Học tập làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh

Tin hoạt động

Ông Nguyễn Duy Nho thành công nhờ phát triển kinh tế trang trại

11/06/2018 13:15 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Đến khu Đồng Hẹ, xã Văn Luông, huyện Tân Sơn hỏi ông Nguyễn Duy Nho - Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ Đồng Văn thì ai cũng biết bởi ông đang sở hữu mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp gồm hàng nghìn con lợn, ao nuôi cá và sản xuất giống cây trồng các loại…


nho1.jpg
Trang trại chăn nuôi của ông Nguyễn Duy Nho đem lại hiệu quả kinh tế cao
Năm 1971, chàng thanh niên Nguyễn Duy Nho xung phong lên đường nhập ngũ tại chiến trường miền Nam. Năm 1978, sau khi hoàn thành nhiệm vụ và trở về địa phương, ông tích cực lao động, làm nhiều công việc khác nhau từ tham gia hợp tác xã giai đoạn trước đổi mới đến ươm cây giống, trồng chè, trồng cây ăn quả, chăn nuôi… ở quy mô nhỏ. Bước đầu đã có thu nhập thường xuyên nhưng không cao, đời sống gia đình còn gặp nhiều khó khăn. Sau một thời gian tìm hiểu mô hình hợp tác xã kiểu mới, ông đã chủ động tham quan, nghiên cứu một số mô hình tiêu biểu.
Dẫn chúng tôi đi thăm trang trại lợn sạch của mình, ông Nho tâm sự: “Khi đó, cuộc sống của gia đình chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, đời sống khó khăn. Tôi luôn trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế để làm giàu cho gia đình, bởi có làm giàu cho bản thân và gia đình thì mới đóng góp cho xã hội được. Tôi xác định muốn phát triển kinh tế thì cần phải thành lập hợp tác xã để tăng quy mô sản xuất; có cơ hội tham khảo các mô hình làm kinh tế có hiệu quả ở nhiều địa phương và có tư cách pháp nhân để mở rộng quan hệ và liên kết sản xuất”.
Năm 2016, ông đã bàn với một số hộ gia đình tại địa phương góp vốn để tổ chức thành lập Hợp tác xã Dịch vụ Đồng Văn với mong muốn làm giàu ngay tại quê hương. Ông Nho cùng các thành viên bắt tay vào đầu tư xây dựng trại lợn có quy mô diện tích là 5600m2 với trên 4000 con/lứa (một năm được 2 lứa). Song song với đó ông ký kết hợp đồng liên kết bao tiêu sản phẩm với Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam; đầu tư chuồng trại hiện đại, mở rộng quy mô sản xuất theo mô hình trang trại chăn nuôi lợn thịt theo hướng hàng hóa. Ông đã xây dựng hệ thống lọc gió, giàn phun thuốc khử trùng, hệ thống quạt điều hòa không khí cho trang trại để tránh cho lợn tiêu hao năng lượng và phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả, góp phần bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chia sẻ về phương pháp chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao, ông Nho cho biết: Trước hết phải quy hoạch hệ thống chuồng trại bảo đảm khoa học, đầu tư kỹ lưỡng từ kỹ thuật đến công chăm sóc, lựa chọn con giống thật tốt, bảo đảm chất lượng. Khi nuôi lợn trong môi trường khép kín thì chất lượng giống tốt, năng suất sinh sản cao, thời gian tăng trưởng ngắn hơn so với nuôi đại trà. 
Cùng với nuôi lợn, Hợp tác xã đã nuôi cá nước ngọt thương phẩm, sản xuất phân mùn khoáng hữu cơ, sản xuất cây giống các loại để cung ứng cho bà con nhân dân trong xã và vùng lân cận. Các sản phẩm của Hợp tác xã đều được đối tác đánh giá cao, được người dân đón nhận. Năm 2017, mặc dù trong bối cảnh giá thịt lợn hơi giảm mạnh, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thua lỗ rất nhiều, nhờ có sự liên kết bao tiêu đầu ra nên Hợp tác xã Dịch vụ Đồng Văn vẫn kinh doanh tốt và không chịu ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường. Kết quả, Hợp tác xã đã có doanh thu gần 1,5 tỷ đồng. Không những vậy, Hợp tác xã đã tạo được việc làm thường xuyên cho 16 xã viên, tạo việc làm thời vụ cho 40 lao động trong xã với mức lương trung bình 5 triệu đồng/người/tháng.
Trong câu chuyện, ông Nho tâm sự: “Tôi luôn tâm niệm khi nào còn sức khỏe thì còn lao động, làm kinh tế để tự vươn lên cải thiện đời sống gia đình”.
Trao đổi với chúng tôi, ông Tân Khải Hồng - Chủ tịch UBND xã Văn Luông cho biết: “Dù mới chỉ đi vào hoạt động chưa lâu nhưng mô hình chăn nuôi kết hợp của ông Nho đã đem lại hiệu quả. Kết quả đó là do sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm của ông Nho. Không chỉ năng động trong phát triển kinh tế, ông còn rất tích cực, nhiệt tình tham gia các hoạt động của địa phương như đóng góp xây dựng nông thôn mới, ủng hộ giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn”.
Có thể nói, mô hình hợp tác xã kiểu mới của ông Nho đã góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp và nông thôn theo hướng tăng nhanh tỷ trọng sản xuất hàng hóa, dần đưa sản xuất nông nghiệp từ nhỏ lẻ, tự cấp, tự túc sang sản xuất hàng hoá tập trung với quy mô lớn.
Ngọc Kiên
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)