Khiếu nại tố cáo

Tin hoạt động

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các khoản đóng góp của người dân trên địa bàn huyện Yên Lập

31/07/2018 17:35 CH

Xem cỡ chữ Email Print

Phuthoportal - Ngày 31/7, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ tỉnh do đồng chí Trần Phù Tiêu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các khoản đóng góp của người dân trên địa bàn huyện Yên Lập trong 5 năm (từ năm 2013 đến năm 2017). Tham gia đoàn giám sát có đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND, UBND tỉnh; các đồng chí thành viên Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các hội, đoàn thể của tỉnh.


image001_121.jpg
Đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Phù Tiêu phát biểu kết luận buổi giám sát
Trong 5 năm qua, việc huy động, quản lý và sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân trên địa bàn huyện Yên Lập được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm. Hằng năm, UBND huyện Yên Lập đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn định hướng, tổ chức tuyên truyền, vận động thu các loại quỹ, các nguồn lực từ nhân dân đảm bảo đúng đối tượng, hợp lý, phù hợp với thu nhập của nhân dân và được nhân dân đồng tình ủng hộ. Hiện nay trên địa bàn huyện có 7 loại quỹ huy động sự đóng góp của người dân, trong đó có 1 quỹ bắt buộc (Quỹ phòng, chống thiên tai) và 6 loại quỹ tự nguyện. Tổng số tiền huy động đóng góp của nhân dân trong 5 năm là trên 94,3 tỉ đồng, trong đó đã chi tổng số gần 92 tỉ đồng.
Từ các khoản đóng góp của người dân đã thực hiện xây dựng cơ sở vật chất và các hoạt động của ngành Giáo dục; xây dựng nhà văn hóa ở khu dân cư; làm đường giao thông nông thôn...; sử dụng vào mục đích nhân đạo từ thiện, an sinh xã hội. Từ sự đóng góp của nhân dân, bộ mặt nông thôn của nhiều xã trên địa bàn huyện đã có sự đổi mới, từ đó góp phần trong việc xây dựng nông thôn mới của huyện.
Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Phù Tiêu ghi nhận và đánh giá cao việc huy động, quản lý và sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân trên địa bàn huyện Yên Lập. Để việc thu, quản lý các loại quỹ, khoản thu huy động từ cộng đồng đạt hiệu quả trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trong huyện cần tích cực tuyên truyền và phải minh bạch các loại quỹ để nhân dân đồng tình, ủng hộ. Đồng thời, thực hiện tốt việc dân chủ trong vận động nhân dân; tiếp tục nghiên cứu Nghị quyết số 05 năm 2013 của HĐND tỉnh về giám sát, quản lý sử dụng một số loại quỹ xã hội, nhân đạo, từ thiện và một số khoản huy động các tổ chức đóng góp hằng năm trên địa bàn tỉnh để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.
Vũ Tuân
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)