Chuyên mục bảo hiểm

Tin tức

Tiện ích từ việc cấp mã số BHXH cho người tham gia BHYT, BHXH

08/12/2017 01:22 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Chỉ cần cung cấp mã số BHXH của mình cùng các giấy tờ tùy thân, người tham gia sẽ được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên phạm vi toàn quốc… Đó là một trong số những tiện ích nổi bật của việc cấp mã số BHXH cho người tham gia BHYT, BHXH đang được ngành BHXH triển khai tích cực.


Mã số BHXH là dãy số tự nhiên bao gồm 10 chữ số, vừa là số sổ BHXH và là 10 số cuối thẻ BHYT

 

Từ ngày 1/8/2017, người dân tham gia BHXH, BHYT được cơ quan BHXH cấp một mã số định danh duy nhất, mã số này sẽ theo họ đến suốt cuộc đời. Việc cấp mã số BHXH nhằm quản lý xuyên suốt quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT, chống lạm dụng quỹ BHXH, BHYT; đồng thời làm căn cứ thực hiện việc cấp sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử.

 

Mã số BHXH là dãy số tự nhiên bao gồm 10 chữ số (trong đó 2 số đầu là mã tỉnh, 8 số tiếp theo là số tự nhiên). Mã số này vừa là số sổ BHXH, đồng thời cũng là 10 số cuối của thẻ BHYT. Sổ BHXH, thẻ BHYT được cấp mới, cấp lại theo mẫu mới từ ngày 1/8/2017. Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT mới theo mã số BHXH, người tham gia có thẻ BHYT đã cấp mà còn giá trị sử dụng vẫn tiếp tục được sử dụng đi khám, chữa bệnh theo quy định.

 

Theo ông Nguyễn Văn Phác - Phó Giám đốc BHXH tỉnh: “Việc thực hiện cấp mã số BHXH cho người tham gia BHYT, BHXH là một bước tiến lớn của ngành BHXH giúp thay đổi từ hình thức quản lý thu qua đơn vị, sang quản lý từng cá nhân tham gia, tạo ra một bộ cơ sở dữ liệu tập trung toàn quốc. Quy trình mới này vừa đáp ứng yêu cầu quản lý, vừa đảm bảo kết nối liên thông bộ công cụ quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và giải quyết các chế độ BHXH, BHYT thông qua mã số BHXH được cấp duy nhất cho từng người tham gia. Điều đó sẽ nâng cao sự tiện lợi, nhanh chóng, chính xác về quản lý thông tin cũng như giải quyết chế độ, chính sách cho người tham gia trên phạm vi toàn quốc…”

 

Bản chất của mã số BHXH là mã định danh mà thông qua đó, người tham gia BHXH, BHYT sẽ tự kiểm tra thông tin quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT của mình. Đối với người tham gia BHYT theo hộ gia đình khi gia hạn lại thẻ BHYT chỉ cần cung cấp mã số BHXH và nộp tiền mua BHYT cho nhân viên đại lý thu thì tự động thẻ BHYT được tiếp tục sử dụng mà không cần phải đợi nhận thẻ BHYT mới như trước đây. Các cơ sở khám, chữa bệnh khi tiếp nhận thẻ BHYT của người bệnh sẽ thực hiện tra cứu, đối chiếu thông tin về dữ liệu thẻ BHYT trên Cổng tiếp nhận dữ liệu của Hệ thống thông tin giám định BHYT để xác định giá trị sử dụng thẻ BHYT, phạm vi quyền lợi của thẻ BHYT. Người tham gia đã có mã số BHXH chỉ cần cung cấp mã số đó khi cần giải quyết các vấn đề liên quan tới việc hưởng các chế độ BHXH, BHYT trên phạm vi toàn quốc. Trường hợp người lao động quên mã số của mình, cơ quan BHXH có trách nhiệm đối chiếu dữ liệu quản lý để lấy thông tin.

 

Cấp, phát thuốc BHYT tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Sơn

 

Đối với đơn vị quản lý đối tượng tham gia BHXH, mã số BHXH giúp việc giải quyết chế độ BHXH, BHYT thuận tiện hơn; giảm thời gian trong việc kê khai, cập nhật thông tin người tham gia BHXH, BHYT; cắt giảm thủ tục hành chính, giảm giờ giao dịch của cá nhân, tổ chức với cơ quan BHXH, giúp tiết kiệm chi phí đổi thẻ, cấp thẻ mới.

 

Toàn tỉnh hiện có gần 1.204.500 người đang tham gia BHYT, BHXH. Ngay sau khi nhận được văn bản của BHXH Việt Nam về cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo mã số BHXH, BHXH tỉnh đã xây dựng kế hoạch thực hiện; tổ chức tập huấn, chỉ đạo, hướng dẫn BHXH các huyện, thành, thị và các phòng nghiệp vụ tích cực phối hợp với đơn vị quản lý đối tượng và các đơn vị có liên quan tiến hành rà soát, in, đổi thẻ mới theo mã BHXH. Tính đến hết ngày 31/10/2017, 80% số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh đã được đồng bộ, được cấp mã số BHXH.

 

Để thực hiện tốt việc cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT, trong thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục chỉ đạo BHXH các huyện, thành, thị đôn đốc thực hiện bổ sung kịp thời thông tin của các đối tượng tham gia BHXH, BHYT; phối hợp đơn vị sử dụng lao động, đơn vị quản lý hướng dẫn người tham gia kê khai bổ sung đầy đủ, chính xác thông tin theo mẫu… Phấn đấu đến ngày 20/12/2017 sẽ hoàn thành việc cấp mã số BHXH cho các nhóm đối tượng hết hạn thẻ BHYT vào ngày 31/12/2017, sau đó sẽ in, cấp thẻ BHYT năm 2018 theo mã số BHXH, đảm bảo hoàn thành trước ngày 31/12/2017.

 

Hiện Phú Thọ vẫn còn hơn 240.000 người tham gia BHYT, BHXH nhưng chưa đồng bộ và chưa được cấp mã số BHXH do thông tin cung cấp khi kê khai tham gia BHYT trước đây chưa chính xác hoặc thiếu thông tin dẫn đến nguồn dữ liệu đồng bộ chưa tìm được thông tin tương thích... Để hoàn thành mục tiêu đề ra, ngoài sự nỗ lực của ngành BHXH rất cần sự chung tay phối hợp của các cấp, các ngành, đặc biệt là các đơn vị sử dụng lao động và người tham gia trong việc thực hiện bổ sung đầy đủ, chính xác thông tin vào tờ khai tham gia, góp phần cập nhật, điều chỉnh thông tin cấp, đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH, đảm bảo quyền và lợi ích cho người tham gia.

 

Huyền Trang

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)