QUỐC PHÒNG - AN NINH

Tuyên án xét xử phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ qua mạng internet: 13 bị cáo được giảm nhẹ hình phạt

12/03/2019 22:18 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ngày 12/3, Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết trong phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án: Đánh bạc, tổ chức đánh bạc, rửa tiền, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và mua bán trái phép hóa đơn liên quan đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua mạng internet. 13 bị cáo được giảm nhẹ hình phạt so với bản án tại phiên tòa sơ thẩm.


chutoa.jpg
Chủ tọa Nguyễn Vinh Quang công bố bản án đối với các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm
Trong bản án phúc thẩm, HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo và xem xét giảm một phần hình phạt cho 13 bị cáo, không chấp nhận kháng cáo đối với 23 bị cáo còn lại. Hai bị cáo cầm đầu Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam không được giảm án với lý do “Dương, Nam và các đồng phạm khác đã phạm tội tổ chức đánh bạc như sơ thẩm xác định là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật”.
HĐXX phúc thẩm quyết định giữ nguyên nội dung của bản án sơ thẩm, không chấp nhận 3 nội dung kháng nghị của VKSND tỉnh Phú Thọ: Thứ nhất, áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “phạm tội có tổ chức” đối với 27 bị cáo phạm tội đánh bạc trong diện từ đại lý cấp 1 trở lên. Thứ hai, không cho 36 bị cáo được hưởng là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2009 đối với việc “tự nguyện khắc phục hậu quả”, mà chỉ áp dụng cho được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2009. Thứ ba, áp dụng tịch thu tiền sử dụng vào đánh bạc của 43 bị cáo phạm tội đánh bạc.
nghetuyenan.jpg
Các bị cáo nghe Tòa tuyên án
Về các nội dung kiến nghị khác của VKSND tỉnh Phú Thọ, HĐXX phúc thẩm kiến nghị cơ quan điều tra - Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục điều tra trong giai đoạn 2 của vụ án để làm rõ trách nhiệm của các ngân hàng, nhân viên ngân hàng có liên quan trong việc thực hiện giao dịch chuyển tiền qua tài khoản cá nhân với số lượng lớn để các đối tượng lợi dụng thanh toán doanh thu tổ chức đánh bạc. Tiếp tục điều tra làm rõ đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả, Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh bất động sản Thu Đông… có liên quan đến hành vi rửa tiền của Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam để xử lý theo quy định pháp luật.
HĐXX phúc thẩm kiến nghị làm rõ trách nhiệm các cá nhân tại Bộ Thông tin và Truyền thông vì đã để cho các đối tượng lợi dụng công nghệ tổ chức đánh bạc trong thời gian dài. Kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng cường kiểm soát việc phát hành các loại thẻ; chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm tra các đơn vị trung gian thanh toán, các kịch bản trong hoạt động trò chơi G1 (Danh sách các trò chơi đã được phê duyệt nội dung kịch bản).
HĐXX cũng kiến nghị Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục điều tra trong giai đoạn 2, làm rõ lời khai của Nguyễn Văn Dương về việc đưa tiền, hiện vật có giá trị cho một số cán bộ từng công tác tại Tổng cục Cảnh sát.
Vũ Tuân
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)