VĂN HÓA - XÃ HỘI

Đội chải xã Việt Xuân, tỉnh Vĩnh Phúc vô địch Hội thi Bơi chải truyền thống trên sông Lô năm 2019

13/04/2019 22:11 CH

Xem cỡ chữ Email Print

Phuthoportal - Ngày 13/4, tại bến Đền Tam Giang - phường Bạch Hạc, Hội thi Bơi chải truyền thống trên sông Lô năm 2019 được tổ chức với sự tham gia của 240 vận động viên đến từ 6 đội chải, gồm: phường Bạch Hạc, Dữu Lâu, xã Sông Lô, Trưng Vương và Phượng Lâu (thành phố Việt Trì) và đội chải xã Việt Xuân (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc).


image001_282.jpg
Trận thi đấu chung kết giữa các đội chải: Việt Xuân (áo xanh đậm), Trưng Vương (áo vàng) và đội Phượng Lâu (áo xanh nhạt)
Tới dự có các đồng chí: Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vi Trọng Lễ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Huy Hoàng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Việt Trì; các đồng chí nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, Thành ủy Việt Trì; lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch; các đội bơi chải cùng đông đảo quần chúng nhân dân.
image003_177.jpg
Các đại biểu dự Hội thi Bơi chải truyền thống trên sông Lô
Theo thể thức thi đấu, Hội thi bơi chải gồm 2 vòng: Vòng loại được chia thành 3 đợt thi đấu, mỗi đợt có 2 đội tham gia để xác định thành tích thứ tự các đội. Các đội về nhất ở mỗi đợt tiếp tục lọt vào thi đấu ở vòng chung kết để xác định các đội đạt giải Nhất, Nhì, Ba. Các đội chải xuất phát từ phao tiêu bến Đền Tam Giang, bơi về phía Cầu Việt Trì đến khu cảng Hải Linh rồi quay về điểm xuất phát.
image005_103.jpg
Đội chải phường Dữu Lâu (áo đỏ) thi đấu với đội chải xã Phượng Lâu (áo xanh)
Hội thi bơi chải là một hình thức tái hiện việc luyện tập thủy quân, thể hiện tinh thần thượng võ trong truyền thống đánh giặc giữ nước từ thời Hùng Vương. Lễ hội có ý nghĩa tâm linh quan trọng trong đời sống cộng đồng.
image007_58.jpg
Niềm vui của đội chải xã Việt Xuân khi về đích
Đặc biệt Hội thi bơi chải năm nay có sự tham gia thi đấu giao hữu giữa hai đội chải nữ của phường Bạch Hạc.
image009_32.jpg
Hai đội bơi chải nữ phường Bạch Hạc tham gia thi đấu giao hữu
Anh Khổng Văn Quang - Đội trưởng đội chải xã Việt Xuân vui vẻ cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi tham Hội thi Bơi chải trên sông Lô. Bằng sự tích cực khổ luyện, sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả và sự thi đấu hết mình của các vận động viên nên chúng tôi đã giành giải nhất. Đây là niềm tự hào và vinh dự đối với toàn đội chải của chúng tôi.”
image011_19.jpg
Bí thư Thành ủy Việt Trì Nguyễn Huy Hoàng trao giải Nhất cho đội chải xã Việt Xuân
image013_11.jpg
Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì Lê Hồng Văn trao giải Nhì cho đội chải xã Trưng Vương
Ông Lê Thế Thắng - Chủ tịch UBND phường Bạch Hạc, Trưởng Ban tổ chức Hội thi cho biết: “Hội thi năm nay được mở rộng với sự tham gia tranh tài của đội bơi chải xã Việt Xuân. Đặc biệt sau nhiều năm bị mai một, năm nay Ban tổ chức quyết định phục dựng việc tham gia của các chải nữ với mong muốn khơi dậy tinh thần tham gia rèn luyện sức khỏe của mọi tầng lớp nhân dân.”
image015_12.jpg
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Việt Trì Đặng Trần Minh trao giải Ba cho đội chải xã Phượng Lâu
Hội thi Bơi chải truyền thống trên sông Lô góp phần giới thiệu, quảng bá về một miền quê, nơi con người luôn khát khao vươn lên, quyết tâm chinh phục sông nước. Hình ảnh về lễ hội đã góp thêm vào không gian Lễ hội Đền Hùng năm 2019 những mảng màu đa sắc, khẳng định những giá trị văn hóa có ý nghĩa với cộng đồng sẽ sống mãi với thời gian.
Vũ Tuân - Nguyễn Liên
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)