An toàn giao thông

Tin tức

Tăng cường bồi dưỡng kiến thức an toàn giao thông cho học sinh

01/04/2019 10:48 SA

Xem cỡ chữ Email Print

Cùng với sự phổ biến của xe đạp điện, xe máy điện, tỷ lệ học sinh tham gia giao thông bằng xe cơ giới ngày càng tăng. Tuy nhiên, ý thức chấp hành quy định pháp luật của nhiều học sinh chưa cao, dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Để hạn chế tình trạng này, công tác bồi dưỡng kiến thức an toàn giao thông (ATGT) cho học sinh cần được tăng cường hơn nữa.


vthuy10.jpeg
Học sinh không đội mũ bảo hiểm khi đi xe điện.
Theo khảo sát của chúng tôi, tại nhiều trường THPT, xe đạp điện, xe máy điện đã trở thành loại phương tiện phổ biến của các em học sinh. Ghi nhận ở Trường THPT Yên Lạc (huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc), không khó để bắt gặp tình trạng các em học sinh đi xe điện nhưng không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng hai, hàng ba trên đường... Một số học sinh còn đối phó bằng cách để sẵn mũ bảo hiểm trước xe, nhưng chỉ khi tới những đoạn đường có lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát mới dừng lại và đội mũ bảo hiểm. Các loại xe điện có vận tốc tối đa lên tới 50-60km/giờ. Vì vậy, nếu xảy ra va chạm dễ dẫn đến chấn thương cho người ngồi trên xe, nhất là trong trường hợp không đội mũ bảo hiểm.
Khi được hỏi lý do tại sao không sử dụng mũ bảo hiểm khi đi xe điện, em Hồ Lê Mai, học sinh Trường THPT Yên Lạc cho biết, mặc dù có mũ bảo hiểm trên xe nhưng nhiều lúc vì quên nên không đội. Có em chống chế hành vi vi phạm quy định của pháp luật là do sử dụng mũ bảo hiểm bất tiện, vướng víu, không có chỗ để... Bên cạnh ý thức của học sinh chưa cao, cũng có không ít phụ huynh chưa coi trọng việc nhắc nhở, giáo dục con em mình về chấp hành quy định của pháp luật, nhiều trường hợp chưa nêu gương cho con trẻ.
Thời gian qua, các cấp, các ngành đã triển khai nhiều chương trình phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật, trong đó có quy định về ATGT với các em học sinh, như Chương trình giáo dục về pháp luật ATGT cho học sinh THPT đã được triển khai từ năm 2011 với 5 tỉnh, thành phố thí điểm. Đến năm học 2016-2017, chương trình này đã được nhân rộng ra 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh THPT, giúp các em chủ động hơn khi đi lại, đặc biệt với trường hợp sử dụng xe cơ giới, tránh gây mất ATGT. Nằm trong các hoạt động hướng đến giáo dục ATGT cho học sinh, Chương trình “ATGT cho nụ cười ngày mai” cũng đã được triển khai rộng khắp cả nước. Chỉ tính riêng năm học 2017-2018 đã có hơn 2,5 triệu học sinh THPT và hơn 2,2 triệu học sinh THCS tham gia các giờ học ngoại khóa bổ ích và hấp dẫn về ATGT của chương trình này.
Để đạt được hiệu quả, công tác bồi dưỡng, giáo dục kiến thức ATGT cho học sinh cần có hình thức phong phú, sinh động, gắn liền với tình huống thực tế để dễ học, dễ hiểu, dễ thực hiện. Bên cạnh đó, các em cũng rất cần sự quan tâm của gia đình, nhà trường, xã hội, có như vậy mới sớm hình thành ý thức, văn hóa khi tham gia giao thông.
Nguồn: qdnd.vn
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)