Tin hoạt động

Khảo sát tình hình và kết quả thực hiện các dự án có sử dụng vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2012 - 2016 và tình hình nợ đọng xây dựng cơ bản

01/04/2017 14:16 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ngày 13/3, Đoàn khảo sát số 1 của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Vi Trọng Lễ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, đã kiểm tra thực tế một số dự án đầu tư và làm việc với UBND thành phố Việt Trì, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh về tình hình kết quả thực hiện các dự án có sử dụng vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2012 - 2016 và tình hình  nợ đọng xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh.


Đoàn khảo sát thực tế tại đường Phù Đổng

Dự buổi khảo sát có các đồng chí: Bùi Minh Châu - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Công Thuỷ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở liên quan.

Đoàn đã kiểm tra thực tế các dự án đường và hạ tầng hai bên đường Vũ Thê Lang, đường Trường Chinh, đường Phù Đổng và một số dự án khác trên địa bàn thành phố Việt Trì.

Qua kiểm tra thực tế và làm việc với các đơn vị cho thấy: Việc thực hiện các dự án có sử dụng vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2012 - 2016 và xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản đã được các đơn vị chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. UBND thành phố Việt Trì đã chú trọng, tập trung vốn thực hiện một số dự án trọng điểm như: Cải tạo nâng cấp đường Trần Phú từ nút A7 đến nút giao đường Hàn Thuyên; đẩy nhân tiến độ các dự án sử dụng vốn ADB; dự án đường và hạ tầng hai bên đường Vũ Thê Lang, hạ tầng kỹ thuật hồ Đồng Cận, kè khép kín hồ Đầm Cả; hoàn thành các tuyến đường giao thông bằng bê tông xi măng theo kế hoạch hằng năm; triển khai dự án Hồ Công viên Văn Lang giai đoạn 2016 - 2020. Chủ động cắt giảm, tạm dừng 8 dự án, công trình do vướng mắc giải phóng mặt bằng, khó khăn về vốn và chưa đủ điều kiện với tổng mức đầu tư là 1.344.266 triệu đồng. Hết năm 2014, Việt Trì có 247 dự án nợ đọng xây dựng cơ bản, với tổng tiền nợ là 383.014 triệu đồng, đến tháng 12/2016 số tiền nợ đọng còn là 88,191 triệu đồng.

Đối với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh, hiện đơn vị quản lý 12 dự án, với tổng số 678.480 triệu đồng. Đã lựa chọn nhà thầu cho 53 gói thầu với tổng giá trị cho các gói thầu 855.505 triệu đồng. Tổng nợ đọng xây dựng cơ bản đến hết năm 2016 là 483.714 triệu đồng.

Tỷ lệ nợ đọng xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh đến hết năm 2016 so với các năm trước có giảm nhưng vẫn còn ở mức cao; việc huy động các nguồn vốn đầu tư phát triển gặp nhiều khó khăn dẫn đến kế hoạch vốn chưa đáp ứng nhu cầu; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư gặp nhiều khó khăn; số lượng các công trình chuyển tiếp còn nhiều, thi công kéo dài…

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vi Trọng Lễ đánh giá cao kết quả mà các đơn vị đã làm được. Đồng chí yêu cầu các đơn vị tăng cường phối hợp hơn nữa với các huyện, xã, phường trong công tác tuyên truyền đền bù, giải phóng mặt bằng; giao trách nhiệm cho các xã, phường nghiên cứu giá đất đấu giá tránh trông chờ, ỷ lại; tăng cường vai trò cán bộ quản lý, đánh giá dự án, vai trò quản lý nhà nước đối với các dự án đã hoàn thành để đưa các công trình vào khai thác, sử dụng có hiệu quả; tiếp tục thu hút thêm các nhà đầu tư, huy động nguồn vốn thực hiện các dự án; hạn chế điều chỉnh hợp đồng thi công... Đối với các ý kiến đề xuất của các đơn vị, Thường trực HĐND tỉnh sẽ nghiên cứu, xem xét.

Nguyễn Thị Hòa

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)