Cải cách hành chính

Tin tức – Sự kiện

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giám sát thực hiện cải cách hành chính tại tỉnh

03/01/2019 11:07 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ngày 19/12, đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Ngô Sách Thực - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại tỉnh về thực hiện cải cách hành chính (CCHC) và đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước. 


nst1.jpg
Tham gia đoàn giám sát có đồng chí: Dương Hoàng Hương - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các Ban của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Hoàng Công Thủy - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Công Thủy khẳng định: Những năm qua, công tác CCHC luôn được tỉnh quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và coi đây là nhiệm vụ lâu dài.
 nst.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Công Thủy phát biểu tại buổi làm việc
Hằng năm UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt các sở, ban, ngành nghiên cứu, rà soát các thủ tục hành chính (TTHC), cắt giảm về thời hạn và qui trình giải quyết trên tất cả các lĩnh vực. Các cơ quan hành chính Nhà nước cấp tỉnh, huyện, xã duy trì, tổ chức hoạt động của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, đảm bảo đưa 100% các TTHC liên quan đến các tổ chức, cá nhân vào giải quyết theo cơ chế một cửa.
Thực hiện các qui định về quản lý cán bộ, công chức, UBND tỉnh đã chỉ đạo việc điều động, bổ nhiệm cán bộ, công chức, viên chức phù hợp với năng lực, trình độ chuyên môn; bố trí cán bộ kiêm nhiệm chức danh; tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức nâng cao trình độ, cập nhật kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ theo vị trí việc làm.
Cùng với đó, triển khai sắp xếp tinh gọn bộ máy, tính đến hết tháng 10/2018, tỉnh Phú Thọ đã giảm 85/138 đầu mối, giảm 69 phòng và tương đương trong các đơn vị sự nghiệp trực thuộc các sở, ngành; giảm 84 cán bộ lãnh đạo cấp phòng, 69 lãnh đạo phòng và tương đương. Hoàn thành phương án sắp xếp, sáp nhập các khu dân cư trên địa bàn tỉnh đến năm 2019.
 nst2.jpg
Đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh làm rõ thêm nội dung về hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh
Việc đẩy mạnh hiện đại hóa nền hành chính được tiến hành đồng bộ, đến nay các cơ quan hành chính nhà nước cấp tỉnh, huyện đã cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 2; trên 40% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Đặc biệt, Phú Thọ là một trong những địa phương sớm đưa vào hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công. Năm 2017, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Phú Thọ xếp thứ 27/63 tỉnh, thành phố; Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) xếp thứ 11/63 tỉnh, thành phố; Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) cấp tỉnh đạt 86,65%.
Tuy nhiên, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, thực tế triển khai CCHC trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn, bất cập do đây là lĩnh vực rộng liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành; tổ chức bộ máy hành chính nhà nước có nhiều sự thay đổi. Do vậy, các Bộ TTHC khi ban hành, cần có sự phân cấp, phân quyền cụ thể giữa bộ, ngành và các địa phương sao cho phù hợp với thực tế. Trung ương cũng cần có hướng dẫn cụ thể trong việc sắp xếp, tổ chức lại bộ máy hành chính để địa phương có cơ sở thực hiện, đảm bảo tính thống nhất, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
 ld-stttt-pb.jpg
Đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu ý kiến về công tác hiện đại hóa nền hành chính
Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác CCHC thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh: Buổi làm việc sẽ là cơ sở để đoàn giám sát có những đánh giá xác thực trong triển khai CCHC, cũng như đánh giá sự hài lòng của người dân đối với hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước tại địa phương.
Đối với những vấn đề còn tồn tại từ cơ sở và những đề xuất, kiến nghị của tỉnh sẽ được đoàn giám sát tổng hợp và chuyển tới các bộ, ngành trung ương giải quyết. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị, trong thời gian tới tỉnh Phú Thọ cần đề ra những giải pháp cụ thể để tiếp tục đưa Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đi vào hoạt động hiệu quả; đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện dịch vụ công mức độ 3, 4; xây dựng cơ sở dữ liệu đồng bộ để giải quyết TTHC liên thông giữa các sở, ngành; đồng thời quan tâm đến số liệu đánh giá chỉ số hài lòng của người dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân để có những thay đổi cho phù hợp. 
 gs-tai-tthc-cong.jpg
Đoàn giám sát kiểm tra thực tế tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh
Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh đã làm rõ một số nội dung liên quan đến các vấn đề như: Việc công khai các khoản phí, lệ phí đối với các TTHC; việc trả kết quả TTHC qua bưu điện; kết quả bước đầu khi đưa Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đi vào hoạt động và triển khai dịch vụ công mức độ 3, 4.
Trong chương trình làm việc, đoàn giám sát đã có buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Việt Trì và đi kiểm tra thực tế tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.
Lệ Thủy
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)