chuyên Hùng Vương; 2 giải Ba thuộc về học sinh Trường THPT Việt Trì và THPT Thanh Thuỷ; 1 giải Khuyến Khích thuộc về học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương. Đây là cuộc thi nhằm gắn việc học tập với việc nghiên cứu khoa học, khuyến khích học sinh vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề của thực tiễn, góp phần đổi mới phương pháp dạy và học.

Trong kỳ, Bộ Giáo dục và Đào tạo Bộ GD&ĐT đã ra văn bản giao nhiệm vụ cho các cơ sở giáo dục đại học và các sở giáo dục và đào tạo chủ trì tổ chức cụm thi THPT quốc gia năm 2016. Trong đó, cụm thi số 22 tại tỉnh Phú Thọ, do Trường Đại học Hùng Vương chủ trì, phối hợp với Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông;..

c) Hoạt động y tế

Trên địa bàn tỉnh, mạng lưới y tế tiếp tục được ổn định và giữ vững. Hiện nay, toàn tỉnh có 19 bệnh viện; 22 trung tâm y tế tuyến tỉnh và huyện; 277 trạm  y tế xã, phường, thị trấn với hơn 4.000 y, bác sĩ.

Quý I năm 2016, mặc dù thời tiết thay đổi thất thường, chịu ảnh hưởng nhiều đợt rét đậm, rét hại nhưng ngành Y tế đã chủ động, duy trì thường xuyên công tác kiểm soát tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm nên về cơ bản đời sống, sức khỏe nhân dân ổn định. Sở Y tế đã tăng cường tuyên truyền, cung cấp thông tin về dịch bệnh và cách phòng, tránh cho người dân; giám sát chặt chẽ diễn biến của dịch, phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch, không để dịch bệnh  lan rộng. Đối với một số bệnh truyền nhiễm mới nổi và có tính nguy hiểm như cúm A(H5N1), A(H7N9), Mers-CoV, Zika…thường xuyên được giám sát chặt chẽ theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế. Tới thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện ca nghi ngờ.

Tính từ đầu năm đến hết tháng 2, bệnh sởi, viêm não Nhật Bản B, bệnh dại không có ca mắc mới; đột biến có số ca mắc tiêu chảy tương đối cao lên tới 538 ca, cúm 2.832 ca, quai bị 140 ca,…

Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được đặc biệt quan tâm. Ngành chức năng đã thành lập các đoàn tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 2, đã kiểm tra 2.375 cơ sở thực phẩm (trong đó có 84,9% số cơ sở đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm). Công tác thông tin, giáo dục truyền thông về VSATTP đã được đẩy mạnh, đa dạng dưới nhiều hình thức với nội dung phong phú, đặc biệt tập trung vào các đợt cao điểm như Tết Nguyên đán, các dịp lễ hội,... Theo báo cáo của ngành chức năng, từ đầu năm đến hết tháng 02/2016, trên địa bàn tỉnh chỉ có 24 ca mắc ngộ độc thực phẩm lẻ tẻ, không có trường hợp nào tử vong do ngộ độc thực phẩm.

d) Hoạt động văn hoá, thể thao

Quý I năm 2016, ngành Văn hóa, thể thao và du lịch (VHTT&DL) tỉnh phối hợp với các cơ quan, các địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền trực quan, tuyên truyền bề rộng phục vụ Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới và kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam ...đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Nhằm tạo khí thế vui tươi, phấn khởi đáp ứng nhu cầu giải trí của nhân dân trong dịp năm mới; Sở VHTT&DL đã phối hợp với báo Phú Thọ và các đơn vị liên quan tổ chức thành công giải Việt dã báo Phú Thọ cúp Hùng Vương lần thứ 30; phối hợp với Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh tổ chức hội thao truyền thống kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng thành công ĐH Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020. Đón tết Nguyên đán Bính Thân, trên địa bàn tỉnh đã tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp vào thời điểm giao  thừa tại 8 điểm (thành phố Việt Trì và các huyện Phù Ninh, Hạ Hòa, Tam Nông, Cẩm Khê, Lâm Thao, Đoan Hùng, Thanh Sơn). Mừng Đảng - mừng Xuân  Giáp

Ngọ, huyện, thành, thị trong tỉnh đã tổ chức các lễ hội truyền thống như: Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ – xã Hiền Lương – huyện Hạ Hòa, Lễ hội Phết – xã Hiền Quan – Huyện Tam Nông,… Bên cạnh đó, trong những ngày Tết Nguyên đán nhiều  trò chơi dân gian truyền thống được duy trì và diễn ra rộng khắp như: kéo co, chọi gà, cờ tướng, đu tiên, cướp còn,...

Phát huy truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” các ngành, các cấp đã tổ chức dâng hương Đền Hùng và thắp hương tại các nghĩa trang liệt sỹ, phát động toàn thể nhân dân tham gia Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ nhằm góp phần gìn giữ màu xanh cho đất nước và giáo dục ý thức bảo vệ môi trường sống cho thế hệ trẻ.

Trong kỳ, Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ XVII đã thành công tốt đẹp. Với 1.482 VĐV đến từ 53 đoàn tham gia tranh tài ở 9 môn thi đấu (Bóng đá, bóng bàn, cầu lông, đá cầu, điền kinh, thể dục, bắn nỏ, vật dân tộc và đẩy gậy). Kết quả, có tổng số 1.021 lượt vận động viên đạt giải, trong đó có 133 Huy chương Vàng; 133 Huy chương Bạc và 201 Huy chương Đồng.

Nằm trong các hoạt động chuẩn bị giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân 2016, ngành VHTT&DL tỉnh đã tổ chức khai mạc giải Bóng đá tranh cúp Hùng Vương lần thứ III năm 2016. Tham gia tranh tài tại giải lần này có trên 200 VĐV, HLV đến từ 16 đơn vị trên địa bàn tỉnh. Thông qua giải nhằm tạo điều kiện cho các địa phương, đơn vị, cầu thủ được gặp gỡ giao lưu, học tập kinh nghiệm từ đó góp phần nâng cao chất lượng luyện tập và thi đấu môn bóng đá, thúc đẩy phong trào thể dục thể thao trên địa bàn tỉnh ngày càng lớn mạnh.

e) Về an ninh trật tự, an toàn xã hội

Tình hình an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh quý I/2016 nhìn chung  được đảm bảo, đa số người dân có ý thức chấp hành luật giao thông; tuy nhiên còn khá nhiều trường hợp vi phạm luật lệ giao thông như: không đội mũ bảo hiểm, uống rượu bia khi tham gia giao thông,... Theo thống kê của Ban an toàn giao thông, lũy kế từ đầu năm đến ngày 15/02/2015 trên địa bàn tỉnh xảy ra 12 vụ tai nạn giao thông (tăng 3 vụ so với cùng kỳ) và 13 vụ va chạm giao thông đường bộ làm 12 người chết (tăng 3 người so với cùng kỳ) và 26 người bị  thương (tăng 12 người so với cùng kỳ).

Trong kỳ, các lực lượng chức năng trong tỉnh đã thực hiện thường xuyên, đồng bộ, quyết liệt, nghiêm túc và có hiệu quả cao công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên tất cả tuyến giao thông. Sau 2 tháng đầu năm, lực lượng cảnh sát giao thông - Công an tỉnh đã kiểm tra xử lý 12.571 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, tạm giữ 2.826 phương tiện các loại, tước giấy phép lái  xe. 2.047 trường hợp, xử phạt trên 8,2 tỷ đồng; Thanh tra giao thông xử lý 76  trường hợp, tước giấy phép lái xe 7 trường hợp, xử phạt 99,6 triệu đồng.

f) Về tình hình cháy nổ, vi phạm môi trường

Số vụ cháy, nổ: Tính từ đầu năm đến hết ngày 16/03/2016, trên địa bàn tỉnh xảy ra 16 vụ cháy với tổng giá trị thiệt hại ước tính 1.206,5 triệu đồng.  Riêng từ ngày 17/02/2016 đến ngày 16/03/2016, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ xảy  ra 6 vụ cháy (thành phố Việt Trì 2 vụ, huyện Hạ Hòa 2 vụ, huyện Yên Lập 1 vụ, huyện Lâm Thao 1 vụ), làm 1 người chết (thành phố Việt Trì), tổng giá trị thiệt hại ước tính 358 triệu đồng.

Vi phạm môi trường: Theo thống kê từ các ngành chức năng, từ ngày 16/2/2016 đến ngày 15/03/2016, lực lượng Cảnh sát môi trường - công an tỉnh đã phát hiện và xử lý 9 vụ vi phạm môi trường, với tổng số tiền xử phạt là 117 triệu đồng. Tính đến hết ngày 15/03/2016, trên địa bàn tỉnh có 78 vụ vi phạm môi trường bị phát hiện và xử lý, với tổng số tiền xử phạt là 1.288,9 triệu đồng.

g) Tình hình thiên tai

Quý I năm 2016, do ảnh hưởng của không khí lạnh trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 1 đợt rét đậm, rét hại kéo dài kèm theo mưa to9. Đợt thiên tai đã làm ngập 49,3 ha lúa; làm chết 11 con trâu bò, 6 con dê và 1 con bê. Ước tính tổng giá trị thiệt hại khoảng 379 triệu đồng.

Nguồn: Cục Thống kê tỉnh Phú Thọ

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)