Đền Hùng 2019

Tin Tức

Hội tụ dưới chân Nghĩa Lĩnh

14/04/2019 11:02 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Với trách nhiệm của con trưởng được giao trọng trách trông coi lăng miếu Tổ tiên, những năm qua, các cấp, các ngành và toàn thể cộng đồng đã nỗ lực trong công tác tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng. Bởi vậy lễ hội hằng năm diễn ra trang nghiêm, an toàn, vui tươi, lành mạnh và văn minh, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng đồng bào và du khách thập phương khi về thăm viếng, tri ân công đức Tổ tiên. 


image001_22.jpg
Những ngày này, Đất Tổ rực rỡ cờ hoa. Người người nô nức hành hương về với nguồn cội với niềm hân hoan, tự hào là thế hệ con Lạc cháu Hồng. Anh Nguyễn Văn Sơn sinh ra và lớn lên ở mảnh đất trung du Phú Thọ nhưng hiện đang sinh sống và làm việc ở Quận 12, thành phố Hồ Chí Minh xúc động khi trở về quê hương.
Anh Sơn chia sẻ: Trong hành trình trở về Đất Tổ lần này, tôi đưa cả vợ con theo với mong muốn những người thân về với mảnh đất nơi “chôn rau cắt rốn” của mình và hơn thế là nơi cội nguồn của dân tộc Việt Nam. Dù ở đâu nhưng tôi mong các con hiểu và tự hào về vùng đất Đất Tổ linh thiêng, đặc biệt là truyền thuyết gắn với lịch sử các Vua Hùng.
image003_19.jpg
Bà Nguyễn Thị Lịch ấn tượng về sự cởi mở, hiếu khách của người dân Đất Tổ
Bà Nguyễn Thị Lịch ở huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương đã gần chục năm nay chưa trở lại Đất Tổ nên trong dịp về dự giỗ Tổ lần này bà rất bỡ ngỡ về những đổi thay nơi đây. Bà tâm sự: Cảm nhận của tôi về Đất Tổ không chỉ là quang cảnh, khuôn viên Khu di tích to đẹp, bề thế mà còn là sự cởi mở, hiếu khách của người dân và các lực lượng làm nhiệm vụ tại Đền Hùng. Về đây, chúng tôi được các lực lượng chức năng hướng dẫn tận tình về đường đi, phương tiện đi lại, các điểm tham quan, dâng hương trong quần thể Khu di tích. Sự văn minh, lịch sự, tôn trọng khách du lịch của người dân ở đây khiến chúng tôi có cảm giác ấm áp, thân thiện.
Còn theo ông Lê Thế Vinh ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc thì: Từ việc mở rộng, phân luồng giao thông tại bãi đỗ xe trung tâm đến hướng dẫn, tuyên truyền để người dân nắm bắt các quy định trong quá trình tham quan, hành lễ của Ban tổ chức đã tạo nhiều thuận lợi cho chúng tôi về dâng hương, dự hội… Trước khi đi, tôi cũng lo lắng về quãng đường di chuyển vào Khu di tích vì trong đoàn không thuộc đường, thế nhưng tới đây, chúng tôi được các lực lượng chức năng hướng dẫn chi tiết, cụ thể nên mọi việc rất thuận lợi.
image005_14.jpg
Ông Lê Thế Vinh ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc
Mỗi năm trong dịp giỗ Tổ, Phú Thọ đón hàng triệu đồng bào, du khách về dâng hương, dự hội. Mặc dù lượng người đông nhưng nhờ chuẩn bị chu đáo trong khâu tổ chức nên mọi hoạt động đều diễn ra trang nghiêm, thành kính và văn minh.
Chị Phùng Thị Thu Hiền ở Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội nhận xét: Việc sắp xếp, bài trí lại các quầy dịch vụ tại Khu di tích trông rất đẹp mắt, vừa đảm bảo mỹ quan nhưng vẫn thuận tiện cho người dân tham quan, mua sắm. Đặc biệt đến đây chúng tôi không thấy có người ăn xin, không có tình trạng chèo kéo khách như một số lễ khội khác. Đây là một điểm rất ấn tượng mà chúng tôi mong muốn Ban tổ chức tiếp tục phát huy để gìn giữ không gian linh thiêng vốn có của lễ hội.
image007_9.jpg
Em Nguyễn Ngọc Nguyên rất thích thú vì về trong chuyến về thăm Đền Hùng lại được tham quan Hội sách Đất Tổ
“Em đã được nghe, được học nhiều về lịch sử thời đại các Vua Hùng. Thế nhưng hôm nay em mới được về Đền Hùng. Trong số các hoạt động sôi nổi tại lễ hội em rất thích chương trình Hội sách Đất Tổ được tổ chức ở khu vực Ngã 5 Đền Giếng. Sau khi dâng hương tại các Đền, em đã tham quan Hội sách và lựa chọn được nhiều quyển sách ưng ý” - Em Nguyễn Ngọc Nguyên ở huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội chia sẻ.
Từ bao đời nay, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng ngày càng giữ vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh và tình cảm của các thế hệ người dân Việt Nam, thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” sâu sắc của dân tộc. Mỗi khi tháng 3 về lại là dịp để con cháu Lạc Hồng khắp nơi trở về, hòa mình vào không khí trang nghiêm, linh thiêng, thể hiện lòng tôn kính đối với tổ tiên và cùng ôn lại truyền thống hào hùng trong suốt quá trình lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc. 
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)