Khiếu nại tố cáo

Tin hoạt động

Nhiều vấn đề cử tri quan tâm được giải quyết sau Kỳ họp thứ Sáu - HĐND tỉnh khóa XVIII

10/12/2018 11:05 SA

Xem cỡ chữ Email Print

Phuthoportal - Tại Kỳ họp thứ Sáu - HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra vào tháng 7/2018, nhiều vấn đề cử tri trong tỉnh quan tâm đã được thảo luận trong các phiên giải trình, chất vấn và trả lời chất vấn. Kết thúc kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh đã có thông báo kết luận, chĩ rõ những việc mà các ngành, các địa phương phải làm để thực hiện lời hứa trước đại biểu và cử tri. Thời gian qua, với sự nỗ lực của các ngành, các địa phương, một số vấn đề nổi cộm đã được khắc phục và giải quyết, từ đó tạo được sự đồng thuận trong nhân dân.


image001_206.jpg
Các hộ dân nằm trong quy hoạch dự án Trường Đại học Hùng Vương được tuyên truyền để nắm bắt và thực hiện đúng theo quy định của Luật Đất đai
Nghiêm túc thực hiện
Tại Kỳ họp thứ Sáu - HĐND tỉnh khóa XVIII, đất đai vẫn là lĩnh vực được đại biểu và cử tri quan tâm. Trước nhiều ý kiến phản ánh về thực trạng các dự án được giao đất, cho thuê đất nhưng sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích, chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh, ngay sau kỳ họp, UBND tỉnh đã chỉ đạo rà soát, kiểm tra việc thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh, có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Ông Vũ Văn Nhất - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Sở đã có văn bản gửi UBND các huyện, thành, thị báo cáo kết quả rà soát các dự án, công trình chậm đưa đất vào sử dụng. Theo kết quả rà soát, trên địa bàn tỉnh hiện có 47 dự án sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp thuộc địa bàn 10 huyện, thành, thị đã được UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất nhưng đến nay còn chậm tiến độ đưa đất vào sử dụng, với tổng diện tích 186,21ha.
Qua thanh tra, kiểm tra 23/47 dự án cho thấy: Có 19 dự án chậm tiến độ thực hiện trên 24 tháng liên tục chưa đưa đất vào sử dụng, trong đó có dự án chậm thời gian thực hiện trên 10 năm; 2 dự án đã hết hạn thời gian thuê đất nhưng không được Nhà nước cho gia hạn và 1 dự án chậm trên 12 tháng liên tục chưa đưa đất vào sử dụng. Đối với 24 dự án còn lại, sẽ tổ chức thanh, kiểm tra để làm cơ sở đề xuất báo cáo UBND tỉnh phương án xử lý theo quy định của Luật Đất đai năm 2013.
Ông Vũ Văn Nhất cho biết thêm: Đến thời điểm này, một số chủ đầu tư và dự án lớn như: Tập đoàn Phú Thái, Dự án khu đô thị Việt Hân đã có văn bản trả lại dự án cho tỉnh vì không có khả năng để làm. Tuy nhiên đối với các dự án khác, việc xử lý đang gặp khó khăn vì theo Điều 64 Luật Đất đai, doanh nghiệp chậm đưa đất vào sử dụng được gia hạn 24 tháng. Và sau 24 tháng lại tiếp tục được gia hạn thêm 24 tháng nữa, tức là tổng thời gian gia hạn được 4 năm. Các dự án được giao đất, cho thuê đất nhưng sử dụng kém hiệu quả, không đúng mục đích, chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh đều đang nằm trong khoảng thời gian gia hạn này, cho nên chưa thể xử lý.
Đối với kiến nghị của cử tri về việc giải quyết các dự án thuộc diện tích đất đã được quy hoạch vào mục đích giáo dục, y tế… trên địa bàn thành phố Việt Trì nhưng quá thời hạn chưa thực hiện hoặc chậm so với tiến độ như: Trường Đại học Dược, Trường Cao Đẳng Y tế Phú Thọ, Trường Đại học Hùng Vương, cụm bệnh viện (Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phụ sản, Bệnh viện Mắt và Bệnh viện Nhi), UBND tỉnh đã giao các cơ quan chuyên môn tổ chức rà soát, điều chỉnh đồ án Quy hoạch chung thành phố Việt Trì đến năm 2030, báo cáo UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương điều chỉnh. Song song với đó, yêu cầu thành phố Việt Trì đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm được những quy định của Luật Đất đai. Theo đó, trong khu vực quy hoạch các dự án trên người sử dụng đất được tiếp tục thực hiện các quyền: Chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.
Chuyển biến tích cực
Tại Kỳ họp thứ Sáu, việc đẩy nhanh tiến độ cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân cũng được nhiều cử tri gửi gắm. Thực hiện chỉ đạo của Chủ tọa Kỳ họp thứ Sáu, ngành Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức nhiều hội nghị kiểm điểm tiến độ thực hiện và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận tại UBND một số địa phương trong tỉnh. Đồng thời chỉ đạo cụ thể về thời gian phải hoàn thành công tác cấp giấy chứng nhận và thời gian hoàn thiện hồ sơ để tổ chức kiểm tra nghiệm thu và bàn giao sản phẩm của từng xã.
Toàn tỉnh đang triển khai việc đo đạc mới và chỉnh lý đất đai tại 129 xã, phường, thị trấn. Hiện nay, 52 xã đã xong toàn bộ hồ sơ địa chính đưa vào khai thác lưu trữ, trong đó Yên Lập là địa phương đầu tiên xây dựng xong toàn bộ cơ sở dữ liệu đất đai. Nếu như tại thời điểm diễn ra Kỳ họp thứ Sáu, cả tỉnh mới cấp đổi được trên 34.400 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì đến nay đã đạt trên 54.000 giấy chứng nhận, tăng 158% so với thời điểm tháng 7/2018.
Ngoài ra, một số vấn đề khác cũng đã ghi nhận kết quả bước đầu như: Tiến hành lập phương án chi trả bồi thường, hỗ trợ cho 20/20 hộ dân bị ảnh hưởng, thiệt hại do việc xây dựng Trạm bơm tiêu Dậu Dương, huyện Tam Nông gây ra; trong đó có 13 hộ đã được tri trả. Tuyên truyền, vận động, ủng hộ và triển khai thực hiện các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu về bảo hiểm y tế (tính đến hết tháng 9, toàn tỉnh có 1.236.018 người tham gia BHYT, đạt 99,6% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, đạt tỷ lệ khoảng 88,7% dân số tham gia BHYT, cao hơn chỉ tiêu được Nghị quyết HĐND tỉnh giao năm 2018 là 0,1%)…
image003_113.jpg
Người dân khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Trung tâm Y tế huyện Yên Lập
Những kết quả trên cho thấy, các ngành, địa phương đã thực sự nghiêm túc, trách nhiệm trong thực hiện lời hứa trước cử tri. Tuy nhiên, cũng cần thẳng thắn nhìn nhận, vẫn có một số vấn đề chưa được giải quyết một cách dứt điểm hay chưa có tiến triển rõ nét do nhiều nguyên nhân như thiếu nguồn lực (việc phát huy giá trị văn hóa của di chỉ khảo cổ Làng Cả, thành phố Việt Trì); thiếu các quy định, hướng dẫn từ trung ương (việc xử phạt đối với các hành vi vi phạm trong hoạt động của các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ)...
Trước Kỳ họp thứ Bảy, cử tri mong muốn, bên cạnh những chuyển biến tích cực cần được phát huy, người đứng đầu các ngành, địa phương cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, bất cập phát sinh từ thực tiễn cuộc sống. Bên cạnh đó, các đại biểu HĐND tỉnh và các cơ quan cần theo dõi chặt chẽ, sát sao việc thực hiện lời hứa của người đứng đầu các ngành, địa phương trong thời gian tiếp theo, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân trong tỉnh.
Khánh Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)