Tin chi tiết

Tin tức

Nghiêm túc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh trong dịp lễ hội

16/04/2018 08:27 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Với trọng trách trông coi lăng miếu Tổ tiên, mỗi năm, tỉnh Phú Thọ đón hàng triệu lượt khách về dâng hương, dự hội trong dịp giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng. Lượng khách tập trung đông cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát, lây lan dịch bệnh và mất vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP). Để đảm bảo công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe đối với các đại biểu, nhân dân và khách du lịch về tham dự lễ hội, tại cuộc họp Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018, đồng chí Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất - 2018 đã yêu cầu Sở Y tế tăng cường công tác vệ sinh ATTP, phòng chống dịch bệnh tại các khu vực tổ chức lễ hội. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trưởng Ban tổ chức, Sở Y tế đã và đang tập trung triển khai đồng bộ các hoạt động với mục tiêu không để xảy ra dịch bệnh và tình trạng mất vệ sinh ATTP trước, trong lễ hội năm nay.


IMG-1125.JPG
Các cơ sở kinh doanh thực phẩm, nhà hàng, quán ăn đã nâng cao ý thức chấp hành các quy định về ATTP
Lượng khách đến với Lễ hội Đền Hùng đông nên nhu cầu sử dụng các dịch vụ ăn uống cũng tăng lên. Theo ghi nhận của chúng tôi, vào thời điểm gần đến giỗ Tổ năm nay, các cửa hàng, quán ăn đã tập trung vệ sinh, dọn dẹp, tạo không gian sạch sẽ, thoáng mát để phục vụ khách hàng. Anh Triệu Quang Trung - Chủ nhà hàng Trung Dũng (xã Hy Cương, thành phố Việt Trì) cho biết: “Mục tiêu kinh doanh của nhà hàng phục vụ thực khách trong mọi thời điểm chứ không chỉ tập trung vào mùa lễ hội, chính bởi vậy nên chúng tôi luôn đặt chữ “tín” lên đầu. Ngoài việc đảm bảo điều kiện vệ sinh cơ sở, điều quan trọng hơn cả để tạo niềm tin nơi khách hàng đó là tìm nguồn cung ứng các sản phẩm, các loại thực phẩm đảm bảo vệ sinh, có nguồn gốc rõ ràng...”.
Tuy nhiên bên cạnh những cơ sở uy tín, vào thời điểm chính hội, lượng khách tăng đột biến, các quán ăn, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố cũng mọc lên theo nhu cầu của người tiêu dùng. Do hoạt động buôn bán có tính chất thời vụ nên ý thức chấp hành các quy định về vệ sinh ATTP tại những cơ sở này còn chưa cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.
Theo ông Nguyễn Văn Chanh - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh: “Những năm gần đây, qua kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm nhà hàng, quán ăn quanh khu vực diễn ra Lễ hội Đền Hùng, tỷ lệ các cơ sở chấp hành tốt các quy định về ATTP ngày một tăng lên, nhất là đối với các cơ sở có địa điểm kinh doanh cố định. Tại Lễ hội Đền Hùng năm nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tổ chức ký cam kết trách nhiệm bảo đảm ATTP không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trước, trong và sau lễ hội với các cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà hàng trên địa bàn thành phố Việt Trì và trong khu vực lễ hội. Phối hợp với các đơn vị liên quan chú trọng tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và thực hành của người quản lý, chủ cơ sở, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trong việc bảo đảm ATTP. Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra ATTP đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố quanh Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Trung tâm Hội nghị tỉnh và các địa điểm diễn ra hoạt động chính của Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018”.
Ông Đào Văn Tư - Phó trưởng Trạm Y tế xã Hy Cương cho biết: “Hiện nay trên địa bàn xã có 27 cơ sở thực phẩm, ăn uống. Tuy nhiên, trong những ngày chính hội thì sẽ có nhiều hàng quán phát sinh, trong đó chủ yếu là các cơ sở thực phẩm thức ăn đường phố kinh doanh theo thời vụ, vị trí kinh doanh không cố định gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong công tác quản lý. Ngoài hình thức tuyên truyền những quy định về ATTP tới toàn thể nhân dân trong xã, trong suốt thời gian diễn ra lễ hội Đền Hùng năm 2018, Trạm Y tế xã sẽ phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tăng cường kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các cơ sở thức ăn đường phố nhằm ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm về ATTP”.
Việc đảm bảo ATTP trong mùa lễ hội có ý nghĩa rất quan trọng, chính bởi vậy, theo chỉ đạo của Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018, các lực lượng chức năng trong quá trình thực thi nhiệm vụ, nếu phát hiện những hàng quán tự phát trong Khu Di tích lịch sử Đền Hùng sẽ kiên quyết xử lý theo quy định, tạo sự yên tâm cho người dân và du khách khi sử dụng các dịch vụ ăn uống tại đây.
Cùng với việc đảm bảo ATTP, ngành Y tế cũng đã xây dựng kế hoạch và các phương án cứu nạn, cứu hộ; thành lập các đội phòng chống dịch cơ động, vệ sinh môi trường và phân công các kíp trực cấp cứu tại các khu vực diễn ra các hoạt động tại lễ hội Đền Hùng năm 2018 nhằm mục đích không để xảy ra dịch bệnh trước, trong và sau thời gian diễn ra lễ hội.
Bác sĩ Phạm Văn Tính - Trưởng phòng Nghiệp vụ Y và Quản lý hành nghề (Sở Y tế) cho biết: Từ ngày 21 - 25/4 (tức từ mùng 6 - 10/3 âm lịch), tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, ngành Y tế bố trí 12 chốt thường trực cấp cứu tại các khu vực: Đền Thượng, Đền Trung, Đền Hạ, trước cửa Đền Giếng; bãi đỗ xe lối từ Đền Giếng ra; cổng Công quán; góc trái trung tâm lễ hội (gần đường lên cổng Công quán); khu vực thi đấu thể dục thể thao; bãi đỗ xe trung tâm (sát trục đường hành lễ); khu vực sân Đền Mẫu; đối diện nhà hàng Cổ Tích; bãi đỗ xe đồi Mui Rùa. Mỗi chốt bố trí 2 - 5 cán bộ y tế được trang bị đầy đủ các phương tiện y tế, thường trực cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. Ngoài ra, ngành cũng bố trí 3 chốt thường trực cấp cứu phục vụ các sự kiện văn hóa, văn nghệ, thể thao trên địa bàn thành phố Việt Trì”.
Theo sự chỉ đạo của Sở Y tế, các Bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, Trung tâm Y tế 2 chức năng trên địa bàn tỉnh cũng chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, thiết bị y tế, sẵn sàng tiếp nhận cấp cứu, điều trị người bệnh khi có tình huống cấp cứu hàng loạt xảy ra. Các đơn vị cũng thành lập các đội cấp cứu lưu động để thực hiện nhiệm vụ theo sự điều động của Sở Y tế. Trong thời gian diễn ra lễ hội, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh phân công 1 đội phòng chống dịch cơ động, vệ sinh môi trường có đủ cơ số thuốc, hoá chất, phương tiện tác nghiệp… làm công tác kiểm tra, giám sát vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố Việt Trì, trong đó tập trung tại một số điểm thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Trung tâm Hội nghị tỉnh.
Dự kiến giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay sẽ thu hút hàng triệu lượt khách về với tỉnh. Mọi phương án, tình huống đều được ngành Y tế lên kế hoạch cụ thể và sẵn sàng vào cuộc. Bên cạnh sự chủ động của các cơ quan chức năng, rất cần sự phối hợp, nêu cao ý thức tự giác của các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, các nhà hàng, quán ăn trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật về vệ sinh ATTP. Mỗi người dân, du khách cũng cần nêu cao trách nhiệm trong việc lựa chọn, sử dụng các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo vệ sinh; tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc phát hiện, xử lý những cá nhân, tổ chức vi phạm các điều kiện về ATTP… để lễ hội năm nay diễn ra vui tươi, an toàn và tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với du khách.
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)