Đền Hùng 2019

Nội quy Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2018

Nội quy trong thời gian tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018

10/04/2018 16:05 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ngày 11/4/2018, Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018 ban hành Nội quy quy định việc giữ gìn trật tự trị an, thực hiện nếp sống văn minh tại khu vực Di tích lịch sử Đền Hùng trong thời gian tổ chức Lễ hội Đền Hùng năm 2018 (từ ngày 16/4 đến hết ngày 30/4/2018, tức từ mùng 1 đến hết ngày 15/3 Mậu Tuất).


1. Đồng bào về dự Lễ hội phải chấp hành các quy định về trật tự, an toàn xã hội. Xe ô tô, xe máy, xe đạp đi vào khu vực tổ chức Lễ hội phải gửi đúng nơi quy định theo sự hướng dẫn của cảnh sát giao thông, lực lượng bảo vệ Khu Di tích lịch sử Đền Hùng; mức thu phí trông giữ xe được niêm yết tại các bãi giữ xe. Nghiêm cấm các loại phương tiện đi vào khu vực cấm hoặc dừng đỗ xe dưới lòng đường hoặc trên vỉa hè.
2. Đồng bào có hảo tâm đóng góp công đức xây dựng tu bổ Đền Hùng, đề nghị ghi phiếu công đức tại các quầy công đức hoặc thả tiền trong các két công đức tại các đền, chùa trong di tích.
Tiền đặt lễ, tiền giọt dầu, đèn nhang nếu có đề nghị đồng bào đặt ở các đĩa trên ban thờ. Không cài, dắt, đặt tiền trên các tượng thờ và các đồ thờ tự; không thả tiền xuống Giếng Ngọc, Giếng Cổ, Giếng Rồng và các hồ cảnh quan trong khu vực Di tích.
3. Đồng bào có trách nhiệm chấp hành các quy định về giữ gìn bảo vệ công trình văn hoá, di tích lịch sử; không sờ vào hiện vật bảo tàng; không bẻ hoa, cây cảnh, cây rừng trong khu di tích; không hành nghề mê tín dị đoan, bói toán, sóc thẻ. Các hoạt động thực hành nghi lễ tín ngưỡng theo nghi thức truyền thống. Thời gian hành lễ không quá 30 phút tại mỗi đền, chùa.
4. Nhằm đảm bảo tôn nghiêm nơi thờ cúng Tổ tiên, đồng bào khi đi lễ mặc trang phục trang trọng, lịch sự, kín đáo; đi nhẹ, nói nhỏ, ngả mũ, nón trước khi vào đền, chùa. Ban Tổ chức khuyến cáo và đề nghị đối với trường hợp du khách mặc trang phục quần ngắn, áo ngắn, hở, quần áo mỏng, váy ngắn trên đầu gối, quần đùi, áo sát nách, áo may ô… không lên các khu vực núi Nghĩa Lĩnh, khu vực Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ trên núi Vặn và Đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân.
Mọi cá nhân có trách nhiệm giữ vệ sinh chung nơi công cộng; không vứt rác bừa bãi; bỏ phế thải vào thùng đựng rác. Không vẽ, viết lên các công trình kiến trúc và cây xanh trong di tích; có ý thức giữ gìn cảnh quan môi trường sạch đẹp.
5. Để đảm bảo phòng chống cháy trong di tích và Rừng Quốc gia Đền Hùng, đề nghị đồng bào và du khách không thắp hương dọc đường đi lên di tích, không mang các loại hoá chất độc hại, chất nổ, chất dễ cháy, không đốt lửa, vứt tàn thuốc vào các khu vực rừng trong di tích.
6. Đồng bào và du khách về thăm viếng Đền Hùng cần nêu cao cảnh giác, chú ý đề phòng và phát hiện kẻ gian lợi dụng đông người để hoạt động cướp giật, móc túi... Khi mua hàng ăn uống, đồ lưu niệm, sử dụng dịch vụ xe ô tô điện hoặc chụp ảnh kỷ niệm cần xem kỹ bảng niêm yết giá, thỏa thuận giá cả trước khi trả tiền, lấy hàng hoặc sử dụng dịch vụ để tránh bị ép giá. Để đảm bảo an toàn và an ninh trật tự trong khu vực di tích, đề nghị du khách không đi xe ôm trong khu vực di tích.
7. Các tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động dịch vụ - du lịch trong khu vực di tích phục vụ Lễ hội phải chấp hành các quy định về kinh doanh của Nhà nước và phải thực hiện đẩy đủ các quy định sau:
- Phải được sự đồng ý của Ban Tổ chức giỗ Tổ;
- Bán hàng đúng nơi quy định, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, các khu vực vườn hoa, cây cảnh phục vụ cho mục đích kinh doanh; giữ gìn và đảm bảo vệ sinh môi trường tại nơi kinh doanh và trong khu vực di tích; để phương tiện đúng nơi quy định, không tham gia đưa đón khách trong khu vực cấm các phương tiện taxi, xe ôm hoạt động;
- Phải niêm yết công khai giá các loại mặt hàng, dịch vụ; bảng niêm yết giá phải được đặt tại vị trí dễ quan sát; bán hàng theo đúng giá niêm yết.
- Không sử dụng loa, tăng âm để mời chào khách mua hàng (chỉ được phép sử dụng loa pin cầm tay, công suất nhỏ).
- Nghiêm cấm các hoạt động: bán hàng rong, ép khách mua hàng, môi giới dẫn khách, cung cấp hàng hóa cho người bán hàng rong...
- Cấm kinh doanh các mặt hàng ăn, uống không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của du khách; không được treo, bày bán thực phẩm gây mất mỹ quan (đặc biệt là động vật);
- Không chứa chấp các đối tượng từ địa phương khác đến cư trú trái phép, nghiêm cấm tổ chức đánh bạc dưới mọi hình thức.
- Nghiêm túc thực hiện quy định về công tác PCCC tại Di tích, trang bị bình bột cứu hỏa tại quầy hàng kinh doanh;
8. Các cá nhân tham gia kinh doanh dịch vụ chụp ảnh, xe ô tô điện chấp hành nghiêm chỉnh quy định của Khu di tích. Sử dụng biên lai, vé và thu đúng giá niêm yết. Không chèo kéo khách, không môi giới hoặc đưa khách vào các hàng quán hoặc vào những khu vực cấm. Không tự ý in sao ảnh khi chưa được sự đồng ý của khách hàng, thu tiền chụp ảnh đúng giá niêm yết. Dừng, đỗ và để phương tiện đúng nơi quy định. Đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của du khách trên xe ô tô điện và du khách tham quan.
9. Nghiêm cấm các hoạt động đổi tiền lẻ cho du khách dưới mọi hình thức. Không được kinh doanh hoặc lưu hành sách báo, tranh ảnh, đồ vật có nội dung phản động, kích động bạo lực, mê tín dị đoan, các loại đồ vật, đồ chơi gây nguy hiểm, phim, ảnh, những ấn phẩm không được phép lưu hành. Cấm ăn xin, khất thực dưới mọi hình thức.
10. Các tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động tổ chức lễ hội, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ tại lễ hội; trại văn hóa của các huyện, thành, thị; … sử dụng điện, nước tiết kiệm; đảm bảo tuyệt đối an toàn trong đấu nối, lắp đặt, sử dụng và an toàn cho nhân dân về dự lễ hội. Đặc biệt lưu ý việc kiểm tra, kịp thời phát hiện các sự cố hoặc nguy cơ gây mất an toàn trong sử dụng điện, phòng chống cháy nổ.
11. Để đảm bảo an ninh trật tự và phòng chống cháy di tích và rừng Quốc gia Đền Hùng, đề nghị đồng bào và những người không có nhiệm vụ không lên khu vực núi Nghĩa Lĩnh, Núi Vặn trong thời gian từ 22 giờ 00 đêm ngày hôm trước đến 5 giờ 00 sáng ngày hôm sau. Riêng ngày 10/3 Âm lịch, để tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Các Vua Hùng trang nghiêm, trọng thể theo nghi thức Quốc gia, đề nghị đồng bào và những người không có nhiệm vụ không lên khu vực núi Nghĩa Lĩnh trong thời gian từ 22 giờ 00 ngày 9/3 đến 8 giờ 30 ngày 10/3 năm Mậu Tuất (tức từ 22 giờ 00 ngày 24/4/2018 đến 8 giờ 30 ngày 25/4/2018).
Đồng bào và du khách về thăm viếng Đền Hùng, tham dự giỗ Tổ Hùng Vương năm 2018, nếu phát hiện các trường hợp không chấp hành nội quy lễ hội, hoặc có thông tin liên quan đến công tác trông giữ các loại phương tiện, dịch vụ chụp ảnh, dịch vụ vận chuyển xe ô tô điện, hoạt động kinh doanh dịch vụ và các hoạt động khác trong khu vực Di tích lịch sử Đền Hùng trái với các quy định của Nhà nước và quy định tại nội quy này đề nghị phản ánh về Ban Tổ chức giỗ Tổ qua số điện thoại: 0210.3860.026 hoặc 0210.6551.666 và các số điện thoại của các đồng chí Đội trưởng Đội công tác liên ngành của Ban Tổ chức được niêm yết công khai tại các khu vực trong di tích.
(Đã ký)
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)