Tin tức

Chú trọng công tác phòng, chống HIV/AIDS

10/01/2019 09:19 SA

Xem cỡ chữ Email Print

Tăng cường công tác phòng, chống HIV/AIDS trong cộng đồng, năm 2017, chương trình can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV đã đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó đã xây dựng chương trình, cấp thẻ cho 603 nhân viên tiếp cận cộng đồng đối với tuyên truyền viên đồng đẳng; có 5 huyện trọng điểm được Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS tài trợ hoạt động về nhân sự, tham gia tiếp cận cộng đồng là TP Việt Trì, TX Phú Thọ, huyện Đoan Hùng, Cẩm Khê, Thanh Sơn.


0099-1520815897.jpg

Tư vấn điều trị nhiễm HIV tại Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh

Với chương trình trao bơm, kim tiêm đã phát 275.280 bơm kim tiêm sạch cho 1.840 người nghiện chích ma túy, là chương trình phát bao cao su số chị em được tiếp cận là 625 người với số bao cao su được phân phát là 66.250 chiếc. Tổng số cơ sở điều trị, cấp phát thuốc Methadone gồm 16 cơ sở tại 100% các huyện, thành, thị; số lượng người tham gia điều trị cao, góp phần tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, dự phòng lây nhiễm HIV, phòng ngừa và kiểm soát ma túy. 

Bên cạnh đó, đã tư vấn xét nghiệm tự nguyện cho 16.379 người, qua đó phát hiện 176 người dương tính với HIV. Trong công tác chăm sóc, hỗ trợ, điều trị người nhiễm HIV/AIDS, số người đang điều trị bằng thuốc kháng virut (ARV) tại tỉnh tính đến ngày 30/9/2017 là 1.733 người; số người nhiễm HIV đã điều trị ARV đạt tỷ lệ cao so với số người nhiễm HIV quản lý được, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, giảm tử vong bệnh nhân và phòng ngừa lây nhiễm HIV cho gia đình, cộng đồng… 

Chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được tăng cường với nhiều kết quả. Cụ thể, công tác này được thực hiện tại 100% các huyện, thành, thị và xã, phường, thị trấn trên địa bàn, đã triển khai công tác xét nghiệm sàng lọc HIV tại xã, phường, thị trấn nhằm phát hiện HIV sớm cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV tại cơ sở. Số trạm y tế xã thực hiện công tác xét nghiệm, sàng lọc HIV là 105 đơn vị. Số phụ nữ mang thai có kết quả xét nghiệm khẳng định HIV (+) là 10 người; 100% số phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ em sinh ra từ bà mẹ nhiễm HIV được quản lý, chăm sóc, điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng. 

Đã điều trị dự phòng lao/người nhiễm HIV bằng INH là 222 người, số được phát hiện, điều trị đồng nhiễm lao/HIV là 28 người. Đảm bảo công tác an toàn truyền máu, giám sát và xét nghiệm với 100% đơn vị máu được sàng lọc HIV theo đúng quy định của Bộ Y tế trước khi truyền cho bệnh nhân. Công tác giám sát, xét nghiệm HIV/AIDS được triển khai thường xuyên, đúng quy định. 

Các dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS; dự án can thiệp cộng đồng do Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trường Đại học California, Hoa Kỳ tài trợ, dự án MOVIDA, AHF… đánh giá hiệu quả can thiệp cộng đồng phòng chống HIV và ma túy; hỗ trợ điều trị ARV, cung cấp các dịch vụ tư vấn, xét nghiệm, chăm sóc điều trị HIV/AIDS được triển khai hiệu quả và góp phần hỗ trợ thực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn. Đáng chú ý, dự án do Quỹ chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ tài trợ hỗ trợ công tác dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS- kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam, đảm bảo 100% phạm nhân nhiễm HIV (gần 400 người) đã được tư vấn, chăm sóc, điều trị ARV và các dịch vụ xét nghiệm, quản lý sức khỏe…Việc quản lý và sử dụng kinh phí phòng chống HIV/AIDS (trong đó ngân sách tài trợ của Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS và các dự án quốc tế khác hơn 2,2 tỷ đồng và ngân sách địa phương cấp hơn 4,2 tỷ đồng) được sử dụng hiệu quả, góp phần tích cực vào công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn toàn tỉnh.

Nguồn: BaoPhuTho.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)