Chuyên mục bảo hiểm

Tin tức

Đẩy mạnh các giải pháp mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

24/12/2017 10:30 SA

Xem cỡ chữ Email Print

 

PhuthoPortal - Từ ngày 1/1/2018, người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn. Đây được xem là một trong những giải pháp nhằm “kích cầu” đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.
 


bhxh_1.jpg
Cán bộ BHXH huyện Phù Ninh rà soát, bổ sung hồ sơ cho các đối tượng tham gia BHXH
BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm do người lao động tự nguyện tham gia, được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân để hưởng các chế độ theo quy định. Người dân tham gia BHXH tự nguyện được hưởng lương hưu theo quy định; được trợ cấp một lần và tử tuất; được cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT khi nghỉ hưu và hưởng quyền lợi khám, chữa bệnh như những người tham gia BHXH bắt buộc. Đặc biệt, loại hình bảo hiểm này có nhiều ưu việt trong việc giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già, giúp bảo đảm thu nhập, ổn định cuộc sống khi hết tuổi lao động cho đối tượng chiếm phần đông dân số của tỉnh là người lao động tự do, người dân ở các khu vực nông thôn.
Ông Nguyễn Đức Phong - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: “Luật BHXH năm 2014 đã có nhiều bổ sung, điều chỉnh về chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia BHXH, nhất là loại hình BHXH tự nguyện. Theo đó, luật đã bỏ quy định khống chế trần tuổi tham gia; quy định mức sàn thu nhập tối thiểu đóng BHXH tự nguyện bằng chuẩn hộ nghèo ở khu vực nông thôn để phù hợp với khả năng tham gia của người dân; linh hoạt trong phương thức đóng…”. Tính đến ngày 31/10/2017, Phú Thọ có 7.860 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 62,9% kế hoạch giao. Một số huyện trên địa bàn tỉnh có số người tham gia cao như: Thành phố Việt Trì 2.103 người, thị xã Phú Thọ 827 người, huyện Lâm Thao 708 người, huyện Tam Nông 611 người, huyện Phù Ninh 598 người.
Anh Hoàng Mạnh Hà, xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh trước đây là lái xe tải chở hàng thuê cho một công ty chuyên về khai thác cát, khoáng sản. Do muốn phát triển kinh tế gia đình anh đã vay vốn ngân hàng mở thêm cơ sở sản xuất gỗ bóc tại nhà. Tuổi đời còn trẻ nên khi được nhân viên đại lý thu BHXH ở xã tư vấn, anh đã tham gia đóng BHXH tự nguyện. Anh Hà chia sẻ: “Là người lao động tự do, trước đây do chưa hiểu biết nên tôi cứ nghĩ phải là người làm nhà nước, làm doanh nghiệp mới được đóng bảo hiểm, mới có lương hưu. Nhưng hiện tại, người lao động tự do cũng có cơ hội đó nếu tham gia đóng BHXH tự nguyện đầy đủ, điều này giúp tôi và gia đình yên tâm hơn khi sau này hết tuổi lao động”.
Tuy vậy, hiện nay việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp không ít khó khăn. Nguyên nhân là do BHXH tự nguyện là chính sách mới nên người dân chưa quan tâm nhiều và chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của chính sách. Bên cạnh đó, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện chủ yếu là lao động tự do, lao động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp... thường có thu nhập thấp và không ổn định. Mặc dù mức đóng BHXH tự nguyện tuy có thay đổi theo khả năng của người đóng, nhưng mức đóng thấp nhất hiện nay bằng 22% mức lương cơ sở (khoảng 154.000 đồng/tháng), nên rất khó khăn cho những đối tượng này khi tham gia BHXH tự nguyện. Hơn nữa, quyền lợi được hưởng của người tham gia vẫn còn bó hẹp. Cụ thể, người tham gia BHXH bắt buộc được hưởng 5 chế độ gồm ốm đau, hưu trí, tử tuất, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Trong khi đó, người tham gia BHXH tự nguyện chỉ được hưởng hai chế độ là hưu trí và tử tuất. Vì vậy, trong những năm qua, mặc dù số người lao động tham gia BHXH tự nguyện đã tăng, nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của đối tượng thuộc diện tham gia BHXH tự nguyện.
Từ ngày 1/1/2018, người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH hàng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn. Cụ thể, Nhà nước sẽ hỗ trợ bằng 30% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo; hỗ trợ 25% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo và 10% đối với các đối tượng khác. Với người tham gia BHXH đóng theo phương thức một lần, số tiền hỗ trợ cho những năm còn thiếu được Nhà nước chuyển toàn bộ một lần vào quỹ hưu trí và tử tuất trong cùng năm đóng.
Ông Nguyễn Đức Phong cho biết: “Đây được xem là một trong những giải pháp thu hút đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Khi BHXH có nhiều người tham gia thì tỷ lệ thuận với nó là việc sau này sẽ có nhiều người lao động hết tuổi làm việc, về già sẽ có lương hưu để duy trì cuộc sống; Nhà nước cũng sẽ giảm được nguồn chi phí chi trợ cấp cho người cao tuổi như hiện nay; tăng cường đảm bảo an sinh xã hội của đất nước và của tỉnh”.
Ông Phong cũng cho biết, trong thời gian tới trên cơ sở nhận diện những khó khăn, thách thức, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp để mở rộng, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Theo đó, công tác tuyên truyền được xác định là hoạt động trọng tâm với nhiều hình thức da dạng như: Tuyên truyền Luật BHXH trên các phương tiện thông tin đại chúng và trực tiếp đến người dân; tổ chức các hoạt động tuyên truyền thông qua các buổi đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp và tại các xã, phường, thị trấn. Ngành cũng sẽ tham mưu với HĐND, UBND tỉnh có các chính sách hỗ trợ cho đối tượng tham gia BHXH tự nguyện; đồng thời tổ chức tập huấn nghiệp vụ đến 100% đại lý thu BHXH tự nguyện; thực hiện việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện để có sự cạnh tranh trong hoạt động và thúc đẩy việc phát triển hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT tại các xã, phường, thị trấn và đại lý Bưu điện”.
Cùng với đó, ngành BHXH sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, nâng cao chất lượng phục vụ đối tượng tham gia bảo hiểm; tiếp tục thực hiện có hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phát triển đối tượng và giải quyết chế độ BHXH; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, gọn nhẹ, thực hiện tốt cơ chế một cửa trong tiếp nhận và giải quyết các chế độ BHXH tự nguyện cho người lao động.
Lệ Thủy
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)