An toàn giao thông

Tin tức

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo bảo đảm ATGT các hoạt động cộng đồng của người dân

16/04/2019 15:56 CH

Xem cỡ chữ Email Print

Ngày 12-4, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia đã có công điện đề nghị Chủ tịch UBND, kiêm Trưởng ban ATGT các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư thực hiện các biện pháp bảo đảm ATGT đối với các hoạt động sinh hoạt cộng đồng của người dân.


ATGT_3.jpg
Hiện trường vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại TP Quy Nhơn (Bình Định) ngày 11-4, làm bốn người chết, năm người bị thương nặng.
Theo đó, trong thời gian qua, trên cả nước đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng khi người dân đang tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng gây bức xúc dư luận.
Điển hình là vụ tai nạn ngày 27-3 vừa qua, do một xe ô-tô khách đâm vào đoàn người đưa tang làm bảy người bị chết, một người bị thương tại Vĩnh Lạc, Vĩnh Phúc; vụ tai nạn ngày 11-4, do xe ô-tô Lexus mang BKS 49X- 6666 đã đâm vào đội dịch vụ tang lễ xếp hàng dưới lòng đường chuẩn bị làm lễ đưa tang, làm bốn người chết, năm người bị thương nặng, tại TP Quy Nhơn, Bình Định,...
Nguyên nhân trực tiếp gây ra các vụ TNGT trên do người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định về trật tự ATGT (không làm chủ tốc độ, thiếu chú ý quan sát, kỹ năng lái xe kém...). Bên cạnh đó, những vụ nêu trên cũng có nguyên nhân từ việc người dân tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng (đám tang, đám cưới, đám hỏi, liên hoan, ….) dưới lòng, lề đường nhưng không có phương án bảo đảm ATGT trong khi cơ quan chức năng chưa kịp thời kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn hoặc hướng dẫn thực hiện phù hợp quy định pháp luật.
Để bảo đảm ATGT và ngăn ngừa các vụ TNGT do các hoạt động cộng đồng sử dụng lòng, lề đường, vỉa hè..., Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chỉ đạo các Sở, thành, địa phương trên địa bàn thực hiện nghiêm chỉ đạo tại Văn bản số 2671/TB-VPCP ngày 3-4 của Văn phòng Chính phủ, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về trật tự ATGT đường bộ; yêu cầu các tổ chức, cá nhân tuyệt đối không tự ý sử dụng vỉa hè, lòng đường trái quy định để tổ chức các hoạt động không vào mục đích giao thông.
Chính quyền địa phương có phương án xây dựng những khu sinh hoạt cộng đồng nhằm phục vụ nhu cầu của người dân địa phương (đám tang, đám cưới, đám hỏi hỏi, liên hoan,…). Trong trường hợp sử dụng lòng đường, vỉa hè để tổ chức các hoạt động cộng đồng phải xin phép cơ quan chức năng và có phương án tổ chức bảo đảm ATGT.
Tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về sử dụng lòng, lề đường, vỉa hè.
Căn cứ theo quy định pháp luật, xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ quan, đơn vị chức năng, chính quyền địa phương để xảy ra hành vi vi phạm quy định pháp luật về sử dụng lòng, lề đường, vỉa hè không bảo đảm an toàn, dẫn đến TNGT.
Nguồn: nhandan.com
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)