Đền Hùng 2019

Tin tức

Đặc sắc lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa

24/04/2018 22:34 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Phú Thọ là vùng đất cội nguồn linh thiêng, nơi sản sinh và tụ hội nhiều giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, mỗi địa phương trên mảnh đất cội nguồn vẫn lưu giữ cho mình những truyền thống văn hóa tín ngưỡng, lễ hội độc đáo gắn liền với thời đại Hùng Vương dựng nước. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cây lúa ở phường Minh Nông, thành phố Việt Trì là một trong những minh chứng cho điều đó. 


image001_42.jpg
Tương truyền từ xa xưa, các vùng đất bãi ven sông hằng năm được phù sa bồi tụ màu mỡ, Vua Hùng thấy đất tốt mới gọi dân đến bảo cách đắp bờ giữ nước, Người thấy lúa hoang mọc nhiều mới bảo dân cách giữ hạt gieo mạ rồi đem lúa cấy vào tràn ruộng có nước. Lúc đầu dân không biết cấy, Vua dừng ngựa ở đồi Mã Lao (thuộc phường Minh Nông ngày nay) rồi nhổ mạ lội xuống cấy cho dân xem. Mọi người làm theo, cấy lúa đến lúc mặt trời đứng bóng thì Vua và mọi người lên ngồi nghỉ ở bãi đất cao giữa đồng. Nhớ ơn Vua Hùng, nhân dân đã tôn Vua làm ông tổ nghề nông, thường gọi là Thần Nông và dựng đàn Tịch Điền quay lưng về hướng Tây Nam, nơi xưa kia Vua đã ngồi dạy dân cấy lúa. Hằng năm, vào dịp đầu xuân mới, nhân dân địa phương lại tổ chức thực hành tín ngưỡng và sinh hoạt lễ hội để tưởng nhớ ơn Vua.
Trải qua các thời kỳ lịch sử, cho đến nay lễ hội Vua Hùng dạy dân cây lúa vẫn là lễ hội duy nhất mang tính đặc trưng, tiêu biểu khởi thủy của nghề trồng lúa nước của cư dân nông nghiệp Việt Nam, gắn liền với thời đại Hùng Vương, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đậm đà bản sắc văn hóa của dân tộc. Năm nay, lễ hội được tổ chức trong 2 ngày, từ ngày 1 - 2/3 (tức 14 - 15 tháng Giêng năm Mậu Tuất). Đến với lễ hội, nhân dân và du khách có cơ hội được hòa mình vào không khí thành kính, trang nghiêm của các nghi thức truyền thống, từ nghi thức cáo yết, cúng Thần Nông, tế lễ, nhập vía Vua Hùng đến thực hành diễn xướng cảnh Vua Hùng dạy dân cấy lúa; tham gia các trò chơi dân gian vô cùng sôi nổi, hấp dẫn như thi đập niêu, thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy, thi cấy lúa… Tất cả tạo nên một lễ hội “có một không hai” trên quê hương đất Tổ Vua Hùng.
image003_20.jpg
Bà Trần Thị Thành ở khu 2, phường Minh Nông chia sẻ: “Tôi và bà con nhân dân ở đây rất phấn khởi, tự hào bởi trên mảnh đất mình sinh ra và lớn lên vẫn còn lưu giữ được một lễ hội độc đáo như vậy. Thông qua lễ hội, chúng tôi có cơ hội bày tỏ tấm lòng thành kính tri ân công đức tổ tiên, hướng về nguồn cội; có thêm động lực để ra sức thi đua lao động sản xuất, góp sức cho mùa màng bội thu, xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc. Chúng tôi mong muốn cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để lễ hội tiếp tục được bảo tồn và thực sự có sức sống lâu bền trong đời sống cộng đồng”.
Ông Lê Văn Sơn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Minh Nông cho biết: “Sau một thời gian gián đoạn từ năm 2000 đến nay, đây là lần đầu tiên địa phương phục dựng lại lễ hội Vua Hùng dạy dân cây lúa với mong muốn tiếp tục bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa của quê hương. Lễ hội đã thu hút sự quan tâm và tham gia nhiệt tình của đông đảo bà con nhân dân và du khách. Thông qua lễ hội đã góp phần khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm của mỗi người, nhất là thế hệ trẻ trong xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, phồn vinh. Sau lễ hội lần này, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, rút kinh nghiệm để tổ chức thành công lễ hội trong những năm tiếp theo”.
Có thể khẳng định, lễ hội Vua Hùng dạy dân cây lúa là một nét đẹp trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt, thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Tin tưởng rằng, nét đẹp ấy sẽ tiếp tục được các thế hệ con Lạc, cháu Hồng gìn giữ, bảo tồn và phát huy, thực sự trở thành sợi dây kết nối linh thiêng giữa thế hệ hôm nay, mai sau với cội nguồn dân tộc.
Thanh Hòa - Khánh Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)