Tin tức - Sự kiện

Về Đền Hùng đắm mình trong không gian văn hóa nghệ thuật đặc sắc

13/04/2019 22:13:00 CH
PhuthoPortal - Không chỉ dâng hương tỏ lòng thành kính với các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, khi về thăm viếng Đền Hùng năm nay, đồng bào và du khách còn được hòa mình vào không gian văn hóa nghệ thuật đặc sắc. Những tiết mục Xoan cổ, những màn biểu diễn hát Văn, hát Chầu văn và những làn điệu dân ca được biểu diễn tại khu vực Ngã 5 Đền Giếng, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thu hút đông đảo du khách đón xem.

Đẩy mạnh giáo dục di sản gắn với Hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

13/04/2019 09:34:00 SA
PhuthoPortal - Là mảnh đất cội nguồn của dân tộc, nơi có 2 di sản được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan. Thời gian qua, các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh đã tích cực thực hiện mô hình “Trường học gắn với di sản văn hóa”, đưa di sản nói chung và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan nói riêng vào giảng dạy trong các nhà trường. Đến nay, hoạt động này phát huy hiệu quả và có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo sức sống bền vững cho di sản trong cộng đồng.

Người “trả nợ” ân tình câu Xoan

12/04/2019 16:01:17 CH
PhuthoPortal - Từ nhiều năm nay, hình ảnh người thanh niên với dáng người mảnh khảnh và nụ cười hiền, có giọng hát Xoan lúc mượt mà, trầm ấm, lúc thanh cao, vang vọng đã trở nên quen thuộc với nhiều khán giả trong các chương trình sự kiện giới thiệu, quảng bá về di sản Hát Xoan. Anh là Nguyễn Minh Tuấn ở phường Xoan Kim Đái, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì - một trong những nghệ nhân Hát Xoan trẻ tuổi của tỉnh.

Hát Xoan làng cổ - Trải nghiệm hấp dẫn trong hành trình về nguồn

12/04/2019 15:14:00 CH
PhuthoPortal - Nhiều năm trở lại đây, chương trình “Hát Xoan làng cổ” gắn với các điểm du lịch di sản văn hóa đã trở thành một phần không thể thiếu trong các chuyến du lịch của du khách khi đến với Đất Tổ, nhất là trong mỗi dịp giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng. Dịp Lễ hội Đền Hùng năm nay, chương trình tiếp tục được tổ chức tại các miếu, đình làng Xoan cổ thuộc các xã Kim Đức, Phượng Lâu và Hùng Lô (thành phố Việt Trì), bắt đầu từ ngày 10 - 14/4/2019 (tức mùng 6 - 10/3 âm lịch).

Rộn ràng phường Xoan vào hội

09/04/2019 14:36:00 CH
PhuthoPortal - Những ngày tháng 3 âm lịch, đến các phường Xoan An Thái, Thét, Kim Đới và Phù Đức, chúng tôi nghe vang vọng câu Xoan khắp nơi. Thời điểm này, các phường Xoan đã và đang biểu diễn phục vụ đồng bào và du khách về dự giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019.

Sau một năm Hát Xoan trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

31/12/2018 09:21:00 SA
PhuthoPortal - Còn nhớ cách đây một năm, ngày 8/12/2017, người dân Đất Tổ vỡ òa trong niềm vui khi chứng kiến phút giây UNESCO gõ búa thông qua Nghị quyết công nhận đưa Hát Xoan ra khỏi Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và ghi danh tại Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.