Khiếu nại tố cáo

Tin hoạt động

Kịp thời giải quyết các ý kiến, kiến nghị tạo niềm tin cho nhân dân

11/12/2018 11:00 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm của dư luận tại các kỳ họp của HĐND tỉnh chính là việc trả lời, giải đáp ý kiến, kiến nghị của cử tri. Thực hiện tốt việc làm này góp phần tạo sự ổn định, củng cố thêm niềm tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền địa phương, hạn chế phát sinh  nhiều vấn đề phức tạp, từ đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND.


cu-tri-Thanh-Dinh.jpg
Cử tri khu 12, xã Thanh Đình phấn khởi khi các cấp, ngành đã kịp thời giải quyết nâng cấp đường dây diện đáp ứng nhu cầu bà con nhân dân
Ông Lê Huy Lương (khu 12, xã Thanh Đình, thành phố Việt Trì) cho chúng tôi biết: Khu 12, 13, 14 xã Thanh Đình có trên 500 hộ dân nhưng chỉ được lắp đặt 1 trạm điện nên không đáp ứng đủ nhu cầu dùng điện của các hộ dân. Tình trạng điện yếu diễn ra thường xuyên gây ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân địa phương.
“Khi chúng tôi phản ánh vấn đề trên, các cơ quan chức năng đã cử người kiểm tra trạm biến áp, đường dây điện. Qua kiểm tra cho thấy lưới điện hạ áp hiện do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Thanh Đình quản lý bán điện, một số khu vực bán kính cấp điện quá dài, nhiều chỗ dây dẫn tiết diện nhỏ, chắp vá nên chất lượng điện không đảm bảo. Ngay sau đó, Công ty Điện lực phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, đánh giá năng lực kinh doanh của HTX Dịch vụ điện năng Thanh Đình và yêu cầu HTX chủ động đầu tư, nâng cấp lưới điện phục vụ nhân dân. Sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan chức năng khiến cho người dân chúng tôi rất phấn khởi, tin tưởng”.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Phú - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX dịch vụ điện năng Thanh Đình cho biết: Nhận được kiến nghị của cử tri, chúng tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, rà soát và tiến hành các biện pháp khắc phục ngay. Chúng tôi đã mua thêm vật liệu như đường dây điện để thay thế các đường dây đã cũ và lắp đặt thêm đường điện song song nhằm giảm tải thất thoát điện năng trong quá trình truyền điện đến các hộ dân ở cuối nguồn. Đến nay, về cơ bản chúng tôi đã khắc phục được tình trạng điện yếu vào giờ cao điểm tại các khu 12, 13. Sau khi khắc phục, một số hộ gia đình không phải dùng Lioa để ổn định điện năng nữa. Đối với khu 14 chúng tôi đã có chủ trương và triển khai thực hiện đấu nối đường điện trong tháng này.
cu-tri-khu-7-Thanh-Dinh.jpg
Những cánh đồng của người dân khu 7, xã Thanh Đình không còn tình trạng ngập úng do việc tích trữ nước hệ thống bơm Cao Xá
Chỉ tay về phía cánh đồng khu 7, 8, 9 (xã Thanh Đình), ông Nguyễn Văn Thụ chia sẻ: Hệ thống cống bơm Cao Xá (huyện Lâm Thao) để cốt quá cao gây ngập úng các cánh đồng trên khiến người dân không thể sản xuất được. Bởi vậy, chúng tôi đã đề nghị hạ cốt cống đảm bảo tiêu thoát nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Sau khi kiến nghị, tôi đã thấy cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kiểm tra thực địa và yêu cầu Công ty TNHH Nhà nước một thành viên khai thác công trình thủy lợi Phú Thọ giữ mức nước trung bình, từ đó đến nay không còn tình trạng ngập úng nữa.
Theo chúng tôi được biết, nhận được phản ánh của cử tri, UBND thành phố Việt Trì đã chỉ đạo kiểm tra thực địa, kết quả cho thấy hệ thống cống bơm cử tri phản ánh là hệ thống Cống tiêu Vĩnh Mộ được quản lý và vận hành bởi Công ty TNHH Nhà nước một thành viên khai thác công trình thủy lợi Phú Thọ. Để phục vụ chống hạn cho một số xã của thành phố Việt Trì và các xã của huyện Lâm Thao, công ty đã đóng cống Vĩnh Mộ để trữ nước, tuy nhiên có thời điểm mức trữ nước cao, gây ngập úng các cánh đồng khu 7, 8, 9 của xã Thanh Đình.
Trước tình hình đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Công ty TNHH Nhà nước một thành viên khai thác công trình thủy lợi Phú Thọ giữ mức nước dưới cao trình 10,6m theo thiết kế để đảm bảo không gây ngập úng khu vực trên.
Đây chỉ hai trong rất nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được các cấp, ngành, địa phương giải quyết kịp thời, thỏa đáng trong thời gian qua, thể hiện tinh thần trách nhiệm của đại biểu HĐND đối với cử tri và nhân dân, được đông đảo cử tri và nhân dân ghi nhận đánh giá cao.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Chí Thành - Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh cho biết: Công tác giải quyết nội dung kiến nghị của cư tri trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã có chuyển biến, sát tình hình thực tế, cơ bản đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri, tạo đồng thuận trong nhân dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
Để việc giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri theo đúng các quy định của pháp luật, HĐND tỉnh đã tích cực thực hiện các hoạt động nhằm đôn đốc, kiểm tra, giám sát và xem xét tình hình và kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đặc biệt, các kiến nghị đều được Thường trực HĐND tỉnh tổng hợp, phân loại khoa học theo từng lĩnh vực, trong đó chủ yếu kiến nghị các vấn đề về giao thông, môi trường, kết cấu hạ tầng đô thị, hạ tầng nông thôn, an ninh trật tự, chế độ chính sách và kịp thời chuyển tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết.
Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, bên cạnh việc tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri, các ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền được lãnh đạo địa phương, lãnh đạo cơ quan chức năng và đại biểu HĐND tỉnh trả lời trực tiếp, giải quyết ngay tại hội nghị. Những vấn đề không thuộc thẩm quyền được đại biểu tiếp thu, gửi đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Qua đó, góp phần tích cực trong việc nâng cao vai trò của cơ quan dân cử, củng cố lòng tin của nhân dân đối với các cơ quan dân cử, đại biểu dân cử.
Ban-phap-che-HDND-tinh.jpg
Cán bộ HĐND tỉnh trao đổi thông tin nhằm nâng cao công tác tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri
“Thực tế cho thấy, thời gian qua, UBND tỉnh và các ngành chức năng đã chủ động tích cực, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết kiến nghị của cử tri. Nhiều ý kiến kiến nghị của cử tri sau khi HĐND tỉnh tổng hợp, UBND tỉnh và các cơ quan chức năng quan tâm chú trọng với tinh thần trách nhiệm cao, tích cực chỉ đạo giải quyết và báo cáo kết quả tại các Kỳ họp HĐND tỉnh. Kết quả giải quyết đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh và đã được các đại biểu HĐND tỉnh báo cáo tại các hội nghị tiếp xúc cử tri để cử tri và nhân dân được biết, đồng thời theo dõi, giám sát” - ông Nguyễn Chí Thành cho biết thêm.
Những đổi mới trong công tác giải quyết ý kiến, kiến nghị trong thời gian qua đã được, cử tri và nhân dân trong tỉnh đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, tình hình an ninh trật tự còn có những diễn biến phức tạp, tác động đến đời sống của nhân dân, hoạt động của HĐND tỉnh, trong đó có công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo cần phải tiếp tục đổi mới hơn nữa nhằm góp phần nâng cao hiệu lực và hiệu quả của cơ quan dân cử nói riêng và bộ máy Nhà nước nói chung. Đồng thời, giúp cho đại biểu HĐND sâu sát cơ sở, gần dân, lắng nghe trực tiếp, nắm bắt được đầy đủ, kịp thời hơn tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân, làm cho đại biểu HĐND ngày càng gần gũi, gắn bó mật thiết với dân.
Hương Giang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)