Hát xoan phú thọ

Tin tức - Sự kiện

Rộn ràng phường Xoan vào hội

09/04/2019 14:36 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Những ngày tháng 3 âm lịch, đến các phường Xoan An Thái, Thét, Kim Đới và Phù Đức, chúng tôi nghe vang vọng câu Xoan khắp nơi. Thời điểm này, các phường Xoan đã và đang biểu diễn phục vụ đồng bào và du khách về dự giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019.


Rộn-ràng-PX-1.jpg
Các thành viên phường Xoan An Thái biểu diễn Hát Xoan phục vụ khách du lịch tại đình Hùng Lô
Chúng tôi có dịp về thăm xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì trong những ngày đầu tháng 3 âm lịch. Tiếng hát rộn ràng hòa cùng tiếng cười nói nơi mái đình Hùng Lô cổ kính, khiến bất cứ ai cũng muốn được đắm mình vào không gian ấy. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, đó là hoạt động trình diễn Hát Xoan của các đào, kép Xoan thuộc phường Xoan An Thái, xã Phượng Lâu, thành phố Việt Trì đang phục vụ cho một đoàn khách du lịch trong nước tại đây.
Bà Nguyễn Thị Lịch - Trùm phường Xoan An Thái cho biết: “Vào mùa Lễ hội Đền Hùng hằng năm, các nghệ nhân và thành viên của phường Xoan chúng tôi lại bận rộn với lịch trình biểu diễn ở nhiều nơi để phục vụ đồng bào và du khách. Thông qua hoạt động biểu diễn, chúng tôi mong muốn cùng với chính quyền địa phương giới thiệu, quảng bá di sản Hát Xoan đến với đông đảo người dân và bạn bè quốc tế”.
Rộn-ràng-2.jpg
Một buổi luyện tập của các nghệ nhân phường Xoan An Thái
Bác Nguyễn Văn Tân - một thành viên của phường Xoan An Thái chia sẻ: “Để có được những buổi trình diễn Hát Xoan thành công, các thành viên trong phường Xoan đều chủ động thu xếp công việc gia đình, dành thời gian để tập luyện hát Xoan vào tất cả các ngày trong tuần, riêng các cháu nhỏ do bận đi học nên tập vào các buổi tối. Chúng tôi tập luyện từng bản Xoan, chỉnh sửa góp ý cho nhau từng cử chỉ, nhịp tay, nhịp chân. Ai cũng muốn trình diễn những lời Xoan mượt mà, đằm thắm nhất để gửi đến du khách, đặc biệt là trong dịp lễ hội Đền Hùng”.
Không chỉ có phường Xoan An Thái mà các phường Xoan khác trên địa bàn thành phố Việt Trì cũng đang rộn ràng, hân hoan vào hội. Cô Nguyễn Thị Ngà - thành viên phường Xoan Phù Đức, xã Kim Đức cho biết: “Trong dịp giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng hằng năm, bên cạnh việc biểu diễn Hát Xoan tại Trung tâm lễ hội hay trung tâm thành phố Việt Trì thì các phường Xoan chúng tôi còn biểu diễn trong chương trình Hát Xoan làng cổ tại miếu Lãi Lèn, đình Thét, đình Kim Đái, đình Hùng Lô và đình An Thái. Ngoài ra còn biểu diễn theo yêu cầu cho các đoàn du khách trong và ngoài nước khi về dự hội”.
Theo ông Nguyễn Xuân Hội - Trùm phường Xoan Phù Đức, thời điểm này, phường Xoan Phù Đức đã và đang biểu diễn phục vụ những đoàn khách du lịch đầu tiên về trẩy hội Đền Hùng. Mỗi đoàn khách đến, các thành viên trong phường luôn cố gắng hết sức mình để mang đến những lời ca tiếng hát hay nhất phục vụ du khách, giúp họ có thêm cảm nhận về nét đặc sắc của Hát Xoan - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Rộn-ràng-3.jpg
Các nghệ nhân phường Xoan Phù Đức và phường Xoan Kim Đái hăng say tập luyện với mong muốn mang đến những tiết mục hay nhất phục vụ du khách
Tháng 3 về, không khí lễ hội lan tỏa khắp nẻo đường quê hương. Hòa cùng không khí ấy là tiếng trống, tiếng hát khi trầm bổng, khi thanh cao vang lên trong từng nếp nhà, từng ngôi miếu hay trên sân đình nơi có phường Xoan gốc. Hát Xoan đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu cho nhân dân và du khách khi về với Đất Tổ trong mỗi dịp giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng. Những làn điệu Xoan sẽ tiếp tục ngân vang, bay cao, bay xa đến mọi miền của Tổ quốc và để lại những ấn tượng khó quên đối với bạn bè quốc tế.
Thu Hương
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)