Số hóa truyền hình mặt đất

Tin tức

15 tỉnh ngừng phát sóng truyền hình analog (các trạm phát sóng chính) từ 0h ngày 16/8/2017

15/08/2017 08:06 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Đó là các tỉnh: Quảng Ninh, Thái Nguyên, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Bắc Giang, Phú Thọ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Đồng Nai, Long An, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang.


 

Cán bộ Bưu điện huyện Hạ Hòa lắp đầu thu cho các hộ dân

 

Thời điểm ngừng phát sóng kênh truyền hình analog, bao gồm cả các kênh của đài truyền hình địa phương, tại các tỉnh nêu trên từ 0 giờ ngày 16/8/2017. Đây là các tỉnh nằm trong giai đoạn II thực hiện Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. So với lộ trình dự kiến ban đầu (0 giờ ngày 01/7/2017), thời điểm ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất ở những địa phương kể trên đã được lùi lại một thời gian do một số vướng mắc trong khâu chuẩn bị và triển khai thực hiện. Theo Đề án Số hóa truyền hình, các hộ dân thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo được hỗ trợ trang bị đầu thu truyền hình số từ Quỹ Viễn thông công ích.

 

Để thực hiện Đề án Số hóa truyền hình trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với UBND các huyện, thành, thị tiến hành rà soát danh sách các hộ nghèo, cận nghèo nằm trong vùng bị ảnh hưởng khi thực hiện tắt sóng truyền hình analog đủ điều kiện được thụ hưởng đầu thu truyền hình số DVB-T2 từ Quỹ Viễn thông công ích. Theo đó, toàn tỉnh có 57.546 hộ nghèo, cận nghèo đủ điều kiện thụ hưởng. Trên cơ sở văn bản chỉ đạo của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và phương án triển khai cung cấp, lắp đặt đầu thu DVB-T2 đã được Sở Thông tin và Truyền thông phê duyệt, Bưu điện tỉnh đã tổ chức đào tạo, tập huấn, chỉ đạo Bưu điện các huyện, thành, thị triển khai lắp đặt cho các hộ dân được thụ hưởng. Tính đến ngày 20/7, việc triển khai lắp đặt đầu thu cho các hộ dân được thụ hưởng trên địa bàn tỉnh cơ bản được hoàn tất.

 

Để đảm bảo việc triển khai lắp đặt đầu thu đúng đối tượng, chất lượng thu sóng của đầu thu ổn định, Sở Thông tin và Truyền thông đã thành lập đoàn giám sát, phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin thực hiện giám sát toàn bộ quá trình lắp đặt đầu thu cho các hộ dân trên địa bàn các huyện, thành, thị nhằm kịp thời nắm bắt, tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của đơn vị triển khai lắp đặt và của hộ dân được thụ hưởng để báo cáo Ban Quản lý Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích (Bộ Thông tin và Truyền thông) có chỉ đạo, xử lý kịp thời.

 

Và mới đây nhất, ngày 10/8/2017, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có công văn gửi UBND các tỉnh nhóm II và các doanh nghiệp viễn thông đề nghị các đơn vị này tổ chức thông báo, nhắn tin thông báo kế hoạch ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất từ 0 giờ ngày 16/8/2017. Trong đó, Bộ đề nghị Đài Phát thanh và Truyền hình các tỉnh thường xuyên thông báo bằng dòng chữ chạy dưới màn hình nội dung về thời điểm ngừng phát sóng truyền hình analog (thời gian duy trì phát bảng thông báo tối thiểu 03 ngày), đề nghị người xem truyền hình trang bị đầu thu truyền hình số mặt đất hoặc máy thu hình có chức năng thu truyền hình số mặt đất để chuyển sang thu xem truyền hình số mặt đất.

 

Vũ Tuân

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)