Hát xoan phú thọ

Tin tức - Sự kiện

Về Đền Hùng đắm mình trong không gian văn hóa nghệ thuật đặc sắc

13/04/2019 22:13 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Không chỉ dâng hương tỏ lòng thành kính với các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, khi về thăm viếng Đền Hùng năm nay, đồng bào và du khách còn được hòa mình vào không gian văn hóa nghệ thuật đặc sắc. Những tiết mục Xoan cổ, những màn biểu diễn hát Văn, hát Chầu văn và những làn điệu dân ca được biểu diễn tại khu vực Ngã 5 Đền Giếng, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thu hút đông đảo du khách đón xem.


image001_281.jpg
Anh Nguyễn Khái Tiếp (người ngồi giữa) cùng tham gia biểu diễn Hát Xoan với các nghệ nhân
Chiềng làng chiềng chạ
Thượng hạ ba làng
Dẹp trống vào tang
Để tôi giáo cá…
Những câu Hát Xoan trong trẻo, da diết của các nghệ nhân phường Xoan An Thái vang lên theo nhịp trống, nhịp phách rộn ràng với những động tác mềm mại khiến người xem như lạc vào không gian cổ xưa của thời đại Vua Hùng Vương dựng nước.
Anh Nguyễn Khái Tiếp - một du khách đến từ huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ: Qua các phương tiện thông tin đại chúng tôi được biết Hát Xoan là một loại hình nghệ thuật độc đáo của tỉnh Phú Thọ đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Thế nhưng đây là lần đầu tiên tôi được xem các tiết mục Hát Xoan do các nghệ nhân phường Xoan gốc biểu diễn tại Đền Hùng. Không những thế, tôi còn may mắn được cùng tham gia biểu diễn với các nghệ nhân, thực sự là rất tuyệt vời. Đây sẽ là trải nghiệm khó quên đối với tôi và các thành viên trong đoàn.
image003_176.jpg
Các bài hát được phường Xoan An Thái lựa chọn biểu diễn trong dịp này là những bài hát hội mang tính trữ tình sâu sắc như: Thết trầu (còn gọi là Bợm gái), Bỏ bộ, Xin huê - Đố huê, Đố chữ, Hát đúm, Cài huê, Mó cá...
Nghệ nhân Nguyễn Thị Thắm cho biết: Đây là lần đầu tiên chúng tôi được biểu diễn Hát Xoan tại khu vực Đền Giếng trong dịp lễ hội và được người dân đón nhận nhiệt tình. Với mong muốn mang đến lễ hội những tiết mục ý nghĩa và sôi động, chúng tôi đã lựa chọn những bài Xoan cổ trong chặng hát hội. Hy vọng sự thể hiện của phường Xoan An Thái góp phần tạo thêm không khí vui tươi, đáp ứng nhu cầu văn hóa, văn nghệ của người dân và du khách về dự hội.
Sau khi lên dâng hương tại các Đền trên núi Hùng, khu vực Ngã 5 Đền Giếng với khuôn viên xanh tươi, sạch đẹp đã trở thành điểm nghỉ chân lý tưởng cho mỗi người dân, du khách. Bên cạnh Hát Xoan, những tiết mục dân ca, hát chèo,  hát Văn, hát Chầu văn… cũng thu hút sự chú ý của đông đảo nhân dân và du khách.
image005_102.jpg
Chương trình biểu diễn của Câu lạc bộ Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Chầu văn tỉnh Hà Nam thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo người dân và du khách
 Ông Ngô Thanh Tuân - đại diện Câu lạc bộ Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Chầu văn tỉnh Hà Nam cho biết: “Tuy đã đi biểu diễn ở nhiều nơi song đây là lần đầu tiên Câu lạc bộ được biểu diễn phục vụ bà con nhân dân về trẩy hội Đền Hùng. Về với Đất Tổ, chúng tôi mang đến những làn điệu chèo cổ và cải biên lời mới có nội dung ca ngợi quê hương, đất nước và thể hiện tấm lòng thành kính tri ân công đức các Vua Hùng. Đặc biệt, ngay tại sân khấu này, đồng bào và du khách có cơ hội được xem hát Chầu văn - một loại hình nghệ thuật dân gian gắn liền với Tín ngưỡng thờ Mẫu đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”.
image007_57.jpg
Tiết mục hát Chầu văn
Là vị khán giả chăm chú theo dõi từ đầu chương trình, ông Hà Ngọc Thành (62 tuổi) ở xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì chia sẻ: “Trong không khí tâm linh thành kính của giá Chầu văn, tôi thấy người nghệ nhân ứng biến theo hoàn cảnh bằng ngôn ngữ, lời hát trầm bổng, nhấn nhá, cử chỉ, tiếng nói, ngữ điệu biểu đạt linh hoạt cùng với tay đàn, nhịp phách hài hòa và tinh tế”.
 
image009_31.jpg
 Sau khi thành tâm kính lễ Tổ tiên, bà Đặng Bích Ngọc đến từ huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc dừng chân nán lại khu vực Ngã 5 đền Giếng để lắng nghe những những làn điệu chèo khi rộn rã, tươi vui, khi sâu lắng, nghĩa tình. Bà Ngọc cho biết: “Hôm nay đi lễ Đền Hùng, lại có cơ hội được nghe hát chèo, tôi thấy rất vui”.
 image011_18.jpg
Những làn điệu chèo mượt mà, sâu lắng như mời gọi du khách dừng chân
Tháng ba vui hội Đền Hùng. Trong không khí rộn ràng ngày hội chung của cả dân tộc, đồng bào và du khách hãy một lần dừng chân để cùng hòa mình vào không gian diễn xướng nghệ thuật, cảm nhận về mảnh đất nghìn năm lịch sử và những nét văn hóa độc đáo đã và đang tụ hội nơi đây.
Huyền Trang - Thanh Hòa
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)