Hát xoan phú thọ

Tin tức - Sự kiện

Hát Xoan làng cổ - Trải nghiệm hấp dẫn trong hành trình về nguồn

12/04/2019 15:14 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Nhiều năm trở lại đây, chương trình “Hát Xoan làng cổ” gắn với các điểm du lịch di sản văn hóa đã trở thành một phần không thể thiếu trong các chuyến du lịch của du khách khi đến với Đất Tổ, nhất là trong mỗi dịp giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng. Dịp Lễ hội Đền Hùng năm nay, chương trình tiếp tục được tổ chức tại các miếu, đình làng Xoan cổ thuộc các xã Kim Đức, Phượng Lâu và Hùng Lô (thành phố Việt Trì), bắt đầu từ ngày 10 - 14/4/2019 (tức mùng 6 - 10/3 âm lịch).


image002_47.jpg
Du khách cùng với các nghệ nhân của phường Xoan Phù Đức biểu diễn Hát Xoan
Hơn 8 giờ sáng ngày 6/4, nhiều nghệ nhân và các đào, kép của phường Xoan Phù Đức đã có mặt tại miếu Lãi Lèn, xã Kim Đức để chuẩn bị tiếp đón và biểu diễn phục vụ đoàn khách du lịch đến đây trong dịp Lễ hội Đền Hùng năm 2019. Ông Nguyễn Xuân Hội - Thủ miếu Lãi Lèn, Nghệ nhân Ưu tú phường Xoan Phù Đức cho biết: “Để gìn giữ, bảo tồn, phát huy cũng như giới thiệu, quảng bá di sản Hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đến với du khách, những nghệ nhân chúng tôi cùng toàn thể bà con nhân dân địa phương luôn cố gắng làm hết sức mình, mang đến những làn điệu Xoan hay và ý nghĩa nhất để phục vụ du khách gần xa về với Đất Tổ”.
Chia sẻ cảm xúc sau khi lắng nghe những làn điệu Xoan cổ và được tham gia biểu diễn Hát Xoan cùng với các nghệ nhân, anh Hoàng Long đến từ tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Tôi mới chỉ biết đến Hát Xoan thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Hôm nay là lần đầu tiên tôi đến miếu Lãi Lèn, được trực tiếp nghe và tham gia biểu diễn Hát Xoan. Tôi còn được hướng dẫn viên giới thiệu về lịch sử của miếu, tham quan nhà trưng bày các hiện vật, tranh ảnh tư liệu liên quan đến Hát Xoan. Tôi thấy đây là một trải nghiệm rất thú vị”.
image004_36.jpg
Du khách tham quan nhà trưng bày tài liệu, hiện vật về di sản văn hoá Hát Xoan tại miếu Lãi Lèn
7 năm kể từ khi được triển khai tổ chức, đến nay chương trình “Hát Xoan làng cổ” gắn với các điểm du lịch di sản văn hóa đã thực hiện đón tiếp, thuyết minh, hướng dẫn cho hàng nghìn lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan. Đến với “Hát Xoan làng cổ”, người dân và du khách có cơ hội được nghe các nghệ nhân cùng các đào, kép của các phường Xoan gốc Phù Đức, Kim Đới, Thét, An Thái biểu diễn những tiết mục Xoan cổ và cùng tìm hiểu về các di tích lịch sử văn hóa từ thời đại Hùng Vương. Du khách còn được tham quan các làng nghề truyền thống tại một số địa phương, được trực tiếp học múa, hát và biểu diễn hát Xoan dưới sự hướng dẫn tận tình, chu đáo của các nghệ nhân 4 phường Xoan gốc.
Có thể khẳng định, chương trình “Hát Xoan làng cổ” đã trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn trong hành trình về với cội nguồn dân tộc, để lại những dấu ấn đặc biệt trong lòng du khách. Thông qua chương trình góp phần tuyên truyền, quảng bá di sản văn hóa thế giới Hát Xoan tới khách du lịch từ mọi miền của Tổ quốc và bạn bè quốc tế; đồng thời khích lệ người dân và nghệ nhân tại các phường Xoan gốc gìn giữ, bảo vệ, truyền dạy Hát Xoan để tiếp tục phát huy những giá trị cao quý của loại hình nghệ thuật độc đáo này.
Thanh Hòa
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)