Hát xoan phú thọ

Tin tức - Sự kiện

14 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Hát Xoan Phú Thọ” lần thứ Ba năm 2018

01/12/2018 23:06 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ngày 23/11, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân Hát Xoan Phú Thọ” lần thứ Ba - năm 2018. 14 nghệ nhân có uy tín, xuất sắc, am hiểu trình diễn nghệ thuật Hát Xoan và có nhiều thành tích xuất sắc trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa Hát Xoan Phú Thọ vinh dự được phong tặng danh hiệu trong dịp này.


image001_1.jpg
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Văn Quang và đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vi Trọng Lễ trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân Hát Xoan Phú Thọ” cho các nghệ nhân
Dự buổi lễ có các đồng chí: Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Vi Trọng Lễ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Hồ Đại Dũng - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Đình Thi - TUV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Cao Đình Thưởng - TUV, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành và thành phố Việt Trì; đại diện Hội Di sản văn hóa, Hội Sử học, Hội Văn nghệ dân gian, Hội UNESCO; đại diện các phường Xoan: Kim Đái, Phù Đức, Thét và An Thái cùng đông đảo bà con nhân dân địa phương.
image003_3.jpg
Các đại biểu dự buổi lễ
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng khẳng định: Việc phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Hát Xoan Phú Thọ” nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn của các nghệ nhân trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị của di sản Hát Xoan Phú Thọ trong suốt những năm qua.
ANH-ONG-DUNG.png
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng phát biểu tại buổi lễ 
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng khẳng định: Việc phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Hát Xoan Phú Thọ” nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn của các nghệ nhân trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị của di sản Hát Xoan Phú Thọ trong suốt những năm qua.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thành phố Việt Trì và các địa phương tiếp tục quan tâm, chăm lo hơn nữa đến đời sống của các nghệ nhân, đặc biệt là các nghệ nhân cao tuổi, nghệ nhân có hoàn cảnh khó khăn. Các cấp, ngành, nhất là ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Việt Trì tiếp tục đổi mới, có kế hoạch, chương trình hành động cụ thể để bảo tồn và phát huy tối đa các giá trị di sản Hát Xoan Phú Thọ gắn với Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Từ đó xây dựng, phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh; đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
image007_1.jpg
Các nghệ nhân được trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân Hát Xoan Phú Thọ” lần thứ Ba - năm 2018
Ngày 8/12/2017, Hát Xoan Phú Thọ chính thức được UNESCO đưa ra khỏi danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những nỗ lực của tỉnh Phú Thọ cùng cộng đồng quyết tâm thực hiện cam kết bảo vệ di sản Hát Xoan trong suốt những năm qua.
image009_1.jpg
Đông đảo nghệ nhân Hát Xoan tại các phường Xoan tới dự buổi lễ
Năm 2010, từ chỗ chỉ còn 7 nghệ nhân có khả năng truyền dạy di sản, đến nay đã có 68 nghệ nhân có khả năng truyền dạy, 63 Nghệ nhân Hát Xoan, 20 Nghệ nhân ưu tú, 300 nghệ nhân kế cận; 34 câu lạc bộ Hát Xoan cấp tỉnh với 1.557 thành viên.
Toàn bộ không gian văn hóa thực hành di sản Hát Xoan tại các phường Xoan đã được tu bổ và phục hồi hoàn chỉnh; các lễ hội truyền thống gắn với Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan được duy trì và phục hồi tạo không gian văn hóa cho cộng đồng thực hành, trình diễn và trao truyền di sản.
Công tác thông tin quảng bá giúp cộng đồng nhận diện giá trị của di sản Hát Xoan được các cơ quan truyền thông của tỉnh và trung ương phản ánh mạnh mẽ. Các hoạt động thực hành, trao truyền di sản được tổ chức thường xuyên và hiệu quả ngay tại các phường Xoan, trong cộng đồng và trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh.
image011_1.jpg
Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình hành động quốc gia nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản Hát Xoan Phú Thọ. Trọng tâm là khuyến khích và hỗ trợ nghệ nhân và các phường Xoan tổ chức truyền dạy, trình diễn, trao truyền Hát Xoan; kiểm kê, phục hồi, tư liệu hóa các bài bản và hình thức diễn xướng truyền thống đã bị mai một, các tập quán xã hội, tín ngưỡng và lễ hội liên quan đến Hát Xoan; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ đối với việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Hát Xoan Phú Thọ. Đồng thời, huy động các nguồn lực xã hội hỗ trợ cho bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hát Xoan Phú Thọ, tiếp tục phục hồi các không gian thực hành Hát Xoan…
image013.jpg
Tại buổi lễ, ngay sau phần trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân Hát Xoan Phú Thọ” là chương trình nghệ thuật tôn vinh, quảng bá di sản văn hóa.
Lệ Thủy
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)