Số liệu thống kê

9 tháng

Một số vấn đề xã hội

23/09/2011 04:06 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TU ngày 02/5/2007 của Tỉnh ủy về "Chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập kinh tế quốc tế giai đoạn 2006 - 2010 và định hướng đến 2015".


Lao động, việc làm và đời sống dân cư

Công tác giải quyết việc làm cho người lao động và đảm bảo an sinh xã hội được chú trọng và thực hiện khá tích cực. Tổ chức thực hiện tốt chương trình việc làm, xuất khẩu lao động và đào tạo nghề cho nông dân . Các chính sách an sinh xã hội được các cấp, các ngành chú ý thực hiện, cấp 100% thẻ BHYT cho người nghèo theo chuẩn quốc gia; hỗ trợ kinh phí đóng BHYT cho hộ cận nghèo, học sinh, sinh viên và người thuộc hộ gia đình nông dân tiếp cận dịch vụ y tế. Miễn thu 100% tiền học phí và cơ sở vật chất cho học sinh con hộ nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia tại tất cả các cơ sở giáo dục và trong tất cả các bậc học. Bố trí kinh phí từ nguồn vận động “Ngày vì người nghèo”, “Quỹ khuyến học”… hỗ trợ học bổng cho học sinh con hộ nghèo hiếu học đang theo học tại các trường trung học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp. Đồng thời với việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, công tác hỗ trợ vốn sản xuất kinh doanh cho các hộ nghèo, các đối tượng chính sách cũng được đẩy mạnh thông qua hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội ; đã xóa được 12.768 nhà tạm cho các hộ nghèo, trong đó 6 tháng năm 2011 đã xoá đươc 151 nhà tạm ở 2 huyện Tân Sơn và Yên Lập.

Tuy vụ chiêm xuân được mùa nhưng tình trạng thiếu đói trong nông dân vẫn còn xảy ra tại một số địa phương, nhất là vào những tháng giáp hạt, tập trung ở các huyện miền núi như: Yên Lập, Tân Sơn,..  các ngành, các cấp, các địa phương đã hỗ trợ 83,6 tấn gạo cho các hộ nghèo, hộ thiếu đói trong dịp tết Nguyên đán. Các cấp, các ngành đã thực hiện thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp khó khăn cho các đối tượng chính sách và hộ nghèo, đói kịp thời. Kết quả vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ "Quĩ Vì người nghèo" được trên 102 tỷ đồng.

Giáo dục - đào tạo

Quy mô, màng lưới trường lớp tiếp tục được mở rộng, chất lượng cơ sở vật chất được nâng cao đáp ứng cơ bản nhu cầu của người học. Toàn tỉnh có 343 trường học đạt chuẩn Quốc gia, trong đó có 89 trường mầm non, 196 trường tiểu học, 57 trường THCS và 01 trường THPT. Tỷ lệ phòng học kiên cố của trường mầm non đạt 70%; THPT đạt 88%. Chính sách đối với cán bộ quản lý, giáo viên ngành học mầm non được quan tâm; tỷ lệ đạt chuẩn và trên chuẩn của đội ngũ giáo viên tiếp tục được nâng lên.

Công tác xã hội hóa giáo dục và phong trào khuyến học được đẩy mạnh. Kỳ thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT năm học 2010-2011 đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Toàn tỉnh có 17.099 thí sinh đăng ký dự thi tại 46 hội đồng thi và 729 phòng thi. Do công tác chuẩn bị và phổ biến quy chế thi được thực hiện tốt nên trong kỳ thi này, tỉnh Phú Thọ không có thí sinh và giám thị nào vi phạm quy chế thi. Để chuẩn bị cho năm học mới, số lượng sách giáo khoa và sách bổ trợ được cung ứng đến các trường là 903.648 bản với tổng kinh phí là 6,58 tỷ đồng; ấn phẩm và vở học sinh đã cung cấp là 1.809.023 bản, với tổng kinh phí là 7,83 tỷ đồng. Đến nay, 100% giáo viên và học sinh đã có đủ sách giáo khoa, tài liệu tham khảo và các loại ấn phẩm. Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của các cấp học, bậc học cơ bản đã đầy đủ để phục vụ cho năm học mới, tuy nhiên vẫn còn nhiều trường phải tổ chức học hai ca. Thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TU ngày 02/5/2007 của Tỉnh ủy về "Chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập kinh tế quốc tế giai đoạn 2006 - 2010 và định hướng đến 2015"; các cơ sở giáo dục đào tạo và dạy nghề trên địa bàn tỉnh đang tăng cường cơ sở vật chất, mở rộng qui mô, loại hình đào tạo; một số cơ sở đã thực hiện đào tạo, dạy nghề theo địa chỉ.

Chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, văn hoá, thể thao

- Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm thường xuyên được cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát. Trong dịp diễn ra các sự kiện lớn, ngành chức năng tăng cường hoạt động nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh và an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau thời gian diễn ra các sự kiện, các lễ hội.

Chăm sóc sức khoẻ nhân dân và phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm trên người tiếp tục được tăng cường; đã làm tốt công tác phòng chống sốt cho nhân dân, không để dịch sốt rét xảy ra. Công tác phòng chống HIV/AIDS được tập trung thực hiện với nhiều biện pháp khác nhau. Công tác dân số- kế hoạch hoá gia đình, bảo vệ chăm sóc sức khoẻ trẻ em được quan tâm chỉ đạo; đã tập trung chỉ đạo rà soát, xử lý các trường hợp sinh con thứ 3 theo qui định.

Hoạt động văn hoá, thể thao

Các hoạt động văn hoá thông tin, thể thao, báo chí, phát thanh, truyền hình, văn học nghệ thuật được quan tâm chỉ đạo và có chuyển biến tích cực; đã tập trung chỉ đạo các địa phương tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, mừng Đảng, mừng Xuân Tân Mão, các hoạt động chuẩn bị ngày bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp; kỳ niệm 66 năm cách mạng tháng tám và quốc khánh 2-9; chào mừng 120 năm ngày thành lập tỉnh trong không khí đoàn kết, vui tươi, tiết kiệm;... nhiều lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc các địa phương được tổ chức, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia; đặc biệt tổ chức thành công Giỗ tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm 2011, đảm bảo thành kính, trang trọng, an toàn và tiết kiệm.

Công tác bảo tồn, phục dựng các lễ hội truyền thống, các di tích khảo cổ, hệ thống các thiết chế văn hóa được quy hoạch và chú trọng đầu tư; hoàn thành hồ sơ trình UNESCO đề nghị ghi danh Tín ngưỡng thờ Hùng Vương vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Công tác quản lý các hoạt động văn hóa được chú trọng, việc tổ chức lễ hội được thực hiện đúng theo quy định.

Phong trào thể dục thể thao quần chúng tiếp tục được mở rộng; thể thao thành tích cao được chú trọng, tổ chức tốt việc tuyển chọn, đào tạo vận động viên chuẩn bị tham gia các giải thể thao toàn quốc và khu vực năm 2011. 

Về an ninh trật tự, an toàn xã hội

Tình hình tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp, tính đến hết tháng 8/2011, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 51 vụ tai nạn giao thông (không kể một số vụ tai nạn giao thông nhẹ), làm 60 người chết (trong đó tai nạn giao thông đường sắt làm chết 2 người), giảm 26% so với cùng kỳ năm trước và làm 29 người bị thương, giảm 40% so với cùng kỳ năm trước. Riêng, trong dịp Tết Nguyên đán từ ngày 30/01 đến ngày 06/02, tai nạn giao thông đã làm chết 14 người. Tháng 9 là tháng an toàn giao thông, các ngành chức năng đã chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương đồng loạt ra quân tuyên truyền, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông. Kết quả đã có 100% số xã/phường/thị trấn thực hiện với trên 10 nghìn người hưởng ứng tham gia, đã phát hiện và xử lý 2.495 trường hợp vi phạm, phạt hơn 1,3 tỷ đồng; giải tỏa trên 200 lều, quán cóc; tháo rỡ trên 700 mái che và trên 2,6 nghìn mét tường rào…

Thiệt hại do thiên tai gây ra

Từ đầu năm đến nay thiên tai đã làm 3 người chết, 8 người bị thương, gây thiệt hại về sản xuất và tài sản của nhân dân trên 40 tỷ đồng; trong đó: đầu năm có một đợt rét đậm, rét hại làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm cho cây trồng sinh trưởng và phát triển kém, hơn 500 ha lúa chết rét; hơn 800 con trâu, bò chết rét..v.v, hiện Trung ương đã quyết định hỗ trợ cho tỉnh 5,5 tỷ đồng hỗ trợ cho các hộ gia đình có trâu, bò bị chết và các diện tích lúa bị ngập úng, UBND tỉnh đang phê duyệt phân bổ hỗ trợ đến các đối tượng; gần đây trong các ngày 23-24/8, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra mưa lớn kèm theo gió lốc cục bộ ở một số địa phương đã làm 2 người chết và gây thiệt hại về sản xuất và tài sản của nhân dân với giá trị gần 13 tỷ đồng.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)