Tin chi tiết

Tin tức

Giao thông thông suốt phục vụ du khách về với Lễ hội Đền Hùng

16/04/2018 10:27 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Trong cuộc họp chuẩn bị Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018 Hà Kế San đã nhấn mạnh: Nhằm phát huy những thành công của công tác tổ chức lễ hội từ những năm trước, Ban tổ chức quyết tâm phấn đấu đảm bảo an toàn và thực hiện “5 không” tại Lễ hội Đền Hùng năm 2018, 1 trong “5 không” đó là không có tình trạng ùn tắc giao thông.


image002_8.jpg
Hệ thống biển báo giao thông được bổ sung quanh khu vực Di tích lịch sử Đền Hùng 
Bám sát chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Giao thông vận tải nắm chắc tình hình, chủ động đề xuất các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018. Ngay từ những ngày đầu tháng 3/2018, Sở Giao thông vận tải đã lên kế hoạch chi tiết xây dựng các phương án phân luồng, điều tiết giao thông.
Để đảm bảo giao thông thông suốt, kiềm chế tai nạn giao thông dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018, Sở Giao thông vận tải đã chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Văn phòng Ban ATGT tỉnh tiến hành kiểm tra, khảo sát thực tế các tuyến đường trên địa bàn tỉnh để thực hiện phân luồng giao thông. Qua công tác khảo sát thực tế, Sở đã xây dựng kế hoạch phân công lực lượng Thanh tra Giao thông phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) bố trí cán bộ tham gia trực, điều tiết giao thông tại 7 điểm chốt có nhiều phương tiện lưu thông để tránh ùn tắc trong suốt trong các ngày diễn ra lễ hội. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ, các nhà thầu, các ban quản lý dự án tiến hành sửa chữa mặt đường, rà soát, lắp đặt đầy đủ các biển báo, biển chỉ dẫn, vạch chỉ đường, gờ giảm tốc,… trên các tuyến đường dẫn vào Đền Hùng. Trực tiếp làm việc với  Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, Công ty TNHH BOT Hùng Thắng, Công ty cổ phần BOT Cầu Việt Trì có phương án chủ động phân làn, phân tuyến, thực hiện xả trạm khi xảy ra ùn tắc giao thông tại trạm theo đúng quy định; giải tỏa các trường hợp vi phạm lấn chiếm hành lang ATGT, nhất là các tuyến đường quanh khu vực Đền Hùng cũng được quan tâm, kiểm tra, nhắc nhở để người dân không vi phạm.
Xác định trong dịp diễn ra lễ hội, nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng đột biến, Sở Giao thông vận tải cũng đã chỉ đạo các đơn vị vận tải có phương án sẵn sàng bổ sung phương tiện, tăng chuyến nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân; bố trí các phương tiện ứng trực tại các bến xe nhằm giải tỏa giao thông khi lượng khách tăng đột biến và yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách ký cam kết chấp hành nghiêm các quy dịnh về quản lý giá cước vận tải, thực hiện kê khai, niêm yết giá cước trên các phương tiện; xây dựng phương án đảm bảo trật tự ATGT và ứng trực giải tỏa, tránh ùn tắc giao thông trên các tuyến đường vào khu vực Đền Hùng.
Ông Nguyễn Văn Danh - Chánh thanh tra Sở Giao thông vận tải cho biết: Trên cơ sở rà soát tình hình thực tế, Sở Giao thông vận tải đã có văn bản gửi Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Tuyên Quang, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu và Công an các huyện, thành, thị trong tỉnh phối hợp với lực lượng Thanh tra Giao thông trong việc phân luồng cho cả phương tiện tham gia lễ hội và phương tiện không tham gia lễ hội. Trong thời gian diễn ra lễ hội (từ ngày 5 - 10/3 âm lịch), xe chở hàng hóa vào Khu công nghiệp Đồng Lạng (Phù Ninh) và Khu công nghiệp Thụy Vân (Việt Trì) sẽ không được đi vào đường Hùng Vương và đường Nguyễn Tất Thành mà chỉ được hoạt động ở những tuyến đường này từ 22 giờ hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau. Sở cũng phối hợp với Công an tỉnh tiến hành rà soát, lắp đặt các biển cấm ô tô taxi đi vào một số tuyến đường trong khu di tích; không cấp phép cho các điểm trông giữ ô tô, xe máy dọc QL32C thuộc khu vực diễn ra lễ hội nhằm giảm thiểu tình trạng phương tiện dồn về khu di tích gây ùn tắc. Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, lực lượng Thanh tra giao thông của Sở đảm bảo trực 100% quân số tại các điểm chốt đã lên kế hoạch để phối hợp với các lực lượng khác thực hiện phân luồng giao thông.
Để góp phần đảm bảo trật tự ATGT, tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào và du khách về dự Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018, bên cạnh lực lượng Thanh tra giao thông, Công an tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch huy động lực lượng Cảnh sát Giao thông và Công an các huyện, thành, thị cùng sự tham gia của lực lượng đoàn viên thanh niên thành phố Việt Trì, cán bộ thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh để tổ chức phân luồng, hướng dẫn người dân từ xa nhằm tránh ùn tắc, đảm bảo giao thông thông suốt. Công an tỉnh phối hợp với Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và UBND xã Hy Cương mở các bãi trông giữ xe ô tô, mô tô (2 bãi giữ xe ô tô và 6 bãi trông giữ xe mô tô) đảm bảo bố trí khoa học, thuận tiện cho việc lưu thông đối với các phương tiện; đồng thời phân công các lực lượng túc trực thường xuyên để giải tỏa, tránh ùn tắc giao thông.
Với tinh thần trách nhiệm cao, sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, các lực lượng chức năng, tin tưởng công tác đảm bảo giao thông dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018 sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực, không xảy ra ùn tắc, đảm bảo đi lại thuận tiện của người dân, góp phần làm nên mùa lễ hội thành công.
Vũ Tuân
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)