Số liệu thống kê

Tháng 2

Một số vấn đề xã hội

12/05/2014 19:53 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Tình hình đón Tết Nguyên đán Giáp Ngọ Mừng  Đảng,  mừng  Xuân  Giáp  Ngọ  2014,  trong  những  ngày  đầu  năm mới, các địa phươngtrong tỉnh đã tổ chức các lễ hội truyền thống mang nhiều ý nghĩa với hình thức phong phú, đa dạng như: Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ –xã Hiền Lương –huyện Hạ Hòa, Lễ hội Phết –xã Hiền Quan –Huyện Tam Nông,…


Công tác an sinh xã hội: Được Đảng và Nhà nước từ Trung ương đến địa phương quan tâm chu đáo, kịp thời. Ngay từ trước Tết Nguyên đán, Tỉnh ủy -HĐND-UBND tỉnh cùng các tổ chức chính trị xã hội và các doanh nghiệp đã tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, tặng quà và chúc Tết các gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo và các đối tượng chính sách với 80.959 xuất quà với tổng trị giá 16.124,4 triệu đồng

Thiếu đói trong nông dân: Trong  tháng,  toàn  tỉnh  có  khoảng  2.165  hộ  thiếu  đói,  chiếm  1%  số  hộ nông  nghiệp  với  5.949  nhân  khẩu  thiếu  đói,  chiếm  0,8%  số  nhân  khẩu  nông nghiệp. Để khắc phục tình trạng thiếu đói, bên cạnh việc cấp phát gạo cứu đói đột xuất cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt, trong tháng các cấp, ngành và các địa phương trong tỉnh đã hỗ trợ 5,04 tấn gạo và 1,2 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ thiếu lương thực ăn Tết,...

Hoạt động văn hóa, thể thao: Hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch được ngành Văn hóa phối hợp với các cơ quan, các địa phương tổ chức tốt các chương trình tuyên truyền,cổ động mừng Đảng, mừng Xuân như: Hội Báo Xuân tại huyện Yên Lập; tổ chức dâng hương Đền Hùng và thắp hương tại các nghĩa trang liệt sỹ; phát động toàn dân tham gia Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ;…Lồng ghép với các hoạt động văn hóa, trong những ngày Tết cổ truyền là không khí sôi nổi hào hứng của những giải đấu thể thao truyền thống được diễn ra khắp nơi như: bóng bàn, bóng chuyền, cầu lông, bắn nỏ và các trò chơi dân gian như: kéo co, chọi gà, cờ tướng, đu tiên, nhổ cây nêu, bóng chuyền, vật dân tộc, múa sư tử. Một số huyện, thành, thị đã khôi phục nhiều trò chơi dân gian như tổ tôm điếm, đi cà kheo, thả đũa vào chai, ném còn tạo không khí vui tươi, phấn khởi phục vụ nhân dân đón xuân.

Công tác y tế: Công tác y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân được chú trọng, ngành Y tế đã  tăng  cường  công  tác chỉ đạo, kiểm  tra, giám  sát  các  cơ  sở chế biến, vận chuyển và kinh  doanh  thực phẩm  nhằm đảm  bảo  vệ sinh  an toàn  thực  phẩm, nhất là trong dịp Tết; đồng thời tổ chức giám sát dịch bệnh, khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ nhân dân, qua đó trên địa bàn toàn tỉnh không có người bị tử vong do ngộ độc thực phẩm; tình hình dịch bệnh được kiểm soát,bệnh tay chân miệng, đau mắt đỏ, bệnh sởi, thủy đậu cơ bảnđược khống chế và có xu hướng giảm, không xuất hiện các ổ dịch mới.

Tình hình trật tự, an toàn xã hội: Tình hình trật tự an toàn giao thông trong những ngày đầu năm mới có chuyển biến tích cực, đa số người dân có ý thức chấp hành luật giao thông. Các lực lượng chức năng đã chủ động các phương án đối phó và tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm luật giao thông song vẫn  còn  nhiều  trường  hợp  người  tham  gia  giao  thông  không  đội  mũ  bảo hiểm,  uống  rượu  bia  khi  điều  khiển  phương  tiện  làm  gia  tăng  tai  nạn  giao thông trước, trong và sau Tết. Công tác đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ và những ngày đầu năm mới nhìn chung được đảm bảo, tuy nhiên vẫn còn một số hiện tượng tiêu cực như: đốt pháo, trộm cắp.

Tình hình môi trường: Theo  thống  kê  của  ngành  chức  năng, từ  ngày  15/01/2014  đến  ngày 15/02/2014, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ xảy ra 5 vụ cháy (huyệnHạ Hòa 2 vụ, huyện Tân Sơn 1 vụ, huyện Cẩm Khê 1 vụ; huyện Thanh Sơn 1 vụ), tổng giá trị thiệt hại ước tính 637 triệu đồng. Tính từ đầu năm đến hết ngày 15/02/2014, toàn tỉnh xảy ra 16 vụ cháy, 1 vụ nổ, tổng giá trị thiệt hại ước tính 1.962 triệu đồng. Công  tác  kiểm  tra,  thanh  tra  vi  phạm  môi  trường được đẩy  mạnh, tình hình chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của các cơ sở trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tích cực (từ ngày 15/01/2014 đến ngày 15/02/2014 không có vụ vi phạm môi trường bị phát hiện và xử lý).

* Tóm  lại: Tháng 02/2014 tình hình kinh tế -xã hội trên địa bàn tỉnh ổn định. Các hoạt động kinh tế đang bước vào sản xuất kinh doanh sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán: Sản xuất nông nghiệp đã tranh thủ tốt các đợt xả nước của các hồ thuỷ điện phục vụ gieo trồng vụ Xuân, đồng thời chủ động phòng chống rét và dịch  bệnh  trên đàn  gia  súc,  gia  cầm; Sản  xuất  công  nghiệp đã ổn định, nhiều ngành, sản phẩm tăng trưởng khá; Các ngành dịch vụ tiếp tục duy trì, đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng sinh hoạt của nhân dân.Tuy nhiên, năm 2014 vẫn còn gặp rất nhiều vấn đề hạn chế và thách thức đối với nền kinh tế, các cấp, các ngành, địa phương cần tiếp tục tập trung thực hiện đồng bộ và hiệu quả 9 nhóm giải pháp phát triển kinh tế -xã hội theo tinh thần Nghị quyết  số 01/NQ-CP ngày 02/01/2014của Thủ tướng Chính phủ và sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh nhằm phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu kinh tế -xã hội năm 2014.

Nguồn: Cục Thống kê Phú Thọ

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)