Đất Tổ cội nguồn - Nơi tụ hội những sắc màu văn hóa

4/13/2019 12:24:00 PM

PhuthoPortal - Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng từ lâu đã trở thành biểu tượng của tinh thần yêu nước và sức mạnh đại đoàn kết, là ngày hội chung của 54 dân tộc anh em. Vào mỗi dịp giỗ Tổ hằng năm, Phú Thọ với vai trò là người “anh cả” trông coi, gìn giữ lăng miếu Tổ tiên đã cùng với các địa phương trong cả nước tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, trong đó có các hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc, góp phần thể hiện tấm lòng thành kính của muôn triệu người dân đất Việt hướng về nguồn cội. 


image001_21.jpg
Điệu múa “Xòe Thái” là một trong những nét đẹp văn hóa của người dân Sơn La được biểu diễn trong lễ hội Đền Hùng năm 2019
Tự hào là mảnh đất sản sinh ra 2 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan, về với Đất Tổ, du khách sẽ được hòa mình vào những làn điệu Xoan mượt mà, sâu lắng, được trải nghiệm và trực tiếp tham gia diễn xướng Hát Xoan cùng với các nghệ nhân ở các phường Xoan cổ như Kim Đái, Thét, Phù Đức và An Thái.
Khi về với mảnh đất nghìn năm lịch sử trong những ngày lễ hội, du khách còn được trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc của nhiều vùng miền trải dài từ Bắc tới Nam. Nằm ở vùng Tây Bắc của Tổ quốc, những người con của quê hương Sơn La mang đến không gian văn hóa nên thơ, trữ tình của núi rừng, làng bản hòa với cuộc sống thanh bình của đồng bào Thái, H’Mông, Khơ Mú…
Nghệ sĩ Ưu tú Đoàn Thế Hùng -  Phó Giám đốc Nhà hát ca múa nhạc tỉnh Sơn La cho biết: “Được tham gia biểu diễn nghệ thuật phục vụ giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 là niềm vinh dự lớn, là cơ hội để các nghệ sĩ thể hiện tình cảm, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, cùng hướng về cội nguồn. Đây cũng là dịp để chúng tôi quảng bá hình ảnh, giới thiệu về con người, về các hoạt động sinh hoạt cộng đồng, những phong tục tập quán, nét văn hóa mang đậm bản sắc của các dân tộc trên quê hương Sơn La”.
image003_18.jpg
Tham gia Lễ hội Đền Hùng năm 2019, Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ, tỉnh Nghệ An mang tới những làn điệu Ví dặm sâu lắng, ngọt ngào
Đến từ miền Trung nắng gió, các nghệ sĩ, diễn viên của Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ, tỉnh Nghệ An lại mang đến những câu hò Ví dặm ngọt ngào, da diết và thấm đượm ân tình. Nghệ sĩ nhân dân Trịnh Hồng Lựu - Giám đốc Trung tâm cho biết: “Nghệ An là một trong những cái nôi của dân ca Ví dặm - di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cùng nhiều di sản văn hóa tiêu biểu cho vùng duyên hải miền Trung. Trong dịp Lễ hội Đền Hùng, chúng tôi muốn giới thiệu loại hình nghệ thuật đặc sắc này đến với đồng bào và du khách về trẩy hội; đồng thời góp phần làm phong phú thêm các hoạt động của lễ hội”.
Khi đến với quê hương Đất Tổ, du khách cũng sẽ có cơ hội được hòa mình vào không gian sông nước, miệt vườn vùng Đồng bằng sông Cửu Long, ngắm nhìn hình ảnh thướt tha, duyên dáng của những tà áo bà ba và lắng nghe Đờn ca tài tử. Đây là một loại hình nghệ thuật trình diễn ra lâu đời từ nhu cầu của cộng đồng, phản ánh suy nghĩ, tâm tư, tình cảm của những người dân mở đất phương Nam với lối sống cần cù, phóng khoáng, cởi mở, bình dị mà nghĩa hiệp, can trường.
image005_12.jpg
Đoàn Nghệ thuật thành phố Cần Thơ mang đến một không gian sông nước, miệt vườn vùng Đồng bằng sông Cửu Long 
Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thanh Tùng - Phó trưởng Đoàn Nghệ thuật thành phố Cần Thơ cho biết: “Để chuẩn bị cho các tiết mục nghệ thuật phục vụ đồng bào cả nước trong dịp Lễ hội Đền Hùng, hơn 40 diễn viên, nghệ sĩ của đoàn đã miệt mài luyện tập trong suốt những ngày qua. Chúng tôi hy vọng những lời ca tiếng hát của mình sẽ tạo không khí vui tươi, sôi nổi trong những ngày diễn ra lễ hội”.
Tháng ba về, Đất Tổ đã và đang trở thành nơi hội tụ những giá trị, tinh hoa văn hóa đặc sắc nhất của các vùng miền dân tộc trên cả nước. Từ mảnh đất này, những giá trị văn hóa ấy sẽ tiếp tục lan tỏa và để lại những dấu ấn khó phai trong lòng du khách.
Thanh Hòa