Tuyển quân năm 2019: Hiệp đồng chặt chẽ, đảm bảo chất lượng

2/19/2019 5:14:00 PM

PhuthoPortal - Ngày 20/2/2019, theo kế hoạch 2.098 thanh niên trên địa bàn tỉnh có đầy đủ tiêu chuẩn sức khỏe, trình độ của tỉnh sẽ lên đường nhập ngũ tại 18 đơn vị nhận quân thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an. 


khamtuyenCK.jpg
Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Cẩm Khê tổ chức khám tuyển sức khỏe cho thanh niên được phát lệnh gọi nhập ngũ
Để công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2019 đạt chất lượng, hiệu quả, Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư số 148/2018/TT-BQP ngày 4/10/2018 (Thông tư số 148) quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ (gọi chung là công tác tuyển quân) thay thế Thông tư số 140/2015/TT-BQP ngày 16/12/2015 với những quy định mới về độ tuổi gọi công dân nhập ngũ; đối tượng miễn, tạm hoãn nhập ngũ; tiêu chuẩn sức khỏe,...
Theo đó, công dân trong độ tuổi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi. Thông tư 148 cũng quy định các trường hợp: Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ; là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động, hoặc chưa đến tuổi lao động; gia đình bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh được chính quyền xã, phường, thị trấn xác nhận; một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61 đến 80%;… thì được hoãn nhập ngũ.
Các đối tượng là con của liệt sĩ, con thương binh hạng một; một anh, hoặc một em trai của liệt sĩ; một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;… thì được miễn nhập ngũ.
Để hoàn thành tốt chỉ tiêu được giao phó, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã đã thực hiện chặt chẽ quy trình từ công tác tuyên truyền, phát lệnh đến tổ chức khám tuyển, lập hồ sơ với mục tiêu ngày càng nâng cao chất lượng tân binh, góp phần xây dựng lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam ngày càng vững mạnh.
Có mặt tại buổi khám tuyển nghĩa vụ quân sự huyện Cẩm Khê, chúng tôi thấy những thanh niên có tên trong danh sách khám tuyển của huyện đều có mặt từ rất sớm. Với tinh thần phấn khởi các chàng trai tuổi mười tám đôi mươi đều có chung mong muốn sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ, mang sức trẻ cống hiến cho quân đội, góp phần xây dựng quê hương, bảo vệ Tổ quốc. 
Anh Hoàng Văn Hà  (xã Tạ Xá) cho biết: “Hôm nay tôi đi khám nghĩa vụ vòng huyện, tôi cũng thấy lo lắng vì nghe nói năm nay có nhiều quy định chặt chẽ về sức khỏe khi khám tuyển. Tôi mong muốn sẽ trúng tuyển nghĩa vụ quân sự để phục vụ Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đây cũng là mong muốn của gia đình vì bố tôi cũng đã có nhiều năm tham gia quân ngũ”.
Năm 2019, huyện Cẩm Khê được giao tuyển chọn và gọi 180 công dân nhập ngũ. Để đảm bảo các chỉ tiêu đề ra, Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự huyện đã tổ chức khám tuyển cho gần 800 thanh niên, trong đó trên 70% tỷ lệ khám tuyển đạt các yêu cầu đề ra. Đây là nguồn lực dồi dào để huyện lựa chọn những thanh niên có đủ phẩm chất đạo đức và sức khỏe lên đường nhập ngũ năm 2019. 
Ông Nguyễn Hải Minh - Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Cẩm Khê cho biết: “Trung tâm Y tế huyện đã thành lập đoàn gồm 22 cán bộ có kinh nghiệm, chuyên môn thực hiện khám tuyển sức khỏe thanh niên, đảm bảo chất lượng theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã triển khai đưa nhiều thiết bị máy móc hiện đại vào phục vụ công tác khám tuyển như: Máy đo thị lực, máy điện tim, máy đo huyết áp,..; bố trí nhiều phòng khám tuyển cùng lúc để rút ngắn thời gian và khám tuyển chính xác. Nhờ đó, các chỉ tiêu về sức khỏe của công dân năm nay tốt hơn so với mọi năm, số công dân đạt sức khỏe loại 1, loại 2 cao hơn năm ngoái”.
tanbinhlenduong.jpg
Thanh niên đất Tổ hăng hái lên đường nhập ngũ
Năm 2019, huyện Đoan Hùng được giao tuyển chọn và gọi 170 công dân tham gia nhập ngũ chỉ tiêu quân sự và công an.
Để đảm bảo các chỉ tiêu, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền thanh niên trong độ tuổi hăng hái tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự theo đúng quy định, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật phục vụ cho khám tuyển. Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã phát lệnh gọi khám tuyển gần 500 công dân thuộc 28 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Trung tá Nguyễn Tiến Cường - Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đoan Hùng cho biết: “Để làm tốt công tác tuyển quân năm 2019, Ban CHQS huyện đã phối hợp với các ban, ngành của huyện, xã để động viên con em khám tuyển đúng quy định. Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã thực hiện tốt khâu thâm nhập, đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở nhằm nắm chắc thông tin về đối tượng được tạm hoãn, miễn nhập ngũ và công khai danh sách để đông đảo nhân dân biết.”
Thiếu tá Trần Ngọc Toàn - Ban Quân lực, phụ trách công tác tuyển quân năm 2019 (Bộ CHQS tỉnh) cho biết: “Ðể công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2019 hiệu quả, đảm bảo các chỉ tiêu theo Thông tư 148 của Bộ Quốc phòng, Ðảng ủy Quân sự tỉnh đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong tỉnh tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy ban hành các văn bản chỉ đạo các cấp ủy địa phương, tăng cường công tác phát triển đảng viên, đoàn viên trong lực lượng thanh niên chuẩn bị nhập ngũ, nhất là đảng viên, đoàn viên đang công tác tại các cơ quan hành chính sự nghiệp, con cán bộ công chức tình nguyện nhập ngũ trong dịp này… Kết thúc công tác khám tuyển, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức phát lệnh đối với 1.993 thanh niên trong tổng số 7.433 thanh niên được khám tuyển; trong đó có gần 70% đạt sức khỏe loại 1 và 2; 44 thanh niên có trình độ cao đẳng, đại học, 88 người là con cán bộ, đảng viên”.
Đến nay, công tác khám tuyển thanh nhiên nhập ngũ năm 2019 của tỉnh đã cơ bản hoàn tất, đạt và vượt các chỉ tiêu do cấp trên giao. Có được những kết quả đó là do sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp, sự thực hiện nghiêm túc của các đơn vị, địa phương. Những thanh niên khám tuyển đủ điều kiện sẽ được lập hồ sơ, chốt danh sách, đồng thời Ban CHQS các huyện, thị, thành trong tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức tuyên truyền, động viên thanh niên trúng tuyển sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự, bảo vệ Tổ quốc.

Vũ Tuân